ข่าวรอบโลก

MITSUBISHI OUTLANDER รถรุ่นใหม่เปิดเผยโฉมหน้าแล้ว เดือนเมษายนนี้เริ่มการจำหน่าย


ญี่ปุ่น/สหรัฐอเมริกา-หลังจากเป็นข่าวมานมนาน เมื่อวันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2021 นี่เอง ยักษ์แคระของเมืองซามูไร MITSUBISHI MOTORS CORPORATION (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน) ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวรถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวีติดป้ายชื่อ MITSUBISHI OUTLANDER รุ่นใหม่ เป็นกิจกรรมที่ไม่มีใครได้สัมผัสรถตัวจริง เพราะเป็นการเปิดตัวผ่านระบบการจำหน่ายออนไลน์ซึ่งมีชื่อว่า AMAZON LIVE (อเมซอน ไลฟ์)

นับแต่การออกตลาดเมื่อปี 2002 และเปลี่ยนรุ่นไปแล้ว 2 ครั้ง เจ้าของเครื่องหมายการค้า “สามเพชร” ขายรถอนุกรมนี้ในตลาดทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 2.6 ล้านคัน รถรุ่นใหม่ซึ่งเป็นรุ่นที่ 4 นี้ ก็เช่นเดียวกับรถรุ่นเดิม คือ เป็นรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดกลาง อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า MID-SIZE CROSSOVER SUV ตัวถังที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่พื้นรถจรดหลังคา และใช้ ULTRA-HIGH TENSILE STRENGTH STEEL SHEET หรือแผ่นเหล็กกล้ารับแรงดึงสูงพิเศษเป็นวัสดุหลัก ติดตั้งเก้าอี้ที่นั่ง 3 แถว นั่งได้รวม 7 คน (2+3+2)

 

ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนของระบบขับ บอกแต่เพียงว่า จะมีทั้งรถขับ 2 ล้อ และรถขับ 4 ล้อ ทั้ง 2 แบบติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาดความจุ 2.5 ลิตร ที่เพิ่งพัฒนาขึ้นใหม่ มีกำลังสูงขึ้นร้อยละ 8.9 และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงยิ่งขึ้นร้อยละ 2.6 เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ที่ใช้ในรถรุ่นเดิม เป็นเครื่องยนต์ที่ให้กำลังสูง และแรงบิดสูงที่รอบเครื่องต่ำจนถึงรอบปานกลาง แต่ทำงานได้ราบเรียบ และบังคับควบคุมง่ายที่รอบสูง ผู้ผลิตบอกด้วยว่า รถขับ 2 ล้อจะมีโหมดการขับให้เลือก 5 โหมด คือ NORMAL สำหรับการขับในสภาพปกติ TARMAC สำหรับการขับบนถนนเรียบ GRAVEL สำหรับการขับบนถนนขรุขระ SNOW สำหรับการขับบนถนนที่ปกคลุมด้วยหิมะ และ MUD สำหรับการขับบนถนนที่เป็นโคลน แต่รถขับ 4 ล้อจะเพิ่มเป็น 6 โหมด

 

ตลาดหลัก คือ ทวีปอเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเปอร์โตริโก) มีกำหนดเริ่มจำหน่ายในเดือนเมษายน 2021 ส่วนตลาดอื่นๆ จะเริ่มกระทำหลังจากนั้น แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ระบุเดือนปีที่ชัดเจน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2564
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tOeE3
เพิ่มเพื่อน