ข่าวรอบโลก

MOBILIZE EZ-1 PROTOTYPE ต้นแบบของรถพลังไฟฟ้าขนาดจิ๋วจากเมืองน้ำหอม


ฝรั่งเศส-เมื่อกลางเดือนมกราคมของปีวัวตัวผอม ยักษ์ใหญ่ RENAULT GROUP (เรอโนลต์ กรุพ) สร้างข่าวใหญ่ในเมืองน้ำหอม โดยการเปิดตัวชื่อรถยี่ห้อใหม่ คือ MOBILIZE (โมบิไลซ์) ซึ่งจะใช้โดยเฉพาะกับรถพลังไฟฟ้าเท่านั้น ไม่ใช้กับรถติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบใดๆ พร้อมกันนี้ก็มีการเปิดตัวรถแนวคิดติดป้ายชื่อ MOBILIZE EZ-1 PROTOTYPE (โมบิไลซ์ อีเซด-1 พโรโทไทพ์) ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกของค่ายใหม่นี้ด้วย เห็นรูปทรงองค์เอวแล้วก็เข้าใจได้ในทันทีว่านี่ คือ ต้นแบบของพลังไฟฟ้าขนาดจิ๋ว ซึ่งค่ายนี้จะนำออกสู่ตลาดแทนที่รถสไตล์เดียวกันที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน คือ รถ RENAULT TWIZY (เรอโนลต์ ทวิซี)

 

33.3

 

เป็นรถ 2 ที่นั่ง ซึ่งยาวเพียง 2.30 ม. และร้อยละ 50 ของชิ้นส่วนตัวถังทำจากวัสดุที่สามารถรีไซเคิล หรือหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้ มีประตูข้างที่เป็นบานกระจกล้วนๆ เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในห้องโดยสาร ไม่ต้องใช้กุญแจเปิดประตู เพราะใช้ระบบปิด/เปิดด้วยสมาร์ทโฟน และไม่จำเป็นต้องใช้เงินซื้อ แต่ใช้ระบบคิดค่าใช้จ่ายในการใช้รถตามระยะทาง หรือเวลาที่ใช้

 

นอกจากนี้ ค่ายรถเกิดใหม่ยังตั้งใจจะทำรถพลังไฟฟ้าอีกไม่น้อยกว่า 3 แบบ เป็นรถเพื่อใช้งานในเขตเมือง และเพื่อการขนส่งช่วงสุดท้ายที่เรียกในภาษาฝรั่งว่า LAST-MILE DELIVERIES------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ipxio

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน