ทริค 4×4

5 ทริค พิชิตอุปสรรคด้วย “วินช์ไฟฟ้า”


“วินช์” หรือรอกสลิงไฟฟ้า (ELECTRIC WINCH) เป็นอีกเขี้ยวเล็บที่สายลุยต้องมีติดรถ เพื่อเอาตัวรอดจากอุปสรรค และยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อีกด้วย “ทริค 4×4” ขอแนะนำเทคนิคการใช้ให้ปลอดภัย และวิธีดูแลรักษา ดังนี้

เชคก่อนใช้

 

60.2

 

ก่อนเดินทางเข้าพื้นที่อันตราย ต้องตรวจสอบความพร้อมของวินช์ ด้วยการทดสอบระบบไฟ รีโมท และสายสลิง ว่ายังอยู่ในสภาพดี ไม่แตก หรือฉีกขาด โดยจุดที่ติดตั้งวินช์ต้องเชื่อมต่อกับแชสซีส์ของรถเท่านั้น ไม่ผุ และต้องมีสภาพแข็งแรง

 

 

จุดคล้องต้องมั่นคง

 

60.3

 

เมื่อเจออุปสรรคที่จำเป็นต้องใช้วินช์ ให้ตรวจดูสภาพพื้นที่รอบข้างว่ามีจุดใดที่จะคล้องวินช์ได้อย่างมั่นคง โดยต้องเป็นต้นไม้ หรือตอไม้ใหญ่ ที่ส่วนรากยึดพื้นมั่นคง ไม่โยกเอน และต้องคำนึงถึงทิศทาง เมื่อรถถูกดึงเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วย เพื่อความปลอดภัย

 

 

สวมถุงมือป้องกัน

 

60.4

 

ก่อนที่จะใช้วินช์ดึงรถ ผู้ที่จับ หรือลากสายสลิงไปคล้อง ต้องสวมถุงมือที่ทำจากผ้ากระสอบอย่างหนา หรือถุงมือหนังทุกครั้ง เพื่อป้องกันสลิงบาดมือ และความร้อน ถ้าจะให้ดีนำผ้ากระสอบอย่างหนามาคลุม หรือพาดไว้บนสายสลิงตรงกลางระหว่างจุดดึง จะช่วยลดการสั่น และป้องกันสายสลิงสะบัดมาโดนรถ และคน (กรณีสายสลิงขาด)

 

 

อยู่ห่างจากตัวรถ

 

60.5

 

ขณะใช้งาน ทุกคนต้องออกห่างจากตัวรถ และสายสลิงให้มากที่สุด เพราะสายสลิงที่ตึง อาจขาด และสะบัดมาโดนได้ อีกทั้งรถอาจเสียหลักลื่นไถลมาชนจนได้รับบาดเจ็บ และห้ามเข้าไปเข็นรถเพื่อช่วยให้ผ่านพ้นอุปสรรค หากสายสลิงติดขัดให้ใช้ประแจ หรือเหล็กงัด ห้ามใช้มือโดยเด็ดขาด

 

 

ทำความสะอาดหลังใช้งาน

 

60.6

 

หลังใช้งานเสร็จ ต้องทำความสะอาด โดยกดรีโมทปล่อยสลิงออกทั้งหมด ล้างโคลน เช็ดให้แห้ง ตรวจเชคนอทยึดทุกตัว แล้วม้วนเก็บสายสลิง จัดเรียงให้เรียบร้อยไม่ขวางกัน และสังเกตการทำงานอีกทีว่าผิดปกติหรือไม่ ถ้าผิดปกติให้นำเข้าไปตรวจเชคยังร้านที่มีความชำนาญเฉพาะทาง

 

*หาเวลาฝึกการใช้วินช์ ลากวินช์ เก็บวินช์ รวมถึงใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ ให้คล่อง หรือคุ้นเคย เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และปลอดภัยเมื่ออยู่ในสถานการณ์จริง

 

การเลือกติดตั้งวินช์ ต้องคำนึงถึงแรงดึง และน้ำหนักโดยรวมของรถ คือ ขนาดแรงดึงของวินช์ต้องเป็น 1.5 เท่าของน้ำหนักตัวรถ เช่น รถมีน้ำหนัก 1,900 กก. แปลงหน่วยให้เป็นปอนด์ โดยคูณด้วย 2.2 (1,900×2.2) = 4,180 ปอนด์ แล้วคูณด้วย 1.5 (4,180×1.5) = 6,270 ปอนด์ สรุปได้ว่ารถคันนี้ต้องการแรงดึง 6,270 ปอนด์ ดังนั้น เลือกติดตั้งวินช์แรงดึง 8,000 ปอนด์ จึงเหมาะสมที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VeYTu

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน