สังคมรถโบราณ

VOLKSWAGEN KARMANN GHIA LOWLIGHT คูเปคลาสสิค สุดหายาก


VOLKSWAGEN KARMANN GHIA LOWLIGHT 1958 ของ อัครพัจน์ ตั้งตรงจิตร ที่เต็มไปด้วยความคลาสสิคสุดทันสมัย พร้อมดีไซจ์นอย่างเป็นเอกลักษณ์ และยังเป็นรถที่หาได้ยากคันหนึ่งในประเทศไทย

อัครพัจน์ เจ้าของ VOLKSWAGEN KARMANN GHIA LOWLIGHT 1958 (โฟล์คสวาเกน คาร์มันน์ กีอา โลว์ไลจ์ท์ ปี 1958) เล่าเรื่องราวว่า เดิมทีเขามีความชื่นชอบในรุ่น KARMANN GHIA อยู่แล้ว จึงได้ตามหารถอยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นมีรุ่นน้องที่สนิทกันทำงานอยู่อู่ VOLKSWAGEN แนะนำให้ เขาจึงได้นำมาบูรณะ รักษาอย่างพิถีพิถัน ทั้ง ปะผุ ทำช่วงล่าง ทำเครื่องใหม่ เปลี่ยนยางเป็นขอบขาว อีกทั้งยังเป็นรถสะสมคันแรกของเจ้าตัวอีกด้วย

 

96.3

 

อัครพัจน์ บอกว่า แม้คันนี้จะเป็นรถที่ผ่านมาหลายมือ แต่ก็ยังอยู่ในสภาพดี แทบจะทุกรายละเอียด ทั้งสีรถ สภาพตัวถังรอบคัน และภายในต่างๆ ซึ่งเดิมทีรถคันนี้เป็นรถพวงมาลัยซ้าย แต่เจ้าของคนเก่าได้ทำการเปลี่ยนให้ตรงรุ่น และขยับมาอยู่ฝั่งขวาเพื่อสะดวกในการขับขี่

 

96.2

 

VOLKSWAGEN KARMANN GHIA LOWLIGHT เป็นรถที่หาได้ค่อนข้างยากในประเทศไทย โดดเด่นด้วยไฟหน้า กับไฟท้าย ที่อยู่ตํ่ากว่า KARMANN GHIA ในรุ่นปกติ จึงได้ชื่อว่าเป็น LOWLIGHT (โลว์ไลจ์ท์) แถมยังทำให้รถดูสปอร์ทมากขึ้น จึงเป็นความคลาสสิคที่แตกต่างไปจากรถทั่วไปอย่างมาก ทั้งยังเหมาะสำหรับนำมาใช้ในการขับขี่จริง เนื่องจากเป็นรถที่มีขนาดกะทัดรัด ควบคุมง่าย

 

96.4

 

ตระกูล KARMANN GHIA เปิดผ้าคลุมในปี 1955 จากนั้นมีการส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 1956-1958 ด้วย ดีไซจ์นที่เป็นเอกลักษณ์ ออกแนวสปอร์ท กลายเป็นรถยนต์ที่ถูกใจคนอเมริกัน จากยอดขาย 387,975 คัน ซึ่งปัจจุบัน KARMANN GHIA หลายคันยังอยู่ในสภาพดี และอยู่ในโรงจอดรถโบราณ หรือในพิพิธภัณฑ์ยานยนต์คลาสสิคทั่วโลก สำหรับนักสะสมรถโบราณ

 

96.6

 

KARMANN GHIA เป็นรถยนต์คลาสสิคอีกรุ่น โดยเป็นงาน ดัดแปลงบนพื้นฐานทางวิศวกรรมจาก VOLKSWAGEN BEETLE (โฟล์คสวาเกน บีเทิล) หรือ โฟล์คเต่า

 

ข้อมูลจำเพาะ VOLKSWAGEN KARMANN GHIA LOWLIGHT ปี 1958

รูปแบบ คูเป 2 ประตู

ปี 1958

เครื่องยนต์ แบบ 4 สูบ

ความจุ (ซีซี) 1,600

กำลังสูงสุด (แรงม้า) 64

เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 4

ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.) N/A------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อัครพัจน์ ตั้งตรงจิตร
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2564
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HUkBo

Follow autoinfo.co.th