ข่าวรอบโลก

TOYOTA BZ4X CONCEPT รถพลังไฟฟ้าของยักษ์ใหญ่เมืองปลาดิบเปิดผ้าคลุมในเมืองจีน


ญี่ปุ่น/สาธารณรัฐประชาชนจีน-ยักษ์ใหญ่ TOYOTA MOTOR CORPORATION (โตโยตา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน) ใช้งานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ครั้งล่าสุด ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-28 เมษายน 2021 เป็นที่เปิดตัวรถแนวคิดพลังไฟฟ้า TOYOTA BZ4X CONCEPT (โตโยตา บีเซด 4 เอกซ์ คอนเซพท์) พร้อมยืนยันว่าภายในปี 2025 จะผลิตรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ แบบใหม่ออกสู่ตลาดรวม 15 แบบ และ 7 แบบในจำนวนนี้จะเป็นรถอนุกรม BZ

TOYOTA BZ4X CONCEPT

 

เป็นผลงานจากความร่วมมือกับค่าย SUBARU CORPORATION (ซูบารุ คอร์พอเรชัน) ที่ยักษ์ใหญ่ TOYOTA ถือหุ้นเป็นบางส่วน และเป็นแม่แบบของรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์พลังไฟฟ้าล้วนๆ ติดป้ายชื่อ TOYOTA BZ4X (โตโยตา บีเซด 4 เอกซ์) ที่จะมีการผลิตทั้งในญี่ปุ่น และสาธารณรัฐประชาชนจีน และค่ายนี้ตั้งใจจะนำออกสู่โชว์รูมตอนกลางปี 2022 มีอรรถาธิบายว่า BZ มาจาก BEYOND ZERO ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ด้านรถพลังไฟฟ้าของค่ายนี้ที่ระบุว่า ภายในปี 2025 จะมีรถที่ขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ หรือขับด้วยพลังไฟฟ้าเป็นบางส่วนไม่น้อยกว่า 70 แบบ (ก่อนสิ้นปี 2020 มีเพียง 55 แบบ เป็นรถไฮบริด 45 แบบ รถไฮบริดชนิดต้องเสียบปลั๊ก 4 แบบ รถพลังไฟฟ้าชนิดใช้แบทเตอรี 4 แบบ และรถพลังไฟฟ้าชนิดใช้เซลล์เชื้อเพลิง 2 แบบ) ส่วน 4X หมายถึงเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือขับเคลื่อนทุกล้อนั่นเอง

 

TOYOTA BZ4X CONCEPT

 

ตัวถังที่รังสรรค์ขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่พื้นรถจรดหลังคา เป็นผลลัพธ์ของแนวทางการออกแบบให้มีช่วงยื่นหน้ายื่นหลังสั้น แต่มีช่วงฐานล้อยาว ซึ่งทำให้ได้ห้องโดยสารที่กว้างขวางนั่งสบาย ผู้โดยสารบนเบาะหลังมีพื้นที่วางขาเหมือนนั่งอยู่ในรถเก๋งซีดานระดับสุดหรูอย่าง LEXUS LS (เลกซัส แอลเอส) นั่นเชียว ส่วนรูปทรงองค์เอวของตัวถังภายนอกที่เต็มไปด้วยส่วนหักมุม เป็นลักษณะการออกแบบสไตล์เดียวกันกับรถ เอสยูวี ขายดี คือ TOYOTA RAV4 (โตโยตา รัฟโฟร์) รุ่นปัจจุบัน แต่ก็มีรายละเอียดในหลายจุดซึ่งทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับรถพลังไฟฟ้ารหัส BZ ตัวอย่าง คือ แผงกระจังหน้าไร้ช่องลม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของระบบขับเคลื่อน ทราบกันแต่เพียงว่าจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2564
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GfDMN

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน