แกะกล่องรถใหม่

HAVAL H6 HYBRID เอสยูวีไฮบริด น้องใหม่ค่ายกำแพงใหญ่


HAVAL (ฮาวัล) เป็นบแรนด์รถเอสยูวี 1 ใน 5 บแรนด์รถยนต์จาก GREAT WALL MOTOR (เกรท วอลล์ มอเตอร์) ที่แยกเป็นบแรนด์อิสระในปี 2013 เพื่อมุ่งเน้นพัฒนา และผลิตรถเอสยูวี โดย HAVAL เป็น 1 ใน 3 บแรนด์เอสยูวี ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ส่วน HAVAL H6 (ฮาวัล เอช 6) เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ด้วยยอดขายรวมกว่า 3,000,000 คัน

HAVAL H6 ใหม่ เจเนอเรชันที่ 3 เป็นผลงานของทีมออกแบบ GREAT WALL MOTOR ที่มี ฟิล ซิมมอนส์ รองประธานของ GREAT WALL MOTOR เป็นหัวหน้าทีมออกแบบ โดยรุ่น H6 HYBRID SUV (เอช 6 ไฮบริด เอสยูวี) เผยโฉมเป็นครั้งแรกของโลก ในประเทศไทย

 

กระจังหน้าหรูหรา ไฟหน้า LED อัจฉริยะ หลังคาพาโนรามิคซันรูฟขนาดใหญ่ แถบไฟท้ายแบบ LED พาดยาวจากซ้ายจรดขวา ตัวรถมีขนาดยาว/กว้าง/สูงถึง 4,653/1,886/1,724 มม. ระยะฐานล้อ 2,738 มม. ใหญ่กว่า C-SUV โดยทั่วไป ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว

 

ภายในสีดำ เรียบง่ายแต่มีกลิ่นอายของความสปอร์ท และสีทูโทน ดำ/เทา ที่ตกแต่งยกระดับความหรูหรา ด้วยสีโรสโกลด์ สีเพียโนบแลค กับโครเมียม และไฟ AMBIENT LIGHT หรูหรา ผสานเทคโนโลยีอย่างลงตัว

 

พวงมาลัยไฟฟ้า แผงหน้าปัดแบบลอยตัว พร้อมจอขนาดใหญ่ และจอแสดงผลแบบ HEAD UP DISPLAY แสดงภาพข้อมูลการขับขี่ เกียร์ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแบบคู่ พร้อมตัวกรอง CN95 และช่องแอร์ด้านหลัง เบาะคู่หน้าแบบไฟฟ้าสุดอัจฉริยะ และชาร์จแบบไร้สายด้วย WIRELESS CHARGER

 

ในด้านขุมพลัง HAVAL H6 HYBRID มีเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 1.5 ลิตร 152 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 23.8 กก.-ม. ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 174 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 30.6 กก.-ม. ให้กำลังสูงสุดรวม 243 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 54.0 กก.-ม. หรือ 530 นิวตัน-เมตร มีโหมดการขับขี่ 4 แบบ ได้แก่ โหมดมาตรฐาน/สปอร์ท/ประหยัด/สภาพถนนลื่น ใช้เพลาขับเคลื่อนอีเลคทรอนิคส์แบบ MULTI-MODE DHT มี 2 เกียร์ ที่ด้านเครื่องยนต์ และอีก 1 เกียร์ ที่ด้านมอเตอร์ขับเคลื่อน

 

HAVAL H6 HYBRID ติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ อาทิ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ระบบช่วยหยุดรถยนต์ และออกตัว (STOP-AND-GO) ระบบแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา

 

นอกจากนี้ ยังมีระบบช่วยจอดรถยนต์อัตโนมัติ (IAP: INTEGRATION AUTO PARKING) เป็นระบบที่ทำงานรวมกับกล้อง 360 องศา และเซนเซอร์อุลทราโซนิค ค้นหาที่จอดรถ ตรวจจับสิ่งกีดขวาง ค้นหาพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถยนต์ และสามารถแนะนำการจอดรถได้อย่างถูกต้อง คำนวณพื้นที่สำหรับจอดรถได้อย่างแม่นยำ โดยสามารถช่วยจอดได้ทั้งในรูปแบบการถอยเข้าช่องจอด การจอดขนานเส้นทางเดินรถ และการจอดตามแนวเฉียง ระบบช่วยถอยหลังอัตโนมัติ (ARA: AUTO REVERSING ASSISTANCE) ระบบจะสามารถจดจำเส้นทางเมื่อรถขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ชม. และสามารถถอยหลังกลับตามเส้นทางเดิมได้ในระยะทางถึง 50 ม. และระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (WDS: WISDOM DODGE SYSTEM) ระบบจะช่วยตรวจจับรถบรรทุก และรถขนาดใหญ่ เพื่อควบคุมให้รถยนต์รักษาระยะห่างจากรถบรรทุก โดยหลังจากวิ่งผ่านรถบรรทุกแล้ว รถยนต์จะกลับเข้าสู่กลางเลนตามปกติ

 

HAVAL H6 HYBRID ที่จำหน่ายในประเทศไทย มีให้เลือก 4 สี คือ น้ำเงิน (SWAROVSKI BLUE) เทา (AYERS GRAY) ดำ (SUN GOLD BLACK) และขาว (HAMILTON WHITE)

 

ข้อมูลจำเพาะ HAVAL H6 HYBRID

เครื่องยนต์ เบนซิน เทอร์โบ 4 สูบ 1.5 ลิตร

มอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว

กำลังสูงสุด (แรงม้า/รตน.) 243/3,600

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รตน.) 54.0/2,000

เกียร์ (จังหวะ) อัตโนมัติ 7

ราคา (บาท) 1,649,000------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2564
คอลัมน์ : แกะกล่องรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xbUxh

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน