ชีวิตอิสระ

สนุกสุดเสียว ! เที่ยวเชียงคาน 2021


“ชีวิตอิสระ” พาไปชมความสวยงาม พร้อมท้าความเสียวบนสกายวอล์ค ภูคกงิ้ว แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเชียงคาน ที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา รวมถึงอัพเดทที่เที่ยวในอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

NISSAN KICKS E-POWER เร่งแรงแซงดั่งใจ

 

64.5

 

การเดินทางครั้งนี้เรามากับ NISSAN KICKS E-POWER (นิสสัน คิคส์ อี-เพาเวอร์) ที่มีเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 3 สูบ เพื่อปั่นไฟเท่านั้น ส่วนการขับเคลื่อนรถ เป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 129 แรงม้า ที่ให้แรงบิด 26.5 กก.-ม. ผ่านแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ขนาด 1.57 กิโล-วัตต์ชั่วโมง (KWH) อัตราเร่งรวดเร็วฉับไว ขับสนุกตลอดทาง

 

 

สวย สูง เสียว ที่สกายวอล์ค เชียงคาน

 

64.3

 

จากตัวเมืองเลย เราใช้ทางหลวงหมายเลข 201 มุ่งหน้าสู่อำเภอเชียงคาน ระยะทาง 65 กม. เพื่อไปสัมผัส สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว หรือที่รู้จักกันในชื่อ สกายวอล์ค เชียงคาน แลนมาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดเลย ตั้งอยู่ ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน บริเวณที่ตั้งของพระใหญ่ภูคกงิ้ว ซึ่งเป็นจุดแรกของภาคอีสาน ที่แม่นํ้าโขงไหลเข้าประเทศไทย โดยมีแม่นํ้าเหือง ไหลมาบรรจบเป็นแนวพรมแดนธรรมชาติกั้นระหว่าง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวกับประเทศไทย ทำให้มองเห็นเป็นแม่น้ำ 2 สี ที่สวยงามแปลกตา

 

64.4

 

บนสกายวอล์ค ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป เนื่องจากมีที่จอดจำกัด ต้องจอดไว้บริเวณทางขึ้น แล้วใช้บริการรถสองแถวของชาวบ้านขึ้นไปเท่านั้น ค่าโดยสารไป/กลับ เพียงคนละ 20 บาท เมื่อถึงด้านบนแล้ว ควรไปสักการะ พระใหญ่ภูคกงิ้ว พระพุทธรูปปางลีลาประทานพร สูง 19 ม. เสียก่อน และซื้อรองเท้าผ้า (30 บาท) ไว้สวมทับรองเท้าของเรา เพื่อกันเปื้อน เนื่องจากพื้นทางเดินเกือบทั้งหมดเป็นกระจกใสยาวกว่า 100 ม. ก่อนเดินเข้าไปชมความสวยงามริมแม่น้ำโขง ใครที่กลัวความสูงแนะนำให้ทำใจเสียก่อน เพราะพื้นกระจกบนความสูงกว่า 80 ม. หรือเทียบเท่าตึก 30 ชั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หากต้องมองผ่านเท้าลงไปเบี้องล่าง ยิ่งหากไปยืนมุมที่ยื่นออกไปด้วยแล้ว จะรู้สึกเสียวเป็นพิเศษ เพราะเป็นกระจกใสบานใหญ่ และมักจะมีลมกระโชกเป็นระยะๆ นับเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทั้งสวย และทั้งเสียว

 

 

ขับรถเที่ยว ชมเมืองเชียงคาน

 

64.12

 

เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขง ที่ยังคงวัฒนธรรม ขนบประเพณี และวิถีชีวิตเรียบง่าย บนถนนศรีเชียงคานที่ขนานคู่กับถนนใหญ่สายหลัก แบ่งเป็นถนนศรีเชียงคานฝั่งบน กับฝั่งล่าง ซึ่งมักถูกเรียกว่า “ถนนชายโขง” เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าๆ ที่พัก ร้านค้า และร้านอาหารมากมาย นักท่องเที่ยวนิยมใช้ถนนเส้นนี้ปั่นจักรยาน ชมบรรยากาศ ถ่ายรูป แม้ปัจจุบันจะเริ่มมีตึกแถวให้เห็นบ้าง แต่ความสงบเรียบง่ายของผู้คนในเมืองนี้ ยังคงมีเสน่ห์ดึงดูดให้เมืองเชียงคานแตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ

 

 

ถนนคนเดินเชียงคาน เสน่ห์ไม่จางหาย

 

64.7

64.8

64.9

64.11

 

อีกหนึ่งจุดที่พลาดไม่ได้ คือ “ถนนคนเดินเชียงคาน” ที่แม้จะเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่เสน่ห์ก็ไม่เคยจางหาย ตลอดแนวถนนชายโขงตั้งแต่ซอย 5 ถึง 20 เวลา 16.00-22.00 น. ของทุกๆ วัน จะมีพ่อค้า แม่ค้ามาตั้งร้านค้าทั้งของกิน ของใช้ และของที่ระลึก แบบไม่เหมือนใคร โดยมักตั้งชื่อร้านโดยมีคำว่า “เลย” และคำว่า “คาน” แทรกไปในชื่ออยู่เสมอ

 

64.10

 

ความโดดเด่นของถนนคนเดินที่นี่ นอกจากบรรยากาศถนนริมเรือนไม้ ติดแม่น้ำโขงแล้ว ยังรู้สึกถึงมิตรไมตรี จากบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่ ยิ้มแย้ม จึงไม่แปลกใจว่า แม้เวลาจะผ่านไปแค่ไหน ถนนคนเดินที่นี่ ก็ยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไม่เสื่อมคลาย

 

 

ตื่นเช้าตรู่ ตักบาตรข้าวเหนียว

 

64.13

 

64.14

 

วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเชียงคาน คือ การตื่นแต่เช้ามืดเพื่อตักบาตรข้าวเหนียว เป็นประเพณีที่มีมานาน และยังปฏิบัติกันมาจนทุกวันนี้ ในทุกๆ เช้า เราจะเห็นผู้เฒ่า ผู้แก่ อาบน้ำแต่งตัวตั้งแถวเรียงรายกันริมถนนชายโขง เพื่อรอพระมาบิณฑบาต

 

64.15

 

วิธีการตักบาตร คือ หยิบข้าวเหนียวจาก กระติ๊บมาหนึ่งหยิบมือ ใส่ลงไปในบาตรพระ จนครบทุกองค์ และหากใครที่เข้าพักในโฮมสเตย์บริเวณถนนชายโขง ส่วนใหญ่ทางที่พักจะจัดเตรียมข้าวเหนียวไว้ให้ตักบาตรกันอยู่แล้ว เป็นธรรมเนียมที่พลาดไม่ได้

 

 

ชมแก่งคุดคู้ พร้อมลิ้มรสมะพร้าวแก้ว

 

64.17

 

แก่งคุดคู้ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงคานประมาณ 3 กม. เป็นสถานที่่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก มีทิวทัศน์สวยงาม สามารถชมพระอาทิตย์ตกจากฝั่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้

 

64.18

 

สิ่งที่น่าแปลกของที่นี่ก็คือ บริเวณกลางแม่น้ำโขงตรงจุดนี้ จะมีแก่งหินขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก ตั้งขวางกลางลำน้ำโขงอยู่ กินเนื้อที่ยาวเกือบจรดทั้ง 2 ฝั่ง น้ำไหลผ่านได้เพียงช่องเดียว บริเวณช่องแคบใกล้ฝั่งประเทศไทย ทำให้กระแสน้ำเชี่ยวกรากมาก

 

หากมาในช่วงต้นปี ระหว่างกุมภาพันธ์-พฤษภาคม จะเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากน้ำจะลดลงจนเกือบแห้ง ทำให้สามารถมองเห็นเกาะแก่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

 

64.16

 

นอกจากทัศนียภาพอันสวยงามของแก่งคุดคู้แล้ว ก่อนกลับต้องแวะชิม “มะพร้าวแก้วคุดคู้” ซึ่งเป็นของฝากชื่อดังของที่นี่ มะพร้าวแก้วที่นี่คัดสรรมาอย่างดี รสชาติหวานมัน หอมนุ่ม หนุบหนับ ใครได้กินต้องติดใจทุกคน

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

64.20

 

 

ที่กิน

 

64.21

 

มาเที่ยวเมืองติดแม่น้ำโขงทั้งที ถ้าไม่รับประทานปลาแม่น้ำโขง คงเหมือนมาไม่ถึง ผมเลือกร้าน “เฮือนฝ้ายคำ” ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่คู่กับเชียงคานมานานติดลำน้ำโขง ผมสั่ง ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ต้มยำปลาแม่น้ำโขง, ปลากดคังลวกจิ้ม, แกงป่าปลาบึก และผัดกะหล่ำปลีน้ำมันหอย รสชาติจัดจ้าน วัตถุดิบที่สดใหม่ทุกจาน ใครที่ชอบรสจัด รับรองว่าไม่ผิดหวัง

 

 

ที่นอน

 

64.22

 

มาเที่ยวเชียงคานหลายครั้ง เพิ่งมีโอกาสเข้าพักที่ “ดิโอลด์ เชียงคาน” ซึ่งดัดแปลงจากบ้านพักของเจ้าเมืองเชียงคานคนเก่า อายุกว่า 100 ปี มาเป็นโรงแรมสไตล์บูทีค ด้านหน้าติดถนนคนเดิน ด้านหลังติดแม่น้ำโขง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ในราคาเริ่มต้นที่ 900 บาท

 

 

ขอขอบคุณ

 

64.19

 

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2564
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SIzhw

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน