ทริค 4×4

4 ทริค ลดเสี่ยง เลี่ยงตาย ด้วย “สายตา”


“การใช้สายตามอง” ขณะขับขี่ มีความสำคัญอย่างมากในการสร้างความปลอดภัยระหว่างการเดินทาง “ทริค 4×4″ มีเคล็ดลับการใช้สายตาอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุมาฝาก…

มองกระจกหลัง และกระจกข้างบ่อยๆ

 

60.5

 

ระหว่างขับรถ หากผู้ขับขี่มองไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียว เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ต้องเบี่ยง หรือเปลี่ยนเลนกะทันหัน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ต้องมองกระจกมองหลัง และกระจกข้างทุกๆ 5-10 วินาที เพื่อให้ทราบสถานการณ์รอบด้านตลอดเวลา โดยต้องปรับกระจกมองหลังให้มองเห็นในมุมกว้างที่สุด ส่วนกระจกมองข้างฝั่งคนขับ ต้องปรับให้กระจกกางออก และตั้งฉากกับตัวรถ จนเห็นด้านข้างของตัวรถน้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นทัศนวิสัยด้านข้าง และด้านหลังครอบคลุมได้มากยิ่งขึ้น

 

อ่านเกม

 

60.2

 

การขับรถบนท้องถนน ต้องดูจังหวะของรถคันอื่น และคาดการณ์ล่วงหน้าตลอดเวลา เช่น ถ้ากำลังขับอยู่เลนซ้าย แล้วเห็นรถกำลังจะออกจากซอยด้านหน้าถัดไปอีก 50 เมตร ผู้ขับขี่ต้องอ่านเกมให้ออกว่า รถคันข้างหน้าของคุณมีโอกาสเปลี่ยนเลน หรือเบรคเพื่อให้รถออกจากซอยก่อน หรือเมื่อกำลังขับตามรถคันหน้าอยู่ ต้องมองข้ามรถคันหน้าไปยังคันที่อยู่ถัดไปด้วย เพราะถ้ารถคันถัดไปข้างหน้าเบรค คันที่อยู่ข้างหน้าเราย่อมต้องเบรคตาม ดังนั้น หากไฟเบรครถคันถัดไปสว่างขึ้นเมื่อไร ผู้ขับขี่ก็เตรียมแตะเบรคได้เลย

 

สังเกตวัตถุรอบด้านเสมอ

 

60.3

 

เมื่อขับรถบนท้องถนน ต้องหมั่นสังเกตสิ่งรอบด้านเสมอ ทั้งด้านหน้า ด้านซ้าย และด้านขวา ผ่านกระจกข้าง หรือกระจกมองหลัง เช่น มีรถขับจี้ท้ายอยู่หรือเปล่า, มีรถแซงขึ้นมาหรือไม่, การจราจรรอบด้านตอนนี้เป็นอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นภายนอกรถได้รอบทิศทาง และสามารถประเมินสถานการณ์ต่างๆ ล่วงหน้าจากลักษณะการขับขี่ของรถคันอื่นได้เป็นอย่างดี

 

อย่าแค่เหลือบมอง

 

60.4

 

ไม่ว่าจะถอยหลัง หรือเลี้ยวเข้า/ออกซอย ต้องหันหน้ามองทาง และสภาพแวดล้อมทุกครั้ง ไม่ใช่แค่เหลือบมอง แม้รถยนต์ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีตัวช่วย เช่น กล้องมองหลัง หรือเซนเซอร์ แต่พื้นฐานการขับรถที่สำคัญ คือ ผู้ขับขี่ต้องหันหน้าไปมอง เพราะสายตาจะช่วยในการตัดสินใจได้ดีที่สุด

 

ความเร็วของรถมีผลต่อการมองเห็น ยิ่งขับรถเร็วแค่ไหน มุมมองของผู้ขับจะยิ่งลดลง

– ระดับความเร็ว 40 กม./ชม มุมมองที่เห็นชัด 100 องศา

– ระดับความเร็ว 75 กม./ชม มุมมองที่เห็นชัด 60 องศา

– ระดับความเร็ว 100 กม./ชม มุมมองที่เห็นชัด 40 องศา

– ระดับความเร็ว 150 กม./ชม มุมมองที่เห็นชัด 10 องศา------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WSnri

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน