ข่าวรอบโลก

LEXUS LF-Z ELECTRIFIED รถไร้เครื่องยนต์สุดไฮเทค เริ่มออกโชว์รูมภายในปี 2025


ญี่ปุ่น-ปรากฏตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ผ่านระบบออนไลน์เมื่อตอนค่ำของวันอังคารที่ 30 มีนาคม 2021 คือ รถติดป้ายชื่อ LEXUS LF-Z ELECTRIFIED (เลกซัส แอลเอฟ-เซด อีเลคทริฟายด์) รถแนวคิดคันใหม่ล่าสุดของยอดผู้ผลิตรถหรูเมืองปลาดิบ ซึ่งประกาศยืนยันว่าภายในปี 2025 จะนำรถรุ่นใหม่ หรือรถที่ปรับปรุงใหม่ออกสู่ตลาดประมาณ 20 แบบ และมากกว่า 10 แบบในจำนวนนี้จะเป็นรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ รถไฮบริด และรถ พลัก-อิน ไฮบริด หรือไฮบริดชนิดต้องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟแบทเตอรี

LEXUS LF-Z ELECTRIFIED

 

เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของเก๋ง 5 ประตู 4 ที่นั่ง ระดับหรูขนาดกลาง ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อแสดงให้เห็น ปรากฏว่า รถพลังไฟฟ้าล้วนๆ ซึ่งค่ายนี้ตั้งใจจะนำออกสู่โชว์รูมดังที่กล่าวข้างต้น จะมีรูปร่างหน้าตา เทคโนโลยี และมีสมรรถนะการขับขี่อย่างไร ? เป็นรถซึ่งมีตัวถังยาว 4.880 ม. กว้าง 1.960 ม. สูง 1.600 ม. และมีน้ำหนักตัวพร้อมขับ 2,100 กก. มีรูปลักษณ์ และรายละเอียดในหลายจุดที่คาดได้ว่า คงจะหายไปแน่เมื่อเปลี่ยนสถานะจากรถแนวคิดเป็นรถผลิตจำหน่าย ตัวอย่างเช่น ส่วนของตัวถังที่ครอบคลุมล้อ และครีบบนประตูบานท้าย

 

LEXUS LF-Z ELECTRIFIED

 

เป็นรถขับเคลื่อนทุกล้อด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 400 กิโลวัตต์/544 แรงม้า ทำงานร่วมกันกับแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ขนาดความจุ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งติดตั้งอยู่ใต้พื้นรถ ชาร์จไฟเต็มแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกล 600 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน WLTP สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาแค่ 3.0 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม. มีอุปกรณ์สำคัญที่สมควรกล่าวถึง 2 ระบบ คือ BY-WIRE STEERING SYSTEM หรือระบบบังคับเลี้ยวด้วยสายไฟฟ้า ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อนในรถตลาด หรือรถผลิตจำหน่ายแบบใด เป็นเทคโนโลยีไฮเทคที่ไม่มีการเชื่อมต่อด้วยกลไกระหว่างระบบพวงมาลัยกับล้อขับ สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ และลดอาการสั่นได้ดี กับ DIRECT4 ซึ่งเป็นระบบขับ 4 ล้อ ที่ค่ายนี้เพิ่งพัฒนาขึ้นใหม่ สามารถส่งกำลังเครื่องยนต์สู่ล้อได้ 3 แบบตามต้องการ คือ สู่ล้อคู่หน้าอย่างเดียว สู่ล้อคู่หลังอย่างเดียว และสู่ล้อทุกล้อ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2564
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HKPMk

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน