ข่าวรอบโลก

HONDA HR-V รถรุ่นใหม่สำหรับตลาดยุโรป มีแต่รถไฮบริดชนิดไม่ต้องเสียบ


ญี่ปุ่น/ยุโรป-เปิดเผยโฉมหน้า และข้อมูลบางส่วนไปแล้วเช่นกันเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คือ รถ HONDA HR-V (ฮอนดา เอชอาร์-วี) รุ่นใหม่ ซึ่งมีกำหนดออกตลาดในยุโรปตอนปลายปี 2021 ส่วนในเมืองแม่ คือ ญี่ปุ่น และในประเทศไทยยังไม่มีการระบุเดือน และปีที่ชัดเจน

นับเป็นรถรุ่นที่ 3 และเป็นรถที่มีระบบขับเพียงแบบเดียว คือ ขับล้อหน้า หรือขับทุกล้อด้วยระบบไฮบริด ไม่มีติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซลเหมือนรถรุ่นก่อน เป็นระบบไฮบริดชนิดไม่ต้องมีการเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟแบทเตอรีที่ยักษ์รองของเมืองปลาดิบตั้งชื่อว่า E:HEV (HYBRID ELECTRIC VEHICLE) และเคยใช้มาก่อนแล้วกับรถ 2 รุ่น คือ HONDA CR-V E:HEV (ฮอนดา ซีอาร์-วี อี:เอชอีวี) กับ HONDA JAZZ E:HEV (ฮอนดา แจซซ์ อี:เอชอีวี) ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนของระบบที่จะใช้กับรถรุ่นใหม่นี้ แต่คาดหมายกันในยุโรปว่า คงจะใช้เครื่องยนต์เทอร์โบเบนซินความจุ 1.5 ลิตร หรือเครื่องยนต์เบนซินหายใจอากาศธรรมดาความจุ 2.0 ลิตร ทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า ส่วนตัวถังขนาด 4 ที่นั่ง ซึ่งออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดหาง มีหน้าตา และรูปทรงองค์เอวที่แตกต่างเป็นอย่างมากจากรถรุ่นเดิม

 

ในญี่ปุ่น HONDA HR-V รุ่นปัจจุบัน เริ่มจำหน่ายเมื่อปี 2018 โดยติดป้ายชื่อ HONDA VEZEL (ฮอนดา วีเซล)------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PhKpH

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน