ข่าวรอบโลก

KIA EV6 รถพลังไฟฟ้าสายพันธุ์โสมแบบใหม่เปิดเผยโฉมหน้าแล้ว


สาธารณรัฐเกาหลี-เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่เพิ่งผ่านพ้นไป KIA CORPORATION (เกีย คอร์พอเรชัน) ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์รองของเมืองโสมเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ โดยการเผยแพร่ภาพถ่าย และข้อมูลบางส่วนของรถ KIA EV6 (เกีย อีวี 6) ซึ่งมีกำหนดออกจำหน่ายภายในปี 2021 นี้

KIA EV6

 

เป็น MID-SIZE CROSSOVER SUV หรือรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดกลาง และเป็นรถแบบแรกของค่ายนี้ที่ออกแบบ/พัฒนาเป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าโดยเฉพาะ ไม่มีรถไฮบริด หรือรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน รูปทรงองค์เอวตัวถังซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าได้รับอิทธิพลอย่างมากจากรถแนวคิด IMAGINE BY KIA (อิเมจิน บาย เกีย) ซึ่งปรากฏตัวที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวาเมื่อเดือนมีนาคม 2019 เป็นผลงานจากความร่วมมือของเครือข่ายการออกแบบซึ่งตั้งอยู่ใน 3 ประเทศ 3 ทวีป คือ ที่เมือง NAMYANG (นัมยาง) ในเกาหลีใต้ ที่นคร FRANKFURT (ฟรังค์ฟวร์ท) ในเยอรมนี และที่เมือง IRVINE (เออร์ไวน์) ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา เป็นผลงานรังสรรค์ตามปรัชญาการออกแบบที่ตั้งชื่อในภาษาอังกฤษว่า OPPOSITES UNITED (ออพโพสิทส์ ยูไนเทด)

 

KIA EV6

 

ไม่มีการระบุรายละเอียดของข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคใดๆ บอกเพียงแต่ว่าใช้พแลทฟอร์มชุดเดียวกันกับร่วมเครือ คือ รถพลังไฟฟ้า HYUNDAI IONIQ 5 (ฮันเด ไอโอนิก 5) ที่เปิดตัวไปก่อนแล้วเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2021 เป็นพแลทฟอร์มที่ค่ายนี้ออกแบบขึ้นใหม่เพื่อใช้กับรถพลังไฟฟ้าโดยเฉพาะ และตั้งชื่อว่า ELECTRIC- GLOBAL MODULAR PLATFORM หรือ E-GMP ทำให้คาดหมายกันว่าอุปกรณ์อื่นๆ อีกหลายชิ้นก็คงจะเหมือนกันกับรถพลังไฟฟ้าแบบที่ว่า คือ เป็นรถขับเคลื่อนทุกล้อ ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด กำลังรวมสูงสุด 225 กิโลวัตต์/306 แรงม้า ทำงานร่วมกันกับแบทเตอรีขนาด 800 โวลท์ 72.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่ใช้เวลาเพียง 18 นาที ในการชาร์จไฟร้อยละ 10-80 และเมื่อชาร์จไฟเต็มจะวิ่งได้ไกลประมาณ 500 กม. ส่วนสมรรถนะความเร็วก็เชื่อมั่นได้ว่า จะเหนือกว่าเมื่อเทียบกับรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ KIA NIRO EV (เกีย นีโร อีวี) และ KIA SOUL EV (เกีย โซล อีวี) ที่มีอยู่ในสายการผลิตขณะนี้ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. จะใช้เวลาประมาณ 5.0 วินาที และความเร็วสูงสุดก็จะสูงถึง 190 กม./ชม.

 

ก่อนหน้านี้ยักษ์รองเมืองโสมขาวประกาศไปแล้วว่า นอกจากรถ KIA EV6 ภายในปี 2027 บริษัทมีโครงการจะนำรถที่ออกแบบ/พัฒนาเป็นรถพลังไฟฟ้าโดยเฉพาะออกสู่ตลาดอีก 6 แบบ คือ มีทั้งรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ รถเก๋งแฮทช์แบค และรถเก๋งซีดาน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Hauta

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน