ทริค 4×4

4 ขั้นตอนหนีตาย เมื่อรถจมน้ำ !


ทริค 4×4 มีข้อแนะนำ และวิธีปฏิบัติเพื่อเอาชีวิตรอดจากการขับรถตกน้ำดังต่อไปนี้

ตั้งสติ

 

64.1

 

เมื่อตกน้ำ รถจะยังไม่จมทันที แต่จะค่อยๆ จมลงทีละน้อย ดังนั้น ต้องตั้งสติโดยไวที่สุด และเมื่อรถนิ่งรีบปลดเข็มขัดนิรภัยทันที พร้อมยกศีรษะให้สูงเหนือระดับน้ำที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้น

 

 

ลดกระจก-เปิดประตู

 

64.2

 

เมื่อรถจมลงไปในน้ำ ประตูรถจะเปิดไม่ได้ เพราะแรงดันภายใน และภายนอกยังไม่เท่ากัน ให้รีบลดกระจกหน้าต่างทั้ง 4 บานลง เพื่อปรับให้แรงดันน้ำภายใน และภายนอกใกล้เคียงกัน (ระบบกระจกไฟฟ้าเมื่อรถดับยังคงมีไฟจากแบทเตอรีประมาณ 5-10 นาที) จากนั้นเปิดประตูออกให้กว้างมากที่สุด

 

 

ทุบกระจก

 

64.3

 

กรณีที่ไม่สามารถเปิดประตู หรือกระจกได้ ให้ถอดพนักพิงศีรษะแล้วนำก้านเหล็กเสียบเข้าไปตรงบริเวณขอบกระจกด้านข้างประมาณ 1 นิ้ว แล้วออกแรงงัดจนกระทั่งกระจกแตก ถ้าจะให้ดีพกอุปกรณ์ทุบกระจกรถ ติดรถไว้ตลอดเวลา เช่น ค้อนนิรภัยทุบกระจก หรือเหล็กนำศูนย์ โดยเลือกทุบกระจกด้านข้าง มากกว่ากระจกหน้า และกระจกหลังซึ่งแตกยากกว่า

 

 

ว่ายน้ำออกห่างตัวรถ

 

64.4

64.5

 

เมื่อออกจากตัวรถที่กำลังจมน้ำได้แล้ว ให้รีบว่ายน้ำออกห่างจากตัวรถให้มากที่สุด เพราะหากรถยังจมไม่ถึงพื้น จะมีแรงดูดดึงคนกลับเข้าไปหารถอีก คนที่ว่ายน้ำไม่เป็น พยายามหาวัตถุเพื่อ จับเกาะที่สามารถลอยขึ้นเหนือน้ำได้

 

 

ทำอย่างไรกับรถหลังจมน้ำ

 

64.6

64.7

 

อย่าสตาร์ทรถเด็ดขาด ให้ถอดขั้วแบท เตอรีออกก่อนเพื่อตัดระบบจ่ายไฟ จากนั้นเชคเครื่องยนต์ แล้วเป่าด้วยลม โดยใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดให้ทั่ว พร้อมกับถ่ายน้ำมันทุกชนิดออกทันที ทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันคลัทช์ (ถ้ามี) น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันเบรค น้ำมันเฟืองท้าย เป็นต้น เพราะถ้ามีน้ำเข้าไปปะปนจะเป็นตัวการก่อให้เกิดสนิมที่ร้ายกาจที่สุด ถ้าไม่มั่นใจว่าตรวจเชคทั่วถึงในจุดอับที่น้ำอาจเข้าได้ นำรถเข้าศูนย์บริการ ให้เป็นหน้าที่ของช่างที่มีความชำนาญจะดีกว่า------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2564
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WRIla

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน