สังคมรถโบราณ

VOLKSWAGEN BEETLE 1959 ตำนานรถคลาสสิคตลอดกาล


VOLKSWAGEN BEETLE ปี 1959 หรือ “โฟล์ค เต่า” หลังคาผ้าใบพับได้ ของ ณัฏฐ์ อ่อนประไพ ที่ยังคงมีเอกลักษณ์ และความคลาสสิคแบบไม่เสื่อมคลาย ผ่านกาลเวลา และความเอาใจใส่อย่างพิถีพิถัน

ณัฏฐ์ อ่อนประไพ เจ้าของ VOLKSWAGEN BEETLE ปี 1959 “โฟล์คสวาเกน บีเทิล ปี 1959″ เล่าถึงที่มาของรถยนต์คันนี้ ซึ่งเดิมทีเจ้าตัวเคยใช้ VOLKSWAGEN BEETLE ปี 1964 แต่ด้วยสภาพของรถในตอนนั้น ต้องมีการบำรุงรักษาตลอดเวลา เข้า/ออกอู่อยู่บ่อยครั้ง แถมซ่อมแต่ละที ก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง จึงได้ตัดสินใจขาย ขายเสร็จ ตามหาคันใหม่ทันที คันนี้ตั้งสเปคไว้ว่าต้องเป็น VOLKSWAGEN BEETLE ปีที่เก่ากว่า และอยู่ในสภาพดี

 

จากนั้นเขาได้ทราบข่าวว่ามีคนในกลุ่ม VOLKSWAGEN ประกาศขาย VOLKSWAGEN BEETLE ปี 1959 จึงได้ติดต่อ และนำมาบูรณะรักษาในเบื้องต้น ทั้งขัดสี เปลี่ยนของเหลว ทำช่วงล่างใหม่ รวมถึงเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด

 

ณัฏฐ์ บอกว่า แม้คันนี้จะเป็นรถปีเก่ากว่าที่เคยใช้ แต่ก็ยังอยู่ในสภาพดีแทบจะทุกรายละเอียด ซึ่งต้องขอชมเจ้าของเดิมที่ดูแลรักษามาอย่างดี แทบจะเกือบสมบูรณ์แบบเลยก็ว่าได้ ทุกวันนี้ ณัฏฐ์ ใช้งาน VOLKSWAGEN BEETLE 1959 ในการออกทริพต่างจังหวัดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเขาก็เอาใจใส่ดูแลรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ จนสามารถครองใจเขามานานกว่า 4 ปี แล้ว

VOLKSWAGEN BEETLE หรือที่เรียกกันติดปากว่า “รถ โฟล์คเต่า” เป็นรถยนต์รุ่นแรกของค่ายที่ผลิตระหว่าง ปี 1938-2003 รวมระยะเวลาการผลิต 65 ปี โดยในปี 1972 รถโฟล์คเต่า ทำยอดขายแซง FORD MODEL-T (ฟอร์ด โมเดล-ที) ที่ทำไว้ 15 ล้านคัน และเมกซิโกเป็นประเทศสุดท้ายที่ผลิตรถ โฟล์คเต่า ปัจจุบันรถเต่ามียอดจำหน่ายโดยรวมทั้งสิ้น 21,529,464 คัน ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ออกแบบครั้งเดียว แล้วสามารถทำยอดขายได้สูงสุด และผลิตเป็นระยะเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์ยานยนต์

 

ข้อมูลจำเพาะ VOLKSWAGEN BEETLE ปี 1959

รูปแบบ 2 ประตู

ปี 1959

เครื่องยนต์

แบบ 4 สูบ

ความจุ (ซีซี) 1,600

กำลังสูงสุด (แรงม้า) 36

เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 4

ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.) 120------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ณัฏฐ์ อ่อนประไพ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2564
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2WRrT

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน