เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 10,000 กม. ดีที่สุด…จริงไหม ?


เขาว่า… : เปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 10,000 กม. ดีที่สุด…จริงไหม ?

 

จริง : เพราะเป็นค่ากลางที่ผู้ผลิตรถยนต์ยุคนี้กำหนดให้ใช้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพน้ำมันเครื่องที่ใช้ และสภาวะที่เครื่องยนต์ถูกใช้งาน

 

ระยะทางเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 10,000 กม. นับเป็นค่ากลางที่ผู้ผลิตรถยนต์ยุคนี้เลือกใช้ แต่ความเป็นจริงแล้ว ระยะทางในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมนั้น “ไม่มีค่าตายตัว” ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันเครื่องที่ใช้ และสภาวะที่เครื่องยนต์ของรถเราถูกใช้งาน

การกำหนดระยะทางเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมนั้น ไม่มีค่าตายตัวครับ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันเครื่องที่ใช้ และสภาวะที่เครื่องยนต์ของรถเราถูกใช้งาน ถ้าใช้รถระยะทางสั้น เช่น ที่ทำงานห่างจากบ้านไม่ถึง 3 กม. และไม่ชอบขับรถไปทำธุระที่อื่น แบบนี้น้ำมันเครื่องจะรับภาระหนักมากครับ แต่ถ้าใช้รถระยะทางไกลเป็นประจำ เช่น บ้านกับที่ทำงานอยู่คนละจังหวัด และต้องขับรถไป/กลับทุกวัน แบบนี้น้ำมันเครื่องจะรับภาระน้อยกว่ามาก

 

สำหรับผู้ใช้รถกลุ่มใหญ่ หรือเกือบทั้งหมดที่อยู่อาศัย “ในเมือง” ที่มีการใช้งานเครื่องยนต์ในระดับที่ไม่ต่างกันนัก คือ มีช่วงเวลาสั้นที่รถติด ขึ้นทางด่วน รถโล่ง และช่วงติดปานกลางบ้างในวันหยุด ถ้าให้ผมเลือกตัวเลขระยะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นค่ากลางขึ้นมา ผมขอเลือกระยะทางที่ 10,000 กม. ซึ่งเป็นค่าเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์เป็นค่ากลางครับ โดยให้กลุ่มที่ใช้งานหนัก (คือ ระยะทางแต่ละครั้งสั้นมาก) กับกลุ่มรักรถเป็นพิเศษ ลดระยะนี้ลงเหลือประมาณ 6,000 กม. ค่า 10,000 กม. ให้ถือเป็นค่ากลาง ซึ่งสามารถยืดหยุ่นได้มาก ใครใช้ระยะทางไกลเป็นหลัก ก็สามารถเพิ่มเป็น 12,000-13,000 กม. ได้สบาย ใครที่ใช้ระยะทางสั้นค่อนข้างมาก ก็อาจจะลดลงเหลือสัก 8,000 กม. ส่วนผู้ที่ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ (FULLY SYNTHETIC) เอา 2 คูณได้เลยนะครับ ถ้ายังฝืนความรู้สึก ก็ลดตัวคูณเหลือ 1.7-1.8 ได้ตามสะดวก

 

ตัวเลขต่างๆ ที่กล่าวมานี้ สำหรับเครื่องยนต์เบนซินนะครับ ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งมีเขม่าเป็นตัวการสำคัญให้น้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ จะต้องมีวิธีเลือกกำหนดเปลี่ยนแตกต่างออกไปโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นใครที่กระวนกระวายใจอย่างมาก ถ้าระยะทางที่ใช้เกินไปหลาย 100 กม. แล้วยังไม่มีเวลาไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง คงจะสบายใจขึ้นบ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2564
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AKTxj

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน