รู้ทันเทคนิค

เทคโนโลยีตรวจจับรอบคันประสิทธิภาพสูง จาก CONTINENTAL


ความปลอดภัยในการขับขี่ ถือเป็นเรื่องสำคัญในการออกแบบ และพัฒนารถยนต์ ระบบความปลอดภัยต่างๆ จะต้องมาจากข้อมูลรอบด้านที่แม่นยำ ก่อนนำมาประมวลผล และสั่งการให้ระบบช่วยเหลือต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในยุคที่กำลังจะก้าวสู่การขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ ระบบเซนเซอร์ตรวจจับมีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งตรวจจับได้ไกล และมีความแม่นยำมากเท่าไร ก็ส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติมากขึ้นด้วย

ครอบคลุม 360 องศา ตรวจจับไกล 200 ม.

CONTINENTAL (คอนทิเนนทัล) พัฒนาเรดาร์เซนเซอร์มากว่า 20 ปี มากกว่า 100 ล้านตัว ในตลาดทั่วโลก เรดาร์เซนเซอร์รอบทิศทางเจเนอเรชันที่ 6 มีกำหนดการผลิตในปี 2566 นี้ ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลายจากข้อกำหนด EURO NCAP ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระบบอัตโนมัติขั้นสูง เช่น การเปลี่ยนเลนอัตโนมัติ อีกทั้งยังครอบคลุมข้อกำหนดความปลอดภัยทั่วไป (GSR) อีกด้วย

 

ยิ่งไปกว่านั้น เรดาร์ยังรองรับประเภท และสถาปัตยกรรมของยานพาหนะได้หลากหลาย ทั้งในรูปแบบเรดาร์อัจฉริยะ ด้วยการประมวลผลข้อมูลในเซนเซอร์ และในรูปแบบดาวเทียม ด้วยการประมวลผลข้อมูลในหน่วยควบคุมกลาง การทำงานของเรดาร์ระยะไกลถึง 250 ม. ตรวจจับได้ 360 องศารอบตัวรถ ด้วยการตอบสนองที่กว้าง และไกลมากขึ้น ทำให้เรดาร์รอบทิศทางสามารถตรวจจับวัตถุได้รวดเร็ว และแม่นยำยิ่งขึ้น เช่น รถจักรยาน หรือรถจักรยานยนต์ ขณะข้ามทางแยก เป็นต้น

 

ประสิทธิภาพสูงขึ้น และมีขนาดเล็กลง 40 %

เรดาร์รอบทิศทางก็จะยังสามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่ และระบบขับขี่อัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เซนเซอร์มีขนาด 70x55x20 มม. เล็กลงเกือบ 40 % ด้วยการปรับระดับความกว้างของระยะเรดาร์ เพื่อให้สามารถครอบคลุมส่วนต่างๆ ของรถ เรดาร์รอบทิศทาง และเรดาร์ระยะไกลได้รับการปรับให้ทำงานที่ 77-81 GHZ เพื่อสามารถรองรับย่านความถี่ที่ใหญ่ขึ้น อีกทั้งเรดาร์สำหรับการจราจรยังสามารถกรองสัญญาณจากเรดาร์ตัวอื่นๆ เพื่อให้ประมวลผลเฉพาะสัญญาณของตัวเองเท่านั้น ด้วยอัลกอริธึมอัจฉริยะจาก CONTINENTAL

 

เรดาร์ในเจเนอเรชันที่ 6 มีคำสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แล้ว การทำงานที่ซับซ้อนน้อยลง ยังช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถใช้ในการพัฒนาระบบช่วยเหลือการขับขี่ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อความปลอดภัยบนท้องถนน ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสารที่อยู่บนรถ รวมถึงคนเดินถนน หรือผู้ใช้ยานพาหนะชนิดอื่นๆ บนท้องถนนอีกด้วย เพราะการทำงานของเรดาร์เซนเซอร์นั้น มีความสามารถในการตรวจจับที่ทำงานได้อย่างแม่นยำในทุกสภาพอากาศ------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2564
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4FAVK

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน