มุมมองนักออกแบบ

KIA CARNIVAL รถครอบครัว “ตัวจบ”


รถ เอมพีวี นำเข้าจากแดนกิมจิ รุ่นล่าสุด อวดโฉมครั้งแรกในประเทศไทยที่งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37” หรือ MOTOR EXPO 2020 ช่วงปลายปี 2563

ตามหลังประเทศบ้านเกิดเพียงไม่กี่เดือน และเป็นอีกหนึ่งดาวเด่นของงาน สำหรับคนที่มองหารถครอบครัวขนาดใหญ่ ด้วยความสดใหม่ของตัวรถ และรูปลักษณ์ภายนอกที่สะดุดตา ส่วนทีมนักออกแบบของเราจะมีความคิดเห็นกับรถรุ่นนี้อย่างไร เชิญติดตาม

• ภายนอก

ภัทรกิติ์ : KIA CARNIVAL (เกีย คาร์นิวัล) ทีเด็ดของเซกเมนท์นี้ในบ้านเรา มีความน่าสนใจมาก เพราะเป็นรถ เอมพีวี คันใหญ่ ที่ดูแล้วไม่ใช่รถตู้ มีความเป็นรถอเมริกัน ถ้าเปรียบเทียบกับ HYUNDAI H-1 (ฮันเด เอช-1) รถของค่ายลูกพี่ มีความเป็นรถตู้ชัดเจน แต่คันนี้ดูเป็นรถบ้าน เจ้าของสามารถขับเองได้ ไม่ต้องนั่งด้านหลังอย่างเดียวในสไตล์ผู้บริหาร

 

KIA CARNIVAL ในเซกเมนท์นี้ ถือว่าไม่มีคู่แข่ง รุ่นก่อนหน้านี้ก็สวยมากแล้ว แต่รุ่นนี้ยิ่งล้ำขึ้นไปอีก พร้อมบุคลิกเส้นสายที่ลงตัว สวยงาม ทำให้นึกถึงรถ LAND ROVER (แลนด์ โรเวอร์) ที่มีเส้นสายคล้ายกัน เช่น เสาทั้งหมดสีดำ ไฟหน้าเพรียวบาง ฝากระโปรงแบบ CLAMSHELL (ฝาหอย) สัดส่วนต่างๆ ลงตัว และมีรายละเอียดที่น่าสนใจ อีกทั้งดูเป็นรถเก๋งมากกว่ารถตู้ แนวทางการออกแบบสไตล์อเมริกัน โดดเด่น มีรสนิยม เรียบหรู สะอาดตา จะมีแค่กระจังหน้าที่ดูวุ่นวายไปสักหน่อย แต่ก็ไม่เยอะเกินไป การออกแบบลักษณะนี้ทำให้นึกถึง ค่าย NISSAN (นิสสัน) ยุคเฟื่องฟู ที่เน้นเรื่องความสะอาดตา และเส้นสายไม่วุ่นวาย

 

86.2

 

อภิชาติ : KIA CARNIVAL ใหม่ ขยายไซซ์ใหญ่มากขึ้น มีแนวทางในการนำเสนอชัดเจน เป็นรถที่ไม่จำเป็นต้องมีโชเฟอร์ สามารถขับเองได้

 

การออกแบบคาแรคเตอร์เป็นลักษณะเส้นสายแนวนอน มีการดึงเส้นจากฝากระโปรงพาดยาวมาถึงด้านท้าย ซึ่งเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยม และทำออกมาได้อย่างลงตัว เพิ่มความหรูหราให้รถได้เป็นอย่างดี มีจุดพีคที่สะดุดตาหลายจุด ไฟท้ายวิ่งเป็นเส้นสวยงาม พื้นผิวมีเส้นสันเพื่อสอดรับกับส่วนประกอบของรถ และมีจุดที่ทำให้โดดเด่นอีกจุด คือ บริเวณเสาซี มีการประดับลวดลายสวยงาม ถือเป็นกระบวนการความคิดของทีมนักออกแบบที่ทำการบ้านมาอย่างสมบูรณ์แบบ

 

 

• ภายใน

 

86.3

 

ภัทรกิติ์ : ห้องโดยสารคล้าย MERCEDES-BENZ (เมร์เซเดส-เบนซ์) มีความน่าสนใจหลายจุด แค่มองด้วยตาก็รู้ในรายละเอียดด้านการออกแบบ สวยงามทุกสัดส่วน ทั้งการเจาะช่องลำโพง ดูโดดเด่น แดชบอร์ดสวยงาม หรูหรา มีความกว้างขวาง สะดวกสบาย อีกทั้งมีความกล้าที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ แต่หากจำเป็นต้องใช้เบาะนั่งแถวสุดท้าย จะส่งผลพื้นที่เก็บสัมภาระเหลือไม่มากนัก ถ้าใครต้องการซื้อรถในเซกเมนท์นี้ ถือว่าคุ้มราคามาก

 

86.4

 

อภิชาติ : เบาะนั่งของ KIA CARNIVAL เป็นแบบ 4 แถว 11 ที่นั่ง ตามประเภทจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก แต่มีพื้นที่เดินเข้า/ออกกว้างขวาง สะดวกสบายมาก พร้อมประตูสไลด์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ทั้ง 2 ฝั่ง สวยหรู ดูแพงตามยุคสมัย การออกแบบภายในมีกลิ่นอายของ MERCEDES-BENZ ช่องแอร์ออกแบบได้ดี แต่ทำให้นึกถึงช่องแอร์ของ ค่าย MAZDA (มาซดา) เบาะนั่งทั้ง 4 แถว ดูดีทั้งวัสดุ และการออกแบบ รวมถึงวิธีพับเบาะ เพื่อให้เกิดอรรถประโยชน์สูงสุด เหมาะกับการใช้เป็นรถครอบครัวอย่างแท้จริง

 

 

• ภาพรวม

86.5

ภัทรกิติ์ : KIA CARNIVAL ดีไซจ์นระดับโลก มีความเป็นเกาหลีน้อยมาก ดูเป็นรถอเมริกัน หรือรถยุโรปมากกว่า คล้ายรถเก๋งมากกว่ารถตู้ คุณภาพอยู่ในระดับดีมาก คนซื้อจะไม่รู้สึกว่ารถคันนี้ด้อยไปกว่าใครอย่างแน่นอน เหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่

 

อภิชาติ : แม้จะเป็นบแรนด์รถยนต์เกาหลี แต่เป็นผลงานการออกแบบจากสตูดิโอในประเทศเยอรมนี ภายนอกมีความเป็นพรีเมียมดีไซจ์น คาแรคเตอร์เป็นเส้นแนวนอนวิ่งรอบคัน จึงทำให้ดูมีมิติ และใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ดีมาก------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี formula
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2564
คอลัมน์ : มุมมองนักออกแบบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5VV1h

Follow autoinfo.co.th