เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

จอดรถทิ้งนาน ต้องอ่าน !


เขาว่า : รถจอดนาน ไม่เหมาะเติมแกสโซฮอล…จริงไหม ?

จริง : เพราะแกสโซฮอลระเหยออกจากถังได้ หากจอดทิ้งไว้นานๆ ส่งผลให้ค่าออคเทนลดลง เครื่องยนต์นอค อัตราเร่งตก

หากจอดรถทิ้งไว้นานแรมเดือน ระดับความเข้มข้นของส่วนผสมในเชื้อเพลิงแกสโซฮอล มีโอกาสเปลี่ยนแปลงไปในเชิงลบ ส่งผลต่อเนื่องไปยังค่าออคเทนที่จะลดลงต่ำกว่าค่ามาตรฐานที่ตั้งไว้ คือ 91 และ 95 เมื่อนำรถไปใช้เครื่องจะนอค เดินไม่เรียบ และอัตราเร่งตก

 

49.2

 

แกสโซฮอล ประกอบด้วย เบนซินพื้นฐาน (เบนซิน 100 %) ผสมกับ เอธานอล ตามอัตราส่วนที่กำหนด เช่น 10 % (E10), 20 % (E20) และ 85 % (E85) และเอธานอล ก็เป็นสารเพิ่มค่าออคเทน แทน MTBE (สารเพิ่มค่าออคเทน) ในเบนซินพื้นฐาน

 

การระเหยของแกสโซฮอล ที่มีส่วนผสมของเอธานอล ให้นึกถึงความเย็นจากสำลีชุบแอลกอฮอล ที่ใช้เช็ดทำความสะอาดผิวหนังเราก่อนฉีดยา นั่นเป็นเพราะแอลกอฮอลระเหยออกจากผิวหนังได้รวดเร็ว ส่วนเบนซินพื้นฐาน ก็ระเหยได้เร็วเช่นกัน แต่ต่างกันตรงที่แกสโซฮอลเป็นเชื้อเพลิงที่เป็นส่วนผสมโดยปริมาตรระหว่าง เบนซิน กับ เอธานอล ตามอัตราส่วนที่กำหนด ซึ่งเป็นตัวทำละลายซึ่งกันและกัน

 

ดังนั้น หากจอดรถทิ้งไว้เป็นแรมเดือน ระดับความเข้มข้นของส่วนผสมในเชื้อเพลิงแกสโซฮอล มีโอกาสเปลี่ยนแปลงไปในเชิงลบ ส่งผลต่อเนื่องไปยังค่าออคเทน ที่จะลดลงต่ำกว่าค่ามาตรฐานที่ตั้งไว้ คือ 91 และ 95 เมื่อนำรถไปใช้เครื่องยนต์อาจนอค เดินไม่เรียบ และอัตราเร่งตก แต่เบนซินพื้นฐาน มีส่วนประกอบเพียงสารเพิ่มค่าออคเทน MTBE เท่านั้น จึงไม่ส่งผลกระทบมากเท่าแกสโซฮอล

 

สรุป หากรู้ว่าต้องจอดรถนานแรมเดือน ก่อนจอดให้เจาะจงเติม เบนซินพื้นฐาน จะดีที่สุดครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2564
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/a2uWH

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน