เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

PS5 VS XBOX SERIES X


เปิดศึกชิงเจ้าแห่งเครื่องเล่นเกม ระหว่าง SONY กับ MICROSOFT อีกครั้ง ทั้ง 2 บแรนด์ต่างส่งเครื่องเล่นรุ่นใหม่ ดีไซจ์นล้ำ มาดวลกันอย่างดุเดือด

PLAYSTATION 5

TTT310.feature_PS5.PS5_DIGITALEDITION_RENDER_WITHNOTICE_03 07638

กว่า 25 ปี นับจากที่ SONY ผลิตเครื่องเล่นเกม ออกมาพลิกโฉมโลกทั้งใบ ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่ SONY จะเข็นเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ที่มีสีสันมากกว่า ออกมาสั่นสะเทือนวงการเกมอีกครั้ง แม้สีสันที่ SONY บอกว่า “มากกว่า” นั้นจะเป็นโทนสีขาว/ดำ พร้อมไฟสีฟ้าก็ตาม

 

เครื่องเล่น PS5 เผยโฉมออกมา 2 สไตล์ ให้บรรดา GAMER อย่างคุณได้เลือกซื้อกันตามใจชอบ หากกำลังมองหาเครื่องเล่นเกมยุคใหม่ๆ ซึ่งนอกจากจะเล่นเกมแล้ว ยังสามารถเล่นแผ่น BLU-RAY ภาพความคมชัดระดับ 4K ได้ด้วยล่ะก็ PS5 รุ่นนี้ที่มาพร้อมกับช่องเล่นแผ่น UHD คือ ตัวเลือกของคุณ

 

แต่หากมองว่า การใช้แผ่นไม่จำเป็นอีกต่อไป PS5 รุ่น ดิจิทอลที่มีขนาดบาง จะตอบโจทย์ได้มากกว่า แถมไม่ได้บางลงแค่ขนาด แต่ราคาก็เบาด้วย

 

หากว่ากันตามสเปค PS5 แล้ว มีพื้นฐานคล้ายกับ XBOX SERIES X มาก ทั้งคู่มี CPU ZEN2 8 CORE กราฟิคคาร์ดของ AMD รุ่น RDNA ตกแต่งพิเศษ 2 ตัว RAM GDDR6 ที่ 16GB และ SSD รุ่นพิเศษ นอกจากสิ่งที่กล่าวมานี้ ทั้ง 2 ค่ายยังช่วงชิงกันด้วยคุณสมบัติอื่นๆ อีกหลากหลายอย่าง

 

SONY และ MICROSOFT ด้านเทคนิค และแนวทางต่างกัน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา MARK CERNY หัวหน้าทีมออกแบบระบบ ได้ชี้แจงผ่านงานแถลงของ PS5 ว่า ครั้งนี้ SONY จะเน้นไปที่ความเร็วในการประมวลผล โดยใช้ชิพประมวลผลความแรง 3.5GHZ ที่จะซัพพอร์ทฟังค์ชัน RAY TRACING และง่ายต่อการพัฒนาซอฟท์แวร์ในอนาคต

 

SSD ของ PS5 สามารถอ่านข้อมูลได้เร็วกว่าเครื่องรุ่นก่อนถึง 100 เท่า

 

เครื่องเล่น PS5 มีระบบประมวลผลด้วยค่าความถี่ทั้งของ GPU และ CPU โดยทั้ง 2 ค่าย จะรู้ว่าช่วงไหนที่ต้องใช้งานเต็มประสิทธิภาพ เพื่อให้การเล่นเกมได้ภาพที่มีความละเอียด 4K ให้เป็นไปอย่างราบรื่น และไม่มีอาการสะดุด

 

ความเร็ว PS5 วัดผลได้สูงถึง 10.3 TERAFLOPS ในขณะที่ MICROSOFT อ้างว่าเครื่องเล่นเกมของตัวเอง มีความเร็วสูงถึง 12 TERAFLOPS แม้ศึกในครั้งนี้จะมีคาร์ดหน้าจอประสิทธิภาพสูงเป็นอาวุธหลักในการต่อกรกับฝ่ายตรงข้าม แต่นั่นไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะชี้ผลแพ้ชนะ

 

จริงๆ แล้ว บรรดา GAMER จะใส่ใจกับประสิทธิภาพของระบบในภาพรวมมากกว่า ดังนั้น CPU และ GPU จึงไม่ได้เป็นแค่ 2 อย่างหลักที่ SONY ให้ความสำคัญ แต่ยังมี SSD รุ่นพิเศษ ซึ่ง CERNY ยืนยันว่า มีความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงกว่ารุ่นก่อนถึง 100 เท่า

 

ถ้าห่วงว่า ฮาร์ดดิสค์ ขนาด 825GB ของ PS5 จะมีพื้นที่ไม่พอสำหรับเกมโปรดของคุณ PS5 สามารถรองรับการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสค์เพิ่มเติม ด้วยช่องต่อมาตรฐาน NVME SSD แต่อย่าเพิ่งไว้วางใจว่า จะสามารถเพิ่มเนื้อที่โดยใช้เงินเพียงน้อยนิด

 

เพราะ SSD ที่จะติดตั้งเพิ่มนั้น ต้องรองรับ PS5 และมีช่อง PCIE 4.0 ด้วย

TTT310.feature_PS5.PULSE3D_WIRELESSHEADSET_RENDER__WITHNOTICE_01

อีกหนึ่งไม้เด็ดของ PS5 คือ ระบบเสียงแบบ 3D ที่เรียกว่า TEMPEST ENGINE ซึ่ง SONY เคยประสบความสำเร็จกับ PSVR ที่จำแนกแหล่งที่มาของเสียงได้ถึง 50 เสียง ส่วน PS5 ก็ทำลายสถิติ เพราะรองรับแหล่งที่มาของเสียงได้มากถึง 100 เสียง โดยหัวหน้าทีมออกแบบระบบ ได้ใช้เสียงฝนตกเป็นตัวอย่างในการสาธิต ปรากฏว่า PS4 ถ่ายทอดออกมาได้เพียงแค่เสียงเดียวเท่านั้น ในขณะที่ PS5 สามารถเนรมิตสภาพดินฟ้าอากาศให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ ทำให้เราได้ยินเสียงน้ำฝนทุกหยดที่ตกลงมา ยิ่งกว่านั้น SONY ได้ต่อยอดความยิ่งใหญ่นี้ โดยการเปิดตัวหูฟังไร้สายระบบ PULSE 3D อีกด้วย

TTT310.feature_PS5.ps5_DualSense_Wireless_Controller_2 89c66d4a6

TTT310.feature_PS5.ps5_MEDIAREMOTE_RENDER ba54753cc9764e238e533f

และไม้ตายสุดท้ายของ PS5 คือ ปุ่มควบคุม DUALSENSE ซึ่งมีการเปลี่ยนปุ่ม SHARE ให้เป็น CREATE แทน พร้อมไมค์ในตัว และอัพเกรดช่องต่อสายชาร์จเป็น USB-C ส่วนปุ่มควบคุม DUALSENSE ไม่ได้เจ๋งแค่ดีไซจ์นเท่านั้น แต่ให้สัมผัสที่แตกต่างกันไปตามสิ่งที่เรากระทำในเกมด้วย เช่น ตอนที่ลั่นไกปืนแต่ละชนิด หรือเหยียบลงบนสภาพแวดล้อมต่างๆ ความรู้สึกที่ได้รับจากตัวปุ่มควบคุมซึ่งจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำให้เราอยากลองใช้ DUALSENSE เล่นเกม PS4 เพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่ต่างไปจากของเดิม

 

นอกจากนี้ หากไม่ชอบโทนสีหลักที่ออกมา ไม่ว่าจะเป็นสีของปุ่มควบคุม หรือสีของเครื่องเล่นก็ตาม ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะ MATT MACLAURIN ประธานออกแบบ UX ของ PS5 ได้ออกมายืนยันว่า “รอสีที่สวยกว่านี้ได้ใน PS5 รุ่นพิเศษ” ที่จะออกมาในอนาคต ซึ่งเราคงต้องดูอีกทีว่าจะรอไหวหรือไม่

 

สภาพแวดล้อม จะทำให้ความรู้สึกที่ได้รับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ด้วยระบบสัมผัสของ DUALSENSE

 

เกมที่ลงเฉพาะเครื่อง PS5

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเกมที่ลงเฉพาะเครื่องเล่นที่ SONY เลือกเป็นทัพหน้าเท่านั้น

 

MARVEL’S SPIDER-MAN: MILES MORALES

 

TTT310.feature_PS5.PS5_Spider_ManMilesMorales copy

 

เกมตัวใหม่สำหรับ PS5 ที่ไม่ใช่ภาคต่อของเกม PS4 แต่เป็น “ภาคแยก” คล้ายกับเกม UNCHARTED: LOST LEGACY ว่าด้วยการผจญภัยของฮีโรหน้าใหม่อย่าง MILES กับเมือง NEW YORK ในสไตล์ MARVEL ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ พร้อมผจญวายร้ายตัวใหม่ และภารกิจสุดท้าทาย

 

HORIZON FORBIDDEN WEST

 

TTT310.feature_PS5.PS5Horizon_2 copy

 

ALOY การกลับมาอีกครั้ง แต่น่าเสียดายที่ตัวเกมออกไม่ทันเครื่องเล่น PS5 แต่ SONY ประกาศว่าจะจัดจำหน่ายในปี 2021 การคืนสู่เหย้าของการต่อสู้ร่วมกับหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ หากคุณคิดว่า แผนที่ในภาคก่อนยังใหญ่ไม่พอ GUERRILLA ให้สัญญาว่า ภาคนี้จะยิ่งใหญ่อลังการกว่าเดิมอย่างแน่นอน แถม ALOY จะสามารถดำน้ำสำรวจโลกใต้น้ำได้ด้วย เตรียมสนุกกับการไล่ล่า และสำรวจโลกจนสุดขอบฟ้าเร็วๆ นี้

 

GRAN TURISMO 7

 

TTT310.feature_PS5.GT7_Trailer_E_Legal_Revised 507755d93ffe46118

 

กลับมาอีกครั้งใน PS5 กับสุดยอดเกมซีรีส์แข่งรถชื่อดังของ SONY ที่ยาวนานในการโหลด จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป แม้จะยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายที่แน่ชัด แต่ POLYPHONY เปิดเผยแล้วว่า GT7 จะเป็นเกมที่ดึงระบบสัมผัสของระบบควบคุมมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถึงขั้นทำให้คุณรู้สึกถึงความแตกต่างของแต่ละพื้นสนามแข่งกันเลยทีเดียว

 

XBOX SERIES X

เมื่อซื้อเกมบน XBOX ONE คุณจะเปิดใช้งานใน XBOX ใหม่ได้โดยอัตโนมัติ

 

TTT310.feature_PS5.XboxSeriesX_ANR copy

 

ในฐานะคู่แข่งทางธุรกิจ เมื่อ PS5 เลือกใช้โทนสีตรงข้ามกับสีดำที่คาดว่าจะใช้ในตอนแรก MICROSOFT จึงต้องรับสีดำมาใช้แทนอย่างไม่มีทางเลือก รูปลักษณ์ของ XBOX SERIES X คล้ายแท่งหินขนาดใหญ่ พร้อมดไรฟ BLU-RAY ระดับ UHD 4K ขณะที่เวอร์ชันดิจิทอลยังไม่มีวี่แวว แต่ด้วยความที่ SERIES X หนึ่งในครอบครัว XBOX เดิม จึงเป็นไปได้ว่า ในอนาคตอันใกล้จะมีเครื่องเล่นรุ่นดิจิทอล

 

TTT310.feature_PS5.Xbox2020_Cntlr_Frnt copy

TTT310.feature_PS5.Xbox2020_Cntlr_Dpad copy

TTT310.feature_PS5.Xbox2020_Cntlr_Trigger copy

 

จะเห็นได้ว่า MICROSOFT ไม่ค่อยกล้าที่จะตั้งราคาค่าตัวของ SERIES X ครั้งบทเรียนในอดีตที่ XBOX ONE มียอดขายในช่วงปีแรก ไม่ค่อยดีนัก เมื่อเทียบกับ PS4 จึงทำให้ PHIL SPENCER หัวหน้าใหญ่ของฝั่ง XBOX และทีมงานต้องวางแผนอย่างหนัก เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

 

ในการให้สัมภาษณ์กับ THE VERGE เมื่อปีที่ผ่านมา SPENCER ระบุชัดเจนว่า “เราจะไม่ตามหลัง ไม่ว่าจะเรื่องประสิทธิภาพ หรือราคา” แม้จะไม่รู้ข้อมูลอะไรมาก แต่ข้อมูลจาก XBOX รุ่นก่อนนี้ ก็ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ

 

TTT310.feature_PS5.XboxSeriesX_FrontOrtho copy

 

 

ด้านสเปค คล้ายคลึงกับของ SONY ตัวเครื่องขับเคลื่อนด้วย ZEN 2 8-CORE แต่มีความเร็วมากกว่าเล็กน้อย คือ 3.8GHZ (PS5 3.5 GHZ) สามารถวัดผลได้ถึง 12 TERAFLOPS ด้วยกราฟิคคาร์ดรุ่นพิเศษ AMD RDNA 2 ตัวเครื่องเล่นมาพร้อมกับ RAM 16GB เพื่อให้ใช้งานได้ลื่นไหลที่สุด ทำให้เป้าหมายการดูภาพความละเอียด 4K ที่ 120 เฟรม/วินาที ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

ผลการทดสอบประสิทธิภาพ ปรากฏว่า RAY TRACING ของ MICROSOFT ให้แสงเงาสวยงาม สมจริง แม้จะทดสอบผ่านเกมที่ดูไม่ค่อยเข้าท่า อย่าง MINECRAFT แต่การที่ MICROSOFT สามารถเนรมิตภาพการ์ตูนเหลี่ยมๆ ในเกมให้กลายเป็นโลกที่มีแสงเงาเสมือนจริง จับต้องได้มากขึ้น ก็นับว่าน่าชื่นชม

 

อย่างไรก็ตาม ระบบแสง RAY TRACING จะสูบพลังของเครื่องมากจน PC สเปคดีๆ แต่ก็ไม่รองรับระบบ RAY TRACING อย่างไหลลื่นเต็มรูปแบบ ดังนั้น ควรเผื่อใจไว้ว่า อัตราความเร็วของเฟรมภาพ XBOX SERIES X อาจจะลดลงเมื่อใช้ RAY TRACING

 

ผลทดสอบปรากฏว่า RAY TRACING ของ MICROSOFT ให้แสงเงาสวยงาม สมจริง

 

XBOX SERIES X มาพร้อมกับฮาร์ดดิสค์ ที่มีความจุมากกว่า SONY ถึง 175GB ด้วยเนื้อที่ 1TB เต็ม ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับโหลดเกมสมัยใหม่ ส่วนความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 2.4 GB/วินาที แม้จะน้อยกว่า SONY ที่มีความเร็ว 5.5GB แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกว่าประสิทธิภาพ SERIES X เครื่องนี้เป็นรอง PS5 มากขนาดนั้น ซึ่ง MICROSOFT ได้ทดสอบด้วยเกมตัวอย่าง STATE OF DECAY 2 บนเครื่อง XBOX ONE X และ SERIES X พบว่าเวลาการโหลดเกมของทั้ง 2 เครื่องต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดย XBOX ONE X ใช้เวลาโหลดเกือบนาที ส่วน SERIES X ใช้เวลาเพียง 10 วินาทีเท่านั้น

 

การเพิ่มเนื้อที่ในฮาร์ดดิสค์ MICROSOFT ให้สิทธิ์ และร่วมมือกับ SEAGATE ในการเพิ่มเนื้อที่ให้กับเครื่องทีละ 1TB โดยเราสามารถเสียบฮาร์ดดิสค์เข้าด้านหลังเครื่องได้เลย และหากเล่นเกมบนเครื่อง XBOX ONE หรือเครื่อง 360 คุณก็ยังนำเกมเหล่านั้นมาเล่นต่อได้ผ่านทางฮาร์ดดิสค์มาตรฐานแบบเดิม

 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด คือ ระบบ SMART DELIVERY แม้ฝั่ง XBOX จะไม่เพิ่มฟังค์ชันเสียงกริ่ง เสียงระฆังเข้าในคอนทโรลเลอร์ และไม่ได้ยกเครื่อง UI ครั้งใหญ่ แต่ทางค่ายก็ยังมีไม้เด็ดอย่าง SMART DELIVERY ที่จะช่วยให้คุณอัพเกรดเกมที่มีอยู่ให้กลายเป็นเจเนอเรชันถัดไปได้ โดย MICROSOFT ให้สัญญาว่า ทุกเกมที่เคยซื้อผ่าน XBOX ONE จะได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชันของ XBOX SERIES X ทันที เมื่อเกมเวอร์ชันนั้นถูกวางจำหน่าย และการสืบทอดเกมจากรุ่นสู่รุ่นนี้เอง เป็นจุดขายของ MICROSOFT ดังนั้น คุณควรพยายามซื้อเกมดีๆ เก็บไว้ เพราะอีกไม่นานก็จะได้ตัวเกมในเวอร์ชัน SERIES X แบบฟรีๆ

 

หากรวมระบบนี้เข้ากับบริการ GAME PASS ของ MICROSOFT ที่มีกว่า 100 เกม ให้เล่น โดยชำระค่าบริการเป็นรายเดือนแล้ว ก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า SERIES X จะมีเกมพร้อมเล่นทันทีที่เครื่องออกจำหน่าย

 

เกมที่ลงเฉพาะเครื่อง XBOX SERIES X

HALO ภาคใหม่ที่รอการเปิดตัว คือ สัญญาณบอกว่า MICROSOFT พร้อมจะเข้าสู่สมรภูมิการต่อสู้ด้วยปืนยุคใหม่

 

HALO: INFINITE

 

Halo Infinite Concept Art Stinger Environment

 

การกลับมาอีกครั้งของนักสู้จัดเต็มพร้อมชุดเกราะสีเขียวในภาค 6 ของซีรีส์ HALO ที่คุณเล่นผ่าน GAME PASS ของ XBOX ได้ทันทีที่เครื่องวางจำหน่าย พร้อมสัมผัสกับทุกเทคโนโลยีใหม่ของ SERIES X อย่าง SLIPSPACE ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นเข้าถึงประสบการณ์ และอารมณ์มากขึ้นกว่าทุกครั้ง

 

SENUA’S SAGA: HELLBLADE 2

 

TTT310.feature_PS5.Xbox_Senua copy

 

เกมหลัก HELLBLADE ของค่าย NINJA THEORY เป็นแรงบันดาลใจของเกมแนวแอคชัน-ผจญภัย ซึ่งเน้นไปที่การสำรวจสภาพจิตใจของตัวละคร แม้ตัวอย่างเกมภาคต่อของ SENUA ยังไม่ได้เปิดเผยอะไรมาก แต่เราก็ได้รู้ว่า เกมยังคงคอนเซพท์เดิมเอาไว้ และมีแผนคร่าวๆ จะออกในปี 2021 บนเครื่อง XBOX SERIES X

 

SCORN

 

TTT310.feature_PS5.Xbox_Scorn 118021eaa2ff4f99b5852760168cd3e7

 

ไม่มีความสยองใด จะน่าขนลุกไปกว่า เกมที่ได้แรงบันดาลใจจาก นักเขียนชื่อดัง HR GIGER เช่น เกม SCORN จาก EBB SOFTWARE เป็นเกมมุมมองบุคคลที่ให้บรรยากาศ และประสบการณ์เล่าเรื่องแบบซับซ้อน เสมือนอยู่ในฝันร้าย เตรียมพบกับความสับสน และร่วมสัมผัสกับฝันร้ายได้เร็วๆ นี้

 

ข้อมูลจำเพาะ

หากเทียบกันด้วยตัวเลขจากโรงงาน ดูเหมือนว่า MICROSOFT จะเหนือกว่า แต่มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ ?

PLAYSTATION 5 (ข้อมูลจำเพาะด้านซ้าย)

CPU 8xZEN2 CORES 3.5GHZ

GPU 10.3 TFLOPS, CUSTOM AMD RDNA 2

หน่วยความจำ 16GB GDDR6

ฮาร์ดดิสค์ภายใน 825GB CUSTOM SSD

ฮาร์ดดิสค์เพิ่ม NVME SSD SLOT

ตัวอ่าน 4K UHD BLU-RAY DRIVE/ N/A สำหรับเวอร์ชัน ดิจิทอล

ความละเอียด สูงสุดที่ 8K

เล่นเกมเครื่องเก่า เกม PS4 เกือบทุกเกม

 

XBOX SERIES X (ข้อมูลจำเพาะด้านขวา)

CPU 8xZEN2 CORES 3.8GHZ

GPU 12 TFLOPS, CUSTOM AMD RDNA 2

หน่วยความจำ 16GB GDDR6

ฮาร์ดดิสค์ภายใน 1TB CUSTOM SSD

ฮาร์ดดิสค์เพิ่ม 1TB ฮาร์ดดิสค์แบบพกพา

ตัวอ่าน 4K UHD BLU-RAY DRIVE

ความละเอียด สูงสุดที่ 8K

เล่นเกมเครื่องเก่า เกม XBOX ONE, XBOX 360 และเกม XBOX ดั้งเดิมบางเกม

 

สรุป

ดูเหมือนว่า XBOX SERIES X จะเอาชนะ PLAYSTATION 5 ได้ในด้านขุมพลัง แม้ค่า TERAFLOPS จะเป็นตัวเลขเล็กๆ แต่ก็ทำให้เห็นภาพใหญ่ชัดขึ้น อย่างไรก็ตาม พลังอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่งเสมอ เราเลยต้องมาดูกันว่า เกมจะถูกพัฒนาให้เล่นบนเครื่องเล่นรุ่นใหม่เหล่านี้ได้ดีมากน้อยเพียงใด

 

ในขณะที่ตัวเครื่องเล่น และนวัตกรรมระบบใหม่ต่างๆ เช่น ระบบเสียง 3D และระบบสัมผัสเสมือนจริง ดูเหมือนจะทำให้ SONY ได้เปรียบ แต่ระบบ SMART DELIVERY และการรองรับเกมเก่าๆ ของ MICROSOFT ก็ทำให้ผู้เล่นอุ่นใจว่า มีเกมให้เล่นมากมาย นี่ยังไม่รวมเรื่องขนาดความจุของฮาร์ดดิสค์ที่คนมักหยิบยกมาพูดถึง

 

หากรู้สึกอยากได้ทั้ง PS5 และ XBOX SERIES X อุปสรรคเดียวที่ต้องพิจารณา คือ ราคาเครื่อง รวมถึงเกมที่จะเปิดตัวว่าเป็นอย่างไร ให้ความรู้สึกแบบไหน และยังมีอีกหลายปัจจัยให้มาวัดกัน

 

แน่นอนว่า สงครามเครื่องเล่นเกมยุคใหม่ เพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น------------------------------
เรื่องโดย : T3
ภาพโดย : T3
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2564
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Rb9Mq

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน