เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

คู่มือเลือกใช้ SMARTWATCH สำหรับนักวิ่ง


หากกำลังมองหา SMARTWATCH สำหรับใส่วิ่งสักเรือน เรามีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้คุณเลือกของที่มีคุณภาพ และเหมาะกับลักษณะการใช้งานของคุณ

การวิ่ง คือ การออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นผู้คนออกมาวิ่งกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 และมาตรการ LOCKDOWN ในหลายๆ ประเทศ ส่งผลให้ประชาชน เริ่มเข้าใจความสำคัญของการดูแลสุขภาพ และการออกกำลังกาย เลยไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมใครต่อใครที่เรารู้จัก จึงหันมาวิ่งออกกำลังกันอย่างปัจจุบันทันด่วน

 

การวิ่งแบบ CARDIO นั้น มีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะสุขภาพหัวใจ CARDIO มาจากคำว่า CARDIOVASCULAR เป็นศัพท์ในภาษาอังกฤษ หมายถึง สิ่งที่เกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือด ซึ่งการวิ่งทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น การเดินเร็ว ซึ่งเหมาะกับคนอ้วน และผู้สูงอายุ หรือการวิ่งแบบ JOGGING ที่เพิ่มความเร็วขึ้นมาอีกนิด เหมาะกับการลดน้ำหนัก รักษารูปร่าง รวมถึงการวิ่งแบบเต็มแรง ล้วนส่งผลดีต่อร่างกายทั้งสิ้น

 

นอกจากจะมีประโยชน์ต่อหัวใจแล้ว การวิ่งยังเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย จึงช่วยให้คุณรูปร่างดี และไม่ต้องไปเสียเวลาหาวิธีอื่นๆ เพื่อลดน้ำหนัก เพราะระหว่างการ CARDIO ร่างกายจะดึงเอาไขมันจากอาหาร รวมถึงไขมันส่วนเกินมาใช้เป็นพลังงาน ด้วยเหตุนี้ การทานอาหารเพื่อสุขภาพ ร่วมกับการออกกำลังกายแบบ CARDIO อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นวิธีลดน้ำหนัก และรักษารูปร่างให้ดูดีในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

 

แม้จะมีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่ช่วย CARDIO ได้ เช่น การปั่นจักรยาน หรือการพายเรือ แต่การวิ่ง ก็ยังเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยุ่งยากน้อยที่สุด เพราะการพายเรือ ต้องใช้กล้ามเนื้อในร่างกายแทบทุกส่วนพร้อมๆ กัน เพื่อดึงไม้พายเข้าหาตัว ครั้งแล้ว ครั้งเล่า (แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว) คนส่วนใหญ่จึงมองว่ามันเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความพยายามมากไปหน่อย ไหนยังต้องมีเรือพายของตัวเอง ซึ่งราคาแต่ละลำไม่ใช่ถูกๆ เลย

 

ส่วนการปั่นจักรยาน คุณต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไฟติดจักรยาน หมวกกันนอค รวมทั้งจักรยานคุณภาพดีที่แพงมาก การหาถนนเพื่อปั่นแบบต่อเนื่องก็ไม่ง่าย และจริงๆ แล้ว นักปั่นจะได้กล้ามเนื้อแค่ท่อนล่างเท่านั้น แม้จะเกิด CARDIO
ขึ้นก็ตาม

 

ข้อจำกัดเหล่านั้น จะไม่เกิดขึ้น หากคุณเลือกออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ซึ่งคุณสามารถกำหนดความหนักเบาได้เองตามระดับความสามารถของคุณ และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก แน่ละ คุณคงไม่คิดจะวิ่งขณะใส่กางเกงยีนส์ กับรองเท้า DR MARTENS ดังนั้น เราแนะนำให้ซื้อรองเท้าวิ่งเจ๋งๆ สักคู่ พร้อมเสื้อกับกางเกงที่ซับเหงื่อได้ดี เวลาวิ่งจะได้รู้สึกสบายตัว และแน่นอน คุณควรมีนาฬิกาสำหรับใส่วิ่งสักเรือน เพื่อติดตาม และประเมินผลการวิ่ง แถมอวดเพื่อนได้อีกด้วย

 

 

สเตพแรก

 

Garmin Fitness watch

 

การวิ่งไม่ใช่กิจกรรมที่มีรูปแบบซับซ้อน เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งมือใหม่ หรือนักวิ่งมาราธอนมืออาชีพ

 

สิ่งที่ต้องทำจริงๆ ก็ไม่ได้ต่างกันนัก นั่นคือ การวางเท้าข้างหนึ่งไว้ข้างหน้าอีกข้างหนึ่งอย่างรวดเร็ว สลับกันไปซ้ำๆ เพื่อพุ่งทะยานไปข้างหน้า แน่นอนว่า เทคนิคการวิ่งก็เป็นสิ่งสำคัญ วิธีการวิ่งของนักวิ่งมือใหม่ย่อมต่างจากนักวิ่งมืออาชีพที่วิ่งมาราธอนภายใน 2 ชม. ได้อย่าง ELIUD KIPCHOGE แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องกังวลตั้งแต่วันแรกที่เริ่มวิ่ง

 

ความจริงก็คือ เมื่อเวลาผ่านไป เราทุกคนจะกลายเป็นนักวิ่งที่ดีในที่สุด ซึ่งคำว่า “ดี” ในที่นี้ หมายถึง การวิ่งของเรามีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่ดีขึ้น วิ่งได้เร็ว และแข็งแรงขึ้น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ ไม่มีใครสามารถตัดสินได้นอกจากตัวคุณ เพราะความเร็วของคุณอาจดูช้าจากมุมมองของนักวิ่งมืออาชีพ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องใส่ใจ เพราะเหตุผลที่แต่ละคนเริ่มวิ่งนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเริ่มวิ่งเพื่อเอาสนุก ลดน้ำหนัก หรือให้ตัวเองอารมณ์ดีขึ้น ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มวิ่ง คือ ซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ แล้วออกวิ่งเลย เท่านั้นแหละ มันอาจจะช้า และเหนื่อยมากๆ ในช่วงแรก แต่มันจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ หากคุณวิ่งอย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญ คือ ต้องมีความตั้งใจอย่างจริงจัง ปรับปรุงเทคนิค เพื่อให้การวิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะนักวิ่งที่มีประสบการณ์จะจัดการกับพลังงานในร่างกายได้ดีขึ้น สามารถเก็บเกี่ยวประโยชน์จากการวิ่งได้เต็มที่ แม้จะมีเวลาวิ่งแค่ช่วงสั้นๆ ก็ตาม

 

การจะเก่งขึ้นได้ จะต้องรักษาความตั้งใจ มีวินัยมากพอที่จะวิ่งอย่างสม่ำเสมอ และสิ่งที่จะช่วยรักษาวินัยในการวิ่งได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้น นาฬิกาคุณภาพดีสักเรือน สำหรับใส่วิ่งที่จะติดตาม บันทึกผล และประมวลสถิติการวิ่งได้แบบครบวงจร โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่าง พอดที่รองเท้า หรือสายวัดอัตราการเต้นของหัวใจ อีกต่อไป

 

แน่นอนว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การอ่านข้อมูล และประมวลผลของนาฬิกาสำหรับใส่วิ่งไม่แม่นยำ 100 % ไม่ว่าจะเป็นความแน่น ความหลวมในการสวมใส่ ซึ่งส่งผลต่อการอ่านค่าอัตราการเต้นของหัวใจ หรือกระทั่งเหงื่อบนผิวหนัง และเส้นขนบนข้อมือก็อาจทำให้การอ่านค่าคลาดเคลื่อนได้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่อ่านได้ก็นับว่ามีคุณภาพ และแม่นยำเพียงพอที่จะใช้เพื่อประเมินการวิ่งของตัวเอง “สิ่งที่จะช่วยรักษาวินัยในการวิ่งของคุณได้ดีที่สุด หนีไม่พ้น นาฬิกาคุณภาพดี สำหรับใส่วิ่ง”

 

 

คุณสมบัติที่ควรมี

นอกเหนือจากคุณสมบัติพื้นฐาน อย่างการบอกเวลา นาฬิกาสำหรับใส่วิ่ง หรือที่ผู้ผลิตชอบเรียกกันว่า MULTI SPORT WATCH รุ่นใหม่ๆ มักมาพร้อมกับฟีเจอร์ขั้นสูงอื่นๆ เช่น ระบบ GPS และเข็มทิศดิจิทอล ซึ่งคุณคงใช้ไม่ครบหรอก แต่ก็มีบางอย่างที่ต้องยอมรับว่ามีประโยชน์ และช่วยให้ติดตามผลการออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ

 

สิ่งสำคัญ คือ คุณควรเลือกนาฬิกาที่มีเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจในตัวเอง ซึ่งโดยปกติแล้ว เซนเซอร์ในนาฬิกาสำหรับวิ่งจะเป็นแบบออพทิคอล หรือแบบใช้แสงต่างจากเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจทั่วไปที่ต้องใช้แผ่นอีเลคทโรดแปะหน้าอกร่วมกับเครื่องส่งสัญญาณ แถมในตอนนี้ นาฬิกาสำหรับวิ่งจากบแรนด์ใหญ่ๆ ยังมาพร้อมอัลกอริธึมที่ฉลาด และเซนเซอร์ที่แม่นยำมากพอที่จะช่วยให้รู้ว่า ความสามารถในการวิ่งของคุณในตอนนี้อยู่ในระดับใด

 

 

3 สุดยอด อุปกรณ์เสริมสำหรับนักวิ่งมือใหม่

แม้การวิ่งจะไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากนัก แต่สิ่งที่เราเลือกมาแนะนำเหล่านี้ จะช่วยยกระดับการวิ่งของคุณได้

 

1. ADIDAS SL20 RUNNING SHOES

TTT318.complete.adidas_SL20 bbe893bd6860442ca0fe6172faa20d4a

รองเท้าวิ่งรุ่น SL20 ใช้นวัตกรรมล่าสุดของ ADIDAS อย่าง โฟม LIGHTRIKE ที่ทั้งเบา และตอบสนองได้ดี ทำให้วิ่งสนุก เหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังกาย และวิ่ง JOGGING เป็นประจำ

ราคา 60 ปอนด์, adidas.co.uk

 

 

2. AFTERSHOKZ OPENMOVE WIRELESS HEADPHONES

TTT318.complete.OpenMove copy

แม้จะเป็นเพียงหูฟังระดับเริ่มต้น แต่ OPENMOVE จาก AFTERSHOKZ ก็ให้เสียงที่ดี และให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน พร้อมการเชื่อมต่อบลูทูธที่ลื่นไหล ทำให้ฟังเพลงได้แบบไม่ติดขัด

ราคา 79.95 ปอนด์, aftershokz.co.uk

 

 

3. MEGLIO ASTEROID FOAM ROLLER

TTT318.complete.MeglioAsteroidRoller c4dc5bb45fe945e9adecf25176b

การใช้ ลูกกลิ้งโฟม คือ เคล็ดลับในการฟื้นฟูร่างกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของนักวิ่ง เครื่องมือนวดราคาไม่แพงเหล่านี้ สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเร่งการฟื้นตัว และป้องกันการบาดเจ็บได้ด้วย

ราคาเริ่มต้น 7.99 ปอนด์, mymeglio.com

 

 

อุปกรณ์ที่ T3 แนะนำ

นาฬิกาใส่วิ่งที่ดีที่สุด สำหรับนักวิ่งทุกประเภท

ยกระดับการวิ่งของคุณด้วยนาฬิกาเหล่านี้

การสวมนาฬิกาสำหรับใส่วิ่ง ไม่ได้ช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้น แต่ช่วยให้คุ้นชินกับการวิ่งได้เร็วขึ้น และวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหากเทียบกับอุปกรณ์เสริมทางกีฬาอื่นๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นาฬิกาสำหรับใส่วิ่ง รุ่นดีๆ ปี 2021 นั้น แม่นยำกว่ามาก วัดอัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะการหายใจ ระดับพลังงานที่ใช้ และค่าอื่นๆ บนข้อมือได้โดยไม่ต้องใช้เซนเซอร์ใดๆ เพิ่มเติม เพราะเซนเซอร์ทั้งหมด รวมอยู่ในตัวนาฬิกาเรียบร้อยแล้ว รวมถึงแอพพลิเคชันที่จะช่วยให้สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการวิ่งในแต่ละเซสชันส์ของตัวเองได้ และนาฬิกาเหล่านี้ เราคัดสรรมาแล้วว่า ดีที่สุดสำหรับคุณ

 

ระดับแนวหน้า

GARMIN FORERUNNER 945

Garmin Fitness watch

นอกจากจะเป็นนาฬิกาวิ่งรุ่นที่ดีที่สุดของ GARMIN แล้ว FORERUNNER 945 ยังเป็นนาฬิกาวิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งของคุณในตอนนี้อีกด้วย มีหน้าจอแสดงผลแบบ TRANSFLECTIVE MEMORY-IN-PIXEL (MIP) ขนาด 1.2 นิ้ว พร้อมเลนส์กันกระแทก CORNING GORILLA GLASS DX ตัวเรือนโพลีเมอร์เสริมเส้นใย มีอายุการใช้งานของแบทเตอรีนาน 2 สัปดาห์ ในโหมด SMARTWATCH (และ 36 ชม. เมื่อเปิดใช้งาน GPS)

ราคา 489.99 ปอนด์ garmin.com

 

 

ใส่แล้วเท่

SUUNTO 7

Suunto Fitness watch

SUUNTO 7 ทำงานร่วมกับ WEAR OS ได้อย่างสมบูรณ์เรือนนี้ ผสานความเป็น SMARTWATCH เข้ากับนาฬิกาเพื่อการออกกำลังกายได้ลงตัว หน้าจอสัมผัสแบบ AMOLED ขนาด 1.4 นิ้ว ทำให้น่าใช้มากขึ้น ส่วนอายุการใช้งานของแบทเตอรีอยู่ที่ 2 วัน ในโหมด SMARTWATCH แม้จะไม่ยาวนานเท่ารุ่นอื่นๆ ที่ไม่ใช้หน้าจอแบบ AMOLED ซึ่งเราเลือกมาแนะนำ แต่ก็ไม่น่าเกลียด มีแผนที่สำหรับวิ่ง ปั่นจักรยานที่ใช้งานได้แบบออฟไลน์มาเสริมทัพให้ด้วย

ราคา 339 ปอนด์, suunto.com

 

 

เบาสบาย

COROS PACE 2

Coros Fitness watch

บแรนด์สัญชาติจีน อย่าง COROS มีพัฒนาการที่น่าชื่นชมมากในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา และ PACE 2 เรือนนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ และเป็นเครื่องพิสูจน์ความพยายามในการพัฒนานาฬิกาสำหรับใส่วิ่งของ COROS ได้เป็นอย่างดี ตัวเรือนมีน้ำหนักเบาเพียง 29 กรัม (รวมน้ำหนักของสายแล้ว) มีหน้าจอที่สว่าง สวยงาม มีเซนเซอร์ 6 ตัว และอายุการใช้งานของแบทเตอรีนานถึง 20 วัน ในโหมด SMARTWATCH และโหมดกีฬาอื่นๆ

ราคา 179.99 ปอนด์, coros.com

 

 

ถูก และดี

FITBIT CHARGE 4

Fitbit Fitness watch

CHARGE 4 เป็นนาฬิกากันน้ำ สำหรับใส่ออกกำลังกายขนาดกะทัดรัดที่ดีที่สุดของ FITBIT มี GPS ติดตั้งมาในตัว พร้อมฟีเจอร์ที่เรียกว่า ACTIVE ZONE MINUTES ซึ่งจะติดตามอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชม. เพื่อให้คุณแน่ใจว่าตัวเองได้ออกกำลังกายอย่างจริงจัง ครบ 150 นาที/สัปดาห์ ตามที่ WHO แนะนำแล้วหรือไม่ นอกจากนั้น CHARGE 4 ยังมีอายุการใช้งานของแบทเตอรี ยาวนานถึง 7 วัน แถมยังรองรับ ระบบชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสอีกด้วย

ราคา 129.99 ปอนด์, fitbit.com

 

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ คือ ชิพ GPS ในตัว เพราะหากคุณเลือกนาฬิกาที่มีแค่โหมด “เชื่อมต่อ GPS” คุณจะต้องพก SMARTPHONE ติดตัว เพื่อให้ SMARTPHONE ช่วยติดตามตำแหน่งขณะออกวิ่ง แต่นาฬิกาที่มีชิพ GPS ในตัวจะทำให้คุณออกไปวิ่งได้โดยไม่ต้องพก SMARTPHONE ไปให้หนักกระเป๋า

 

เซนเซอร์อื่นๆ ที่คุณอาจมองว่าจำเป็น และมักจะมีให้ใช้ในนาฬิการุ่นที่ดีหน่อย ได้แก่ เซนเซอร์วัดระดับความกดอากาศ วัดระดับความสูง เข็มทิศดิจิทอล เซนเซอร์วัดความเร่ง และเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ

 

นาฬิกาสำหรับใส่วิ่งบางรุ่น มีกระทั่งเซนเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด แม้จะไม่ใช่ฟีเจอร์ที่เชื่อถือแบบจริงจังได้ก็ตาม

 

ออพชันเพิ่มเติม

นาฬิกาสำหรับใส่วิ่งระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่ มักมีฟีเจอร์เสริมติดตั้งมาให้ ซึ่งบางอย่างก็มีประโยชน์ เช่น การแจ้งเตือนอัจฉริยะ การเชื่อมต่อบลูทูธ แอพพลิเคชันเสริม (เช่น SRAVA) แอพสำหรับจัดเก็บ และฟังเพลง ซึ่งคุณสามารถปิดฟีเจอร์เหล่านี้ได้ เมื่อไม่ต้องการใช้งาน อย่างนาฬิการของ GARMIN ก็อนุญาตให้ผู้ใช้งานปรับแต่งวิดเจทได้เอง ทำให้ง่ายที่จะเอาฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นออกไป

 

อายุการใช้งานของแบทเตอรี ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน อายุการใช้งานของแบทเตอรีขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน โดยเรียกโหมดที่นาฬิกาไม่ได้ถูกใช้งานเพื่อติดตามผลการทำกิจกรรม และการออกกำลังกายว่า โหมด SMARTWATCH ส่วนโหมดที่เปิดใช้ GPS เพื่อติดตามพิกัดขณะออกวิ่งนอกสถานที่เรียกว่า โหมด GPS ซึ่งหากเราใช้งานโหมดนี้ ตัวแบทเตอรีจะลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ถ้าปรับการใช้งานจากโหมด SMARTWATCH ตามปกติให้เป็นโหมด GPS จะใช้งานได้นาน 1 สัปดาห์ ก็อาจลดลงต่ำกว่า 24 ชม. ได้ทันที อย่างไรก็ตาม นาฬิการุ่นไฮเอนด์แทบทุกรุ่นจะมีโหมดประหยัดพลังงานที่จะลดการทำงานของแอพพลิเคชัน หรือฟีเจอร์อื่นๆ ที่ไม่จำเป็น และยืดอายุการใช้งานของแบทเตอรีออกไปได้อีกระดับหนึ่ง

 

Suunto Fitness watch

 

“อายุของแบทเตอรีนาฬิกาสำหรับนักวิ่ง ต่างกันตามลักษณะการใช้งาน”

 

สุดท้าย คุณควรเลือกนาฬิกาที่ทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ มีความแข็งแรง ทนทาน หน้าจอแสดงผลกันรอยขีดข่วนได้ ตัวเรือนอย่างน้อยควรทำจากโพลีเมอร์เสริมเหล็ก หรือถ้าจะให้ดีก็ควรทำจากสเตนเลสส์ หรือไททาเนียมที่เบา และทนทานไปเลย

 

 

ก้าวไปอย่างมั่นคง

พุ่งทะยานไปอย่างเต็มตัว ด้วยเคล็ดลับที่เราคัดสรรมาให้คุณ

การวิ่ง เกี่ยวพันโดยตรงกับความแข็งแรงของหัวใจ ดังนั้น อย่าเพิ่งรีบร้อน หรือพยายามวิ่งให้ได้ 160 กม./ชม. ในช่วงแรกเริ่ม แล้วค่อยๆ เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจทีละนิด จากนั้นให้รักษาระดับไว้ให้คงที่ตลอดการวิ่ง ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจที่ดีควรจะต่ำกว่า 70 % จากอัตราการเต้นสูงสุด ซึ่งคุณสามารถคำนวณได้ โดยการเอา 220 ลบด้วยอายุของตัวเอง ยิ่งคุณวิ่งมากเท่าไหร่ต่อไปคุณก็จะยิ่งจัดการกับพลังงานในร่างกายได้ดีขึ้นเท่านั้น และสามารถทนต่อการรักษาอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้นได้โดยไม่รู้สึกลำบาก

 

พูดถึงการหายใจคงไม่ต้องบอกว่า ในขณะวิ่งกล้ามเนื้อของคุณจะต้องการออกซิเจน มากกว่าตอนคุณนั่งเอกเขนกบนโซฟา ซึ่งการหายใจทางปากจะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากกว่าทางจมูก และไม่ว่าจะหายใจทางไหนคุณควรจะตั้งลำตัวให้ตรง พร้อมเปิดไหล่ให้กว้าง เพื่อให้ปอดมีพื้นที่ในการขยายตัวหลังจากรับออกซิเจนเข้าไป อีกคำที่คุณมักจะได้ยินบ่อยๆ คือ “VO2 MAX” ซึ่งหมายถึง อัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดในระหว่างการออกกำลังกายที่หนักหน่วง ยิ่งจำนวน VO2 สูงสุดของคุณสูงเท่าไหร่ ก็จะสามารถวิ่งได้นานขึ้น (และหนักขึ้น) เท่านั้น โดยไม่รู้สึกเหนื่อยหอบ ซึ่งเคล็ดลับการเพิ่ม VO2 MAX ที่ดีที่สุด คือ การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

 

จังหวะการวิ่ง ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยตามหลักการแล้ว เราควรวิ่งให้ได้ 180 ก้าว/นาที ซึ่งเป็นไปได้ยากมากตอนเริ่มต้น และหนึ่งในวิธีการเพิ่มจังหวะที่ดีที่สุด คือ การยกส้นเท้าขณะวิ่ง เพราะการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วขึ้นของส้นเท้าจะช่วยเพิ่มจังหวะการวิ่งให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

 

คุณไม่จำเป็นต้องพกน้ำติดตัวไปด้วย ถ้าจะวิ่งแค่ระยะสั้นๆ แต่ก่อนจะเริ่มวิ่ง คุณควรมั่นใจว่าตัวเองไม่ได้อยู่ในภาวะขาดน้ำ และไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ 1 แก้วเต็มๆ ก่อนออกวิ่งในทันที เพราะการมีของเหลวในกระเพาะรังแต่จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเท่านั้น สิ่งที่ควรทำ คือ ให้ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอตลอดวัน ส่วนระหว่างวิ่งหากรู้สึกกระหายก็ให้จิบทีละนิดทีละหน่อย และพยายามอย่าดื่มจนหมดขวดก่อนจะวิ่งจบ จนคุณเริ่มวิ่งได้ไกลขึ้นค่อยมากังวลเรื่องการขาดน้ำ

 

สุดท้าย ควรติดตาม บันทึก และวิเคราะห์การวิ่งของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ดูว่ามีพัฒนาการไหม รู้สึกอย่างไรหลังวิ่ง ทำความเร็วได้ดีขึ้นหรือเปล่า ฟอร์มตกหรือไม่ โดยแทนที่จะตั้งเป้าหมายเพื่อทำลายสถิติความเร็วในการวิ่งครั้งที่ผ่านๆ มา คุณควรจะโฟคัสไปที่ประสิทธิภาพการวิ่ง ซึ่งสุดท้ายก็จะทำให้วิ่งได้เร็วขึ้นในที่สุด

 

 

เพื่อชั่วโมงปิ้งย่างอันแสนสุข

ขอแนะนำ เตา KAMADO

 

TTT318.horizon_living.Summit_Kamado_E6_Lifestyle fbf0c868dcbd4ef

 

ทุกการปิ้งย่างจะเป็นเรื่องง่าย ด้วยสุดยอดเตาบาร์บีคิวยักษ์อเนกประสงค์ รุ่นล่าสุดจาก WEBER

 

อย่าเพิ่งเข้าใจผิด KAMADO ที่เราพูดถึง ไม่ใช่เจ้าสัตว์เลื้อยคลานหน้าตาน่ากลัวตัวนั้น แต่เป็นประเภทของอุปกรณ์ทำอาหารกลางแจ้งในยุคที่คนไม่ค่อยใช้ “เตาบาร์บีคิวแบบถ่าน” กันแล้ว เราคิดว่า KAMADO จะกลับมาช่วยเพิ่มสีสันให้กับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงได้

 

เตาย่าง/อบ KAMADO ที่ได้รับความนิยมมากๆ คือ รุ่น GREEN EGG และเตาที่เลียนแบบ GREEN EGG อีกหลายต่อหลายรุ่น แม้เตาเหล่านี้จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายไข่เอเลียน แต่เราต่างรู้ดีว่า สิ่งที่ฟักออกมาจะมอบความสุข และสร้างความพึงพอใจให้แก่เราได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม KAMADO รุ่นใหม่จาก WEBER กลับมีดีไซจ์นคล้ายเตาบาร์บีคิวแบบดั้งเดิมมากกว่า พร้อมขนาดที่ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายกว่าเดิม

 

โดย WEBER ตอนนี้ได้ชื่อว่าเป็น บแรนด์บาร์บีคิวอันดับ 1 ของโลกกำลังวางแผนตีตลาดครอบครัวในอังกฤษด้วยเตา KAMADO รุ่น SUMMIT (999 ปอนด์, weber.com) และเราจะมาเล่าให้ฟังว่า เจ้าเตาบาร์บีคิวยักษ์รุ่นนี้ มันมีดีอย่างไร

 

SUMMIT มีทั้งประสิทธิภาพ ความแม่นยำ ปรับอุณหภูมิได้รวดเร็ว และมีอุณหภูมิให้เลือกใช้หลายระดับ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยากใช้ไฟแรงเพื่อย่างเนื้อสดๆ จนร้อนจี๋ หรือใช้ไฟอ่อนเพื่อทำอาหารแบบสโลว์คุกกิง แค่เติมถ่านลงไปใต้ตะแกรงขนาด 24 นิ้ว SUMMIT ก็สามารถจัดการให้ได้แบบสบายๆ

 

ในปีนี้ เราไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้บ่อยเท่าที่ต้องการ สวนหลังบ้านกลายเป็นสถานที่หย่อนใจที่ใครต่อใครต่างให้ความสำคัญแทบทุกครอบครัวอยากออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ซึ่งเตา SUMMIT ที่ทำหน้าที่เป็นได้ทั้งตะแกรงย่าง และเตาอบ ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติ และความสนุกให้แก่กิจกรรมเหล่านั้นได้ ตัวเตาควบคุมง่าย และประหยัดเชื้อเพลิงได้ดี (ใช้ถ่านน้อยกว่าเตาบาร์บีคิวธรรมดามาก) กระทั่งคนที่เพิ่งเริ่มหัดทำบาร์บิคิว ยังสามารถใช้ได้แบบไม่ลำบาก ส่วนนักย่างมืออาชีพก็คงสนุกกับการหาเมนูใหม่ๆ มาทำได้แบบไม่รู้เบื่อ นอกจากนั้น SUMMIT ยังมีรุ่นทอพที่ติดตั้งระบบแกส คุณจึงไม่ต้องเสียเวลาวุ่นวายกับการหาเชื้อเพลิงแบบอื่นๆ

 

SUMMIT มีอายุการใช้งานเป็น 10 ปี ตัวบอดีถูกออกแบบให้ทำความสะอาด และเคลื่อนย้ายได้ง่าย เพราะมีล้อเลื่อนที่แข็งแรง ทนทาน รับรองได้ว่า ถ้าในสวนหลังบ้านของคุณมีเตา SUMMIT สักเตาล่ะก็ คุณจะอิ่มอร่อยกับเนื้อย่าง (หรือผักย่าง) ไปได้อีกนานแสนนาน

 

เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้มื้ออาหารในสวนของคุณ

MEATER BLOCK

TTT318.horizon_living.meater_block beadc05ac65349998199f951f63d5

แค่ปักตัววัดอุณหภูมิลงไปบนเนื้อที่ต้องการปรุง มันก็จะคอยอัพเดทอุณหภูมิทั้งภายใน ภายนอก และระยะเวลาที่จะต้องใช้ในการย่างเนื้อชิ้นนั้นๆ ให้คุณทราบผ่านแอพพลิเคชันบนมือถือ ส่วนตัวบลอคที่เห็น ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อบลูทูธ

ราคา 279 ปอนด์, meater.com

 

 

MARSHALL EMBERTON

TTT318.horizon_living.marshall_emberton copy

นอกจากจะให้เนื้อเสียงคุณภาพเยี่ยม และฟังในสวนได้แล้ว ลำโพงรุ่นใหม่ล่าสุด มีขนาดกะทัดรัดที่สุดของ MARSHALL ยังมีอายุการใช้งานของแบทเตอรีเกิน 20 ชม. มีระบบกันน้ำ IPX7 ทำให้ทนทานต่อลม และฝนอีกด้วย

ราคา 130 ปอนด์, marshallheadphones.com

 

 

LA HACIENDA SKYLINE

TTT318.horizon_living.la_hacienda 0e01ee16c8a04b90a44372be1d225c

หากคุณอยู่ในถิ่นที่มีช่วงฤดูหนาว และอยากใช้เวลาในสวนช่วงนั้น คุณอาจพิจารณาซื้อเครื่องทำความร้อนดีๆ สักเครื่อง และเตาผิงสุดโอ่อ่าหลังนี้ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะเผาไหม้ และให้ความอบอุ่นได้ดีแล้ว ยังมีช่องสำหรับเก็บท่อนไม้ เพื่อให้เติมเชื้อไฟได้ต่อเนื่อง

ราคา 130 ปอนด์, lahacienda.co.uk

 

 

หัวใจของบ้าน

ห้องครัว คือ ห้องที่ใช้เพื่อเริ่มต้นเช้าวันใหม่ เป็นสถานที่รวมตัวของสมาชิกในครอบครัว แต่ทุกวันนี้ หลายคนใช้ห้องครัวเป็นสถานที่ทำงาน บางคนถึงขั้นใช้ห้องครัวเป็นที่นั่งประชุมออนไลน์เลยทีเดียว ดังนั้น หากคุณอยากจะยกระดับห้องครัวให้เข้ากับยุคเข้าสมัย เราก็มีของใช้ดีๆ มาแนะนำ

 

 

1. FLOS BELT LIGHT

HyperFocal:

หนึ่งในชุดไฟซีลิงที่ดูดีมีสไตล์ที่สุดในตอนนี้ ตัวเบลท์ หรือรางที่ออกแบบโดย ROWAN และ ERWIN BOUROULLEC นั้น ทั้งสวยงาม แปลกใหม่ พร้อมโคเวอร์สีดำ และสีเขียวให้เลือก หรือจะใช้หนังธรรมชาติ (กันไฟ) แบบออริจินอลเลยก็ได้ ภายในรางมีชุดไฟ LED ซึ่งถูกขยายระยะแสงให้ไกลขึ้น เพื่อความสว่างไสวในวงกว้าง ดังนั้น หากคุณต้องการแสงไฟที่สวยงามไม่ซ้ำใครละก็ ติดตั้งรางไฟเซทนี้บนเพดานห้องครัวได้เลย

ราคา 2,699 ปอนด์, inspyerlighthing.co.uk

 

 

2. GOLD MESH METAL BAR STOOL

TTT318.horizon_living2.GoldMeshMetalBarStool cd0f72c5a0094e99ac8

ทุกวันนี้คุณใช้ห้องครัวทั้งเพื่อสังสรรค์ ออนไลน์ ทำงาน และประชุมผ่าน ZOOM คุณก็ควรจะมีเก้าอี้เท่ๆ นั่งสบายสักตัว และเก้าอี้ตัวนี้ก็ตอบโจทย์นั้นได้เป็นอย่างดี ตัวเก้าอี้สูง 67 ซม. จึงช่วยยกลำตัวให้อยู่ในระดับเดียวกับเคาน์เตอร์ได้แบบพอดีเป๊ะๆ สามารถเสริมหมอนอิง เพื่อเพิ่มความสบายให้กับช่วงเอวตลอดการประชุมอันยาวนานได้ด้วย

ราคา 185 ปอนด์, ceilshopinteriors.com

 

 

3. GROVE STORAGE PLANTER

TTT318.horizon_living2.BeaumondeStoragePlanter 3c277e0ce2bd456da

ระหว่างที่ฤดูใบไม้ผลิยังมาไม่ถึง การมีต้นไม้นิดๆ หน่อยๆ ก็น่าจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้แก่ห้องครัวได้ อย่างไรก็ตาม หากรู้ตัวเองว่า มีความอดทนไม่มากพอที่จะดูแลต้นไม้ให้เติบโต เราแนะนำให้หาต้นไม้เทียมมาตกแต่ง ปลูกพืชสมุนไพร หรืออะไรก็ตามที่นำมาประกอบอาหารได้แทน

ราคา 140 ปอนด์ beaumonde.co.uk

 

 

4. GOAT STORY GINA SMART COFFEE

TTT318.horizon_living2.GinaBlack copy

เครื่องทำกาแฟ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในห้องครัว โดย GOAT STORY GINA ขึ้นชื่อเรื่องการชงกาแฟช้าๆ แบบ SLOW BREW ให้ได้รสชาติดี เพราะมีแอพพลิเคชัน ให้คุณได้ทดสอบขั้นตอนการทำกาแฟก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเท การแช่กาแฟ และการทำ COLD DRIP แถมยังชงชาได้อีกด้วย

ราคา 195 ปอนด์, coffeeandcloth.co.uk------------------------------
เรื่องโดย : T3
ภาพโดย : T3
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2564
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BneCF

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน