ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์

ผลสอบ


กลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ สภาอุตสาหกรรม เพิ่งประกาศ “ผลสอบ” อย่างเป็นทางการของอุตสาหกรรมไทย ในปี 2563 ซึ่งจริงๆ ก็คือ “ไม่ผ่าน” นั่นแหละครับ แต่เป็นการ “ไม่ผ่าน” ที่ “เท่” พอสมควร เพราะปรากฏว่า ยอดขายรถรวมทุกประเภท ต่ำกว่าปี 2562 เพียง 21.4 % เท่านั้น

ที่ผมเห็นเป็นการสอบตกแบบเท่ๆ ก็ด้วยเหตุผลที่ทราบกันดีว่า เราต้องเผชิญกับ COVID-19 ระลอกแรก ตั้งแต่ต้นปี แบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และไม่มีโอกาสเตรียมการรับมือใดๆ ทั้งสิ้น มาตรการป้องกันต่างๆ จึงออกมาแรงและเร็ว (เมื่อเทียบกับมาตรการในช่วงการระบาดระลอกใหม่ ซึ่งเรามีประสบการณ์พอตัวแล้ว) ส่งผลให้อุตสาหกรรมและตลาดรถยนต์ได้รับผลกระทบเต็มๆ ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2563

 

ตอนนั้น บรรดาผู้ผลิต และนักวิเคราะห์ต่างทำนายด้วยความตื่นตระหนกว่า ยอดขายรถทั้งปีจะต้องร่วงลงไม่ต่ำกว่า 30 % มีผมคนเดียวที่ฟันธงสวนกระแสไปแบบมองโลกในแง่ดีว่า ตลาดน่าจะหดตัวราว 25 % เท่านั้น ด้วยเหตุปัจจัยหลายประการ เช่น ศักยภาพของผู้ผลิต ความคึกคักของตลาดช่วงก่อน COVID-19 ความเข้มแข็งของรัฐบาล และระบบสาธารณสุข ซึ่งทั้งหมดนี้ดูดีกว่า “มหาอำนาจ” หลายประเทศ

 

นอกจากผมจะดีใจที่ผลสอบออกมาเท่กว่าที่คาดแล้ว ยังภูมิใจที่งาน “มหกรรมยานยนต์” ของเรามีส่วนทำให้เป็นเช่นนั้น ตามคำแถลงของสภาอุตสาหกรรม

 

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะผ่านข้อสอบในปีที่แล้วมาได้อย่างเท่ๆ ทว่าวิกฤต COVID-19 ยังไม่จบครับนาย เพราะจู่ๆ ก็เกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นมา ซึ่งดูจะอันตรายกว่าระลอกแรกหลายเท่า แต่ ปฏิกิริยาตอบรับของคนไทยกลับ “ชิลล์” กว่าตอนระบาดระลอกแรกมาก อาจเป็นเพราะเราใช้ชีวิตวิถีใหม่ร่วมกับมันมาแล้วหนึ่งปีเต็มๆ จนเกิดอาการ “ชิน” และ “ชา”

 

ที่สำคัญ ทั้งภาครัฐ และประชาชน คงตระหนักดีว่า ขืนตระหนกเกินไป ก็อาจอดตายกันทั้งประเทศ มาตรการต่างๆ ที่ออกมา จึงมีความสุขุม รอบคอบ และสมเหตุสมผลกว่าเดิม

 

ขณะที่ ผู้ผลิต และนักวิเคราะห์ทั้งหลาย คราวนี้ต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่า ความชิลล์ของทั้งรัฐบาล และประชาชน รวมถึงวัคซีนที่กำลังทยอยมา จะเป็นภูมิคุ้มกันชั้นดีให้ตลาดรถยนต์บ้านเรา ทำให้นอกจากยอดขายจะไม่ตกลงไปกว่าปีที่ผ่านมาแล้ว ยังมีโอกาสโตได้อีกด้วย โดยคาดการณ์ว่า ยอดขายรถตลอดทั้งปีน่าจะเขยิบขึ้นมาที่ประมาณ 8.5-9.0 แสนคัน หรือติดบวกราว 7-14 % เลยทีเดียว

 

แสดงให้เห็นว่า ถึงข้อสอบจะยากกว่าเดิม แต่ถ้าผู้สอบเตรียมตัวมาดี และมีความมั่นใจ ก็ (น่าจะ) สอบผ่านได้แบบไม่ต้องลุ้น !------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wYXHy

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน