ระเบียงรถใหม่

PININFARINA BATTISTA ไฮเพอร์คาร์วิ่งนอกสนามแข่งที่แรงสุดและเร็วสุดของอิตาลี


ปิด “ระเบียงรถใหม่” ในเดือนแห่งการชุมนุมรถแรงรถเร็ว 3,604 กิโลวัตต์/4,901 แรงม้า ด้วยรถแรงที่สุดและเร็วที่สุดในเดือนนี้ คือรถสปอร์ทติดป้ายชื่อ PININFARINA BATTISTA (ปินินฟารีนา บัตติสตา) ซึ่งปรากฏตัวต่อสายตาสาธารณชนแบบ “ครั้งแรกในโลก” ก่อนเกิดการระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโคโรนา คือ ที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวาครั้งที่ 89 เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2019 พร้อมคำประกาศว่าจะเริ่มการผลิตภายในปี 2020 แต่อีก 2 ปีถัดมาคือเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2021 ที่ปัญหาไวรัสเริ่มคลี่คลายทั่วโลก ก็ยังไม่มีผู้ซื้อคนใดได้รับรถที่ว่านี้

PININFARINA BATTISTA

 

เป็นผลงานของ AUTOMOBILI PININFARINA GMBH (เอาโตโมบิลี ปินินฟารีนา จีเอมบีเอช) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายย่อยซึ่งก่อตั้งกิจการในเยอรมนีเมื่อปี 2018 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองมิวนิคของเยอรมนี และมีสำนักงานกับศูนย์ออกแบบอยู่ที่เมืองตูรินของอิตาลี เป็นกิ่งก้านหนึ่งของสำนัก PININFARINA (ปินินฟารีนา) แห่งอิตาลี ซึ่งมีชื่อเสียงเลื่องชื่อลือชามานมนานด้านการออกแบบตัวถังรถยนต์ และปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ MAHINDRA & MAHINDRA (มหินทรา แอนด์ มหินทรา) ของอินเดียเป็นเจ้าของ

 

PININFARINA BATTISTA

 

ในวันเปิดตัวผู้ผลิตรถยนต์รายย่อยรายนี้ให้รายละเอียดว่า รถซึ่งตั้งชื่อตามชื่อของ BATTISTA “PININ” FARINA (บัตติสตา “ปินิน” ฟารีนา) ชาวอิตาลีผู้ก่อตั้งกิจการของสำนักออกแบบแห่งนี้เมื่อปี 1930 เป็น THE WORLD’S FIRST LUXURY PURE-ELECTRIC HYPER GT หรือ “รถสปอร์ทไฮเพอร์คาร์ระดับสุดหรูขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ แบบแรกของโลก” ติดตั้งระบบขับเคลื่อนทุกล้อ ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 4 ชุด แต่ละชุดขับล้อแต่ละล้อ ให้กำลังรวมสูงสุด 1,400 กิโลวัตต์/1,900 แรงม้า ทำงานร่วมกันกับระบบเกียร์จังหวะเดียว และแบทเตอรีขนาดความจุ 120 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งเมื่อชาร์จไฟเต็มรถจะวิ่งได้ไกลถึง 450 กม. และใช้เวลาต่ำกว่า 2.0 วินาทีในการทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ส่วนความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ระดับ 350 กม./ชม. พร้อมยืนยันด้วยว่าจะผลิตจำหน่ายไม่เกิน 150 คัน ทุกคันล้วนเป็นรถผลิตด้วยมือ กำหนดค่าตัวระหว่าง 2.0-2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และขณะนั้นมีผู้สั่งจองแล้วมากกว่า 30 คัน

 

PININFARINA BATTISTA

 

เงียบหายไปหนึ่งปี ก็มีการประกาศข่าวของสุดยอดไฮเพอร์คาร์แบบนี้ เมื่อตอนค่ำของวันอังคารที่ 2 มีนาคม 2020 ขณะที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาดอย่างรุนแรงในอิตาลี เป็นการออกข่าวเพื่อยืนยันว่า การออกแบบ/พัฒนากำลังก้าวหน้าไปด้วยดี ในช่วงฤดูร้อนของปีลูกค้าจำนวนหนึ่งจะมีโอกาสสัมผัสรถตัวจริงเสียงจริง ในการเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษซึ่งจะมีขึ้นทั่วโลก ส่วนการผลิตและส่งมอบรถจะเริ่มต้นก่อนสิ้นปี รวมทั้งบอกด้วยว่า ในจำนวนรถไม่เกิน 150 คันที่จะผลิตจำหน่ายนั้น 5 คันเป็นรถโมเดลพิเศษที่ทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระกำเนิดของรถแบบนี้ จะมีชื่อว่า PINIFARINA BATTISTA ANNIVERSARIO (ปินินฟารีนา บัตติสตา อันนิแวร์ซารีโอ) และตั้งราคาไว้ที่ 2.6 ล้านยูโร หรือประมาณ 96 ล้านบาทไทย

 

PININFARINA BATTISTA

 

ล่าสุดคือเมื่อวันพุธที่ 2 ธันวาคม 2021 นี่เอง ก็มีการประกาศข่าวผ่านสื่อต่างๆ อีกครั้งหนึ่ง ยืนยันว่ารถเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนาแล้ว พร้อมเพิ่มเติมรายละเอียดต่างๆ เช่น มีโหมดการขับให้เลือกรวม 5 โหมด กำกับด้วยรหัส CALMA-PURA-ENERGICA-FURIOSA-CARATTERE เลื่อนการส่งมอบรถแก่ผู้สั่งจองด้วยราคาเริ่มต้น 1.9 ล้านยูโร หรือประมาณ 70 ล้านบาทไทย เป็นภายในปี 2021 และย้ำยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า รถไฮเพอร์คาร์ติดป้ายชื่อ PINIFARINA BATTISTA ที่ส่งให้แก่ผู้ซื้อ จะใช้เวลาไม่ถึง 2.0 วินาที ในการทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. คือ เร็วกว่ารถแข่งฟอร์มูลา 1 ยุคปัจจุบันด้วยซ้ำ อัตราเร่ง 0-300 กม./ชม. ใช้เวลาน้อยกว่า 12 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดก็ยังยืนยันตัวเลขเดิมคือ 350 กม./ชม.

 

คิดว่าจะนำเรื่องราวของรถพลังไฟฟ้าแบบนี้มาเล่าสู่กันฟังใน”ระเบียงรถใหม่”อีกครั้งหนึ่ง เมื่อการออกแบบ/พัฒนาเสร็จสิ้นสมบูรณ์ สามารถเริ่มการผลิตและส่งมอบรถได้แล้ว

 

PININFARINA BATTISTA

  • สุดยอดรถสปอร์ทไฮเพอร์คาร์สายพันธุ์อิตาลีที่อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนา
  • ขับเคลื่อนทุกล้อด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ชุด กำลังรวมสุทธิ 1,400 กิโลวัตต์/1,900 แรงม้า
  • แบทเตอรี 120 กิโลวัตต์ชั่วโมง เมื่อชาร์จไฟเต็มรถจะวิ่งได้ไกล 450 กม.
  • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในต่ำกว่า 2.0 วินาที อัตราเร่ง 0-300 กม./ชม. ในไม่ถึง 12 วินาที
  • ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม.


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2564
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/U69sX

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน