ทริค 4×4

3 ทริค พิชิตหาดทราย !


เมื่อรถติดหล่มทรายบริเวณชายหาด การพยายามเร่งเครื่องดิ้นให้หลุด จะยิ่งทำให้รถจมลึกลงไปเรื่อยๆ ทริค 4×4 มีวิธีแก้ไขสถานการณ์ และเอาตัวรอดจากทางทรายประเภทต่างๆ ดังต่อไปนี้

ทรายชายหาดชุ่มน้ำ

 

62.2

 

ทรายชายหาดที่ชุ่มน้ำอยู่ตลอดเวลา จะมีความหนาแน่นมากพอที่จะรับน้ำหนักรถ โดยสามารถใช้เกียร์ 2H ขับหลังลุยฝ่าได้แบบสบายๆ ยกเว้นบริเวณที่เป็นดินเลนปากแม่น้ำ ห้ามขับลงไปเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการติดหล่มจนเอาไม่ขึ้น

 

 

ทรายแห้งชายหาดไม่ชุ่มน้ำ

 

62.4

 

ลักษณะทรายแบบนี้แม้ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่เมื่อนำรถลงไปลุยทรายแห้งที่ทั้งแข็ง และร่วนซุย จะทำให้ติดหล่มได้ง่าย ต้องจอดแล้วลงไปเดินสำรวจความร่วนซุยของทรายแห้งริมหาดก่อน ว่ารองรับน้ำหนักรถได้หรือไม่ หรือสังเกตว่าในจุดนั้นหากติดแล้วสามารถใช้วินช์ หรือมีอะไรให้เกี่ยวยึดได้หรือไม่

 

 

ทรายร่วนยุบตัว

 

62.5

 

เมื่อต้องขับฝ่าทรายร่วนๆ จนล้อเริ่มจม ให้ใส่เกียร์ถอยหลังออกมาเพื่อตั้งทิศทางใหม่ อย่าฝืนเร่งเครื่องขับตะลุยฝ่าทรายร่วน โดยให้ใช้เกียร์ 4L พร้อมความเร็วที่เหมาะสม หากรถวิ่งไม่ไป มีอาการแถเพราะทรายร่วน และล้อเริ่มจม ให้เร่งเครื่องยนต์พอประมาณ ล้อจะตะกุยทรายขึ้นมาทีละน้อย อย่าหยุดเดินคันเร่งเพื่อให้รถมีแรงส่งต่อเนื่อง

 

อย่าลืมพกอุปกรณ์ช่วยเหลือ

ถ้ารู้ตัวว่าต้องขับบนหาดทราย ให้พกอุปกรณ์ช่วยเหลือติดรถไปด้วย เช่น ไฮ-ลิฟท์ แจค เพื่อช่วยยกรถขึ้น และแผ่นกระดานเหล็ก เพื่อวางบนพื้นทรายให้ล้อเหยียบ กรณีรถติดหล่มทรายทั่วไป

 

หมายเหตุ: หาดทรายบางพื้นที่จะติดป้ายห้ามขับลงไป ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด อย่ามั่นใจผิดๆ ว่ารถ 4×4 จะลุยฝ่าทรายได้ทุกประเภท------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wQmBa

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน