เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

เติมน้ำมันผิด…อย่าคิดไปต่อ


เขาว่า… : เติมน้ำมันผิดประเภท ต้องดับเครื่องยนต์ทันที…จริงไหม ?

จริง : เพราะหากไม่ดับ เครื่องยนต์จะเกิดอาการสะดุด และดับเองทันที โดยไม่สามารถสตาร์ทได้อีก

 

ถ้ารู้ตัวก่อนตอนยังไม่ติดเครื่องยนต์ ห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด ให้หาช่างที่เชี่ยวชาญถ่ายน้ำมันในถังออกให้หมด แล้วเติมน้ำมันที่ถูกต้องกลับเข้าไป จากนั้นสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

 

ระยะหลังมานี้ มีการพูดถึง “การเติมน้ำมันผิด” กันบ่อย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการสื่อสารกันผิด ระหว่างคนขับรถกับพนักงานเติมน้ำมัน (เด็กปั๊ม) รวมถึงรถยนต์สมัยนี้มีการใช้เครื่องยนต์หลายประเภท ในแต่ละยี่ห้อ และรุ่นเดียวกัน จนสับสน แต่ไม่ว่าเพราะอะไร เราไปดูวิธีแก้ไข ที่ถูกต้องกันครับ

 

เครื่องยนต์ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ดีเซล และเบนซิน ทั้ง 2 ประเภทนี้ ถ้าเติมน้ำมันผิดประเภท จะทำให้เครื่องยนต์สะดุด จนดับ และไม่สามารถสตาร์ทต่อได้อีก และอาจทำให้ชิ้นส่วน เช่น หัวเทียน กรองน้ำมัน และวาล์วต่างๆ เสียหายได้

 

หากเติมน้ำมันผิด ต้องทำอย่างไร ? ถ้ารู้ตัวก่อนตอนยังไม่ติดเครื่องยนต์ ห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด ให้หาช่างที่เชี่ยวชาญถ่ายน้ำมันในถังออกให้หมด แล้วเติมน้ำมันที่ถูกต้องกลับเข้าไป จากนั้นสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แบบนี้ สบายใจได้ จะไม่มีปัญหาอื่นๆ ตามมา

 

แต่หากรู้ทีหลังจนรถสะดุด และดับกลางทาง แนะนำให้เรียกรถสไลด์เพื่อยกรถเข้าศูนย์บริการไปเลย ช่างจะถ่ายน้ำมันออก ตรวจเชคหัวเทียน เปลี่ยนไส้กรองน้ำมัน ฯลฯ

 

เรื่องแบบนี้ อาจเกิดกับเราเมื่อไรก็ได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่เติมน้ำมัน ควรดับเครื่องยนต์ สื่อสารให้เข้าใจ และตรวจสอบการทำงานของพนังงานให้ดี------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2564
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jTtt3
เพิ่มเพื่อน