จากเลนส์สายลับ

บีเอมฯ ซีรีส์ 1 เปิดตัวปี 2004


บีเอมฯ ซีรีส์ 1 เปิดตัวปี 2004

คนส่วนใหญ่มีความใฝ่ฝันที่จะให้รถยนต์ บีเอม ฯ มีราคาพอๆ กับ โฟล์ค กอล์ฟ และความฝันนั้นมีสิทธิ์เป็นความจริงในอีกราว 2 ปีข้างหน้า โดย บีเอม ฯ รุ่นประหยัดติดป้ายราคาไว้ประมาณ 17,500 ยูโร หรือราวๆ 717,500 บาท

 

บีเอม ฯ ซีรีส์ 1 ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ของ บีเอม ฯ ขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หลัง มีการเกาะถนนทรงตัวที่ยอดเยี่ยม เพื่อที่จะให้ราคาลดต่ำลง บีเอม ฯ ใหม่จึงใช้ชิ้นส่วนหลายอย่างร่วมกับ ซีรีส์ 3 รุ่นปัจจุบัน ซีรีส์ 1ทั้งในรุ่นคูเป และซาลูนจะใช้แชสซีส์ตัวเดียวกัน รวมไปถึง ซีรีส์ 3 รุ่นใหม่ ทั้งในรูปแบบ ซาลูน
และเอสเตท และ ซีรีส์ 4 คูเป และกาบริโอ

 

ภายนอกของ ซีรีส์ 1 จะแตกต่างไปจาก ซีรีส์ 7 และ ซีรีส์ 4 ให้ความทันสมัยมากขึ้น ด้านท้ายรถแตกต่างไปจากแฮทช์แบคที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไฟและกระจังหน้ารูปไตคู่ที่ปรับโฉมใหม่ ไม่ได้แตกต่างไปจากรถต้นแบบที่นำมาแสดงที่ เจนีวา 2002

 

เบนซ์ เอ-คลาสส์ และ เอาดี เอ 3 มีรูปทรงเพียงแบบเดียว ส่วน ซีรีส์ 1 มีทั้ง ซาลูนและคูเป นอกจากนี้ยังมีระบบถ่ายทอดกำลังแบบ เอสเอมจี รวมทั้ง ไอดไรฟ สำหรับ บีเอม ฯ รุ่นใหม่นี้ด้วย

 

เครื่องยนต์มี 2 ขนาดให้เลือกคือ 4 สูบ 1.6 ลิตร วาล์วทรอนิค 115 แรงม้า และ 1.8 ลิตร วาล์วทรอนิค 143 แรงม้า คาดว่าจะไม่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่านี้ รวมทั้งเครื่องยนต์ 6 สูบ หรือดีเซล ติดตั้งลงในซีรีส์นี้

 

ซีรีส์ 1 ต่อไปอาจจะมีรูปแบบ เอสเตท หรือ เปิดประทุน 4 ที่นั่ง หรือ สปอร์ทโรดสเตอร์ 2 ที่นั่งเช่นเดียวกับ เอมจี บี หรือ ทไรอัมพ์ สปริทไฟร์------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2545
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Acr5j

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน