เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

คู่มือเลือกซื้อ กล้องส่องสัตว์เลี้ยงแสนรัก


ทุกวันนี้เทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องอยู่โยงเฝ้าบ้าน เพื่อดูแลความปลอดภัย ให้อาหาร บรรดาสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณอีกต่อไป เพียงติดตั้งกล้องสำหรับดูแลสัตว์เลี้ยง ก็เหมือนคุณได้อยู่บ้านกับพวกมันได้ตลอดเวลา

ปัจจุบันเทคโนโลยี SMART HOME สามารถเอื้อมถึงได้ง่าย พร้อมคุณสมบัติที่หลากหลายมากขึ้น บรรดาผู้ผลิต ต่างพยายามเพิ่ม FEATURE และลดขนาด GADGET ของตัวเอง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน GADGET เล็กๆ อย่าง ลำโพงอัจฉริยะ หรือไม่ก็กาต้มน้ำอัจฉริยะที่มีตัววัดอุณหภูมิอยู่ด้านใน ซึ่งมีส่วนช่วยให้ตลาด SMART HOME ถูกพัฒนา และขยายวงกว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

กล้องวงจรปิดภายในบ้าน คือ อีกหนึ่งตัวอย่างที่ยืนยันความสำเร็จของ SMART HOME เพราะเมื่อไม่นานมานี้ การติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบบันทึกภาพตลอด 24 ชม. ใน 7 วัน ยังคงเป็นเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย ต้องใช้ทีมงานติดตั้งมืออาชีพ เพื่อเดินสายไฟระโยงระยาง แถมราคาแพงหูฉี่

 

แต่เดี๋ยวนี้ คุณสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบไร้สายในราคาถูกได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาที และสามารถควบคุมการทำงานของมันด้วยเสียง ผ่าน สมาร์ทโฟน แทบเลท หรือคอมพิวเตอร์

 

สิ่งที่หลายคนต้องการจากกล้องวงจรปิด กลับเป็นความสามารถในการจับภาพการเคลื่อนไหว การรับ/ส่งเสียงจาก 2 ทาง การแจ้งเตือนผ่านทาง สมาร์ทโฟน เพื่อให้คุณวางใจที่จะทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ที่บ้าน ซึ่งมากกว่าฟังค์ชันตรวจจับขโมย คุณจะได้สบายใจว่า สุนัข หรือแมว (หรือทั้งสองอย่าง) อยู่ดีมีสุข เวลาที่คุณต้องออกไปไหนไกลๆ (จริงๆ กล้องประเภทนี้ ใช้สอดส่องดูแลเด็กทารกได้ด้วย แต่บทความนี้เราโฟคัสไปที่บรรดาสัตว์เลี้ยงขนปุยมากกว่า)

 

นอกจากกล้องวงจรปิดทั่วไป ในตลาดยังเต็มไปด้วยกล้องที่สร้างมาเพื่อดูแลเหล่าสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ หรือที่เรียกว่า PET CAMS รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถให้อาหาร หรือกระทั่งเล่นกับสัตว์เลี้ยงได้ด้วย

 

ถ้ารู้ว่าเพื่อนตัวน้อยของคุณ มีนิสัยชอบสร้างปัญหาเวลาอยู่บ้านตัวเดียว การลงทุนซื้ออุปกรณ์ที่สามารถทำเสียงกระดิ่ง หรือเสียงผิวปาก เพื่อดึงความสนใจของมัน ก็น่าสนใจไม่น้อย และให้คุณได้เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับสภาวการณ์ของตัวเองที่สุด เราจึงคัดสรรทั้งกล้องวงจรปิด และกล้องสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจมาแนะนำ ซึ่งมีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมาแนะนำ และอธิบายลักษณะเฉพาะต่างๆ ให้พิจารณาประกอบการตัดสินใจ โดยเชื่อว่า ท่ามกลางตลาด SMART HOME ที่คึกคัก ต้องมีกล้องสักตัวที่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณ และสัตว์เลี้ยงที่น่ารักได้อย่างแน่นอน

 

FEATURE กล้องวงจรปิด

ก่อนจะลงทุน ควรพิจารณาให้ดีว่า จะซื้อกล้องสำหรับดูแลสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ หรือจะประยุกต์ใช้กล้องวงจรปิด เพราะบางทีคุณอาจจะอยากผสมผสานคุณสมบัติของกล้อง 2 แบบนี้ ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ต่างชนิดภายในแต่ละห้องของบ้าน สามารถเชคว่าใครบุกรุก และสอดส่องความเป็นอยู่ของสัตว์ตัวน้อยไปพร้อมกัน

 

A Neos SmartCam, taken on March 17, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

อุปกรณ์แต่ละตัว มีราคาต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการฟีเจอร์อะไรบ้าง และต้องการให้วีดีโอมีคุณภาพระดับไหน กล้องวงจรปิดราคาแพง มักมาพร้อมกับระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ฉลาด สามารถแยกแยะความแตกต่างของการเคลื่อนไหวระหว่างคนกับสัตว์ได้ มีระบบจดจำใบหน้าของสมาชิกในครอบครัว (ระบบจะแจ้งเตือน เมื่อตรวจพบคนแปลกหน้าภายในบ้าน) อุปกรณ์บางตัว ทำได้แม้กระทั่งเซทว่าจะจับการเคลื่อนไหวเฉพาะส่วนไหนของบ้าน เช่น บริเวณประตู และหน้าต่าง เป็นต้น

 

การแจ้งเตือน

FEATURE เหล่านี้ ออกแบบมาเพื่อช่วยลดการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็น เพราะหากคุณเคยชินกับการแจ้งเตือนไปเสียทุกเรื่อง สุดท้ายคุณอาจเลิกสนใจมัน และทำให้การติดตั้งกล้องวงจรปิดกลายเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ โชคดีที่กล้องรุ่นปัจจุบัน สามารถตั้งค่าความอ่อนไหวในการตรวจจับทั้งเสียง และความเคลื่อนไหวได้ ดังนั้น เมื่อไรก็ตามที่คุณได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ แปลว่า มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นจริง ไม่ใช่เพียงเรื่องเล็กน้อยแน่นอน

 

ปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาเวลาเลือกซื้อ ได้แก่ ความกว้างในการจับภาพ และระบบถ่ายภาพเวลากลางคืน เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด แม้จะถ่ายในที่มืด รวมถึงระบบติดตามการเคลื่อนไหว เพื่อให้คน หรือวัตถุที่เป็นเป้าหมายอยู่ในเฟรมตลอดเวลา แม้จะกำลังเคลื่อนที่ก็ตาม ตัวกล้องมีให้เลือกทั้งแบบ ถ่ายในบ้าน และนอกบ้าน แต่เพราะบทความนี้โฟคัสไปที่การถ่ายสัตว์เลี้ยง เราจึงแนะนำให้ใช้กล้องแบบถ่ายในบ้านมากกว่า (แต่หากต้องการภาพบริเวณนอกบ้าน หรือในสวนด้วย ควรใช้กล้องที่กันน้ำได้ดี)

 

เรายังแนะนำให้เลือกกล้องที่มี FEATURE รับ/ส่งเสียงจาก 2 ทาง มีประโยชน์ทั้งการข่มขวัญผู้บุกรุก และการเล่นกับสัตว์เลี้ยง ยิ่งถ้าน้องหมา น้องแมวของคุณดีใจเวลาได้ยินเสียงเจ้าของ อารมณ์นี้ยิ่งจำเป็น

 

อย่าลืมว่า กล้องวงจรปิดทั่วไป มักมาพร้อมกับแพคเกจเก็บข้อมูลแบบรายเดือน ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีประโยชน์ ถ้าคุณต้องการให้กล้องจดจำใบหน้า หรือต้องการตั้งค่าเฟรมให้มีแอคทิวิทีโซนเพิ่มขึ้น ปกติกล้องจะเก็บภาพวีดีโอที่บันทึกไว้ในคลาวด์ ดังนั้น นอกจากภาพปัจจุบัน คุณยังชมภาพวีดีโอที่บันทึกไว้ย้อนหลัง เพื่อดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นระหว่างวัน หรือระหว่างสัปดาห์ที่ไม่อยู่ได้ด้วย ลองพิจารณาดูว่า มันจำเป็นสำหรับคุณหรือไม่

 

นอกจากนั้น ยังมีกล้องที่สามารถถ่ายทอดภาพให้เราชมผ่านเวบเบราว์เซอร์ได้แบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเหมาะกับคนที่ชอบดูความเป็นไปของบรรดาสัตว์เลี้ยงผ่านจอมอนิเตอร์แบบสบายๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเปิด/ปิดแอพพลิเคชันในโทรศัพท์

 

กล้องสัตว์เลี้ยงจะมี FEATURE เฉพาะทาง 2 อย่างที่เหนือกว่ากล้องวงจรปิดแบบปกติ นั่นคือ FEATURE สำหรับให้อาหาร เล่น กล้องที่เราเลือกมาแนะนำ สามารถตั้งเวลา หรือกดปุ่มให้อาหารผ่านโทรศัพท์ได้ ทำให้เพื่อนตัวน้อย อารมณ์ดี และอิ่มท้องตลอดเวลาที่คุณไม่อยู่

 

A Furbo Dog Camera, taken on March 17, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

ยิ่งกว่านั้น กล้องสัตว์เลี้ยง มีความทนทานกว่ากล้องวงจรปิดทั่วไป ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะ กระแทก ตบ หรือเลีย ล้วนไม่เป็นปัญหา และหากเพื่อนตัวน้อยมีนิสัยชอบรื้อ หรือเคี้ยวสายไฟแล้วล่ะก็ แค่เลือกกล้องแบบไร้สาย และมีแบทเตอรีในตัว เท่านี้ก็หมดปัญหา แน่ละ คุณอาจจะต้องคอยเปลี่ยน คอยชาร์จแบทเตอรีแลกกับการไม่ต้องกังวลเรื่องปลั๊กไฟ (สามารถวางกล้องไว้ตรงไหนก็ได้)

 

อีก FEATURE หนึ่งที่น่าสนใจ คือ ระบบตรวจจับเสียงเห่า ซึ่งหากเจ้าเพื่อนขนปุย มีนิสัยขี้ตื่น และคุณอยากรู้ความเป็นไปของมันทันที และเพื่อความสบายใจ เราแนะนำให้เลือกกล้องที่มีฟีเจอร์นี้ติดมาด้วย

 

เพิ่มเติมตามต้องการ

โดยทั่วไป กล้องสัตว์เลี้ยงจะไม่มี FEATURE ที่ล้ำมาก อย่างระบบติดตามการเคลื่อนไหว หรือฟังค์ชันที่ให้เราย้อนดูภาพเด่นๆ ของวัน ดังนั้น หากคิดว่า FEATURE เหล่านี้จำเป็นสำหรับคุณ เราแนะนำให้ซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้ควบคู่กันด้วย และไม่ว่าคุณจะใช้กล้องสัตว์เลี้ยง กล้องวงจรปิด หรือกล้องหลายตัวรวมกัน ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งค่า เพราะมันง่ายมาก แค่โหลดแอพพลิเคชันที่ใช้คู่กับกล้อง แอพพลิเคชันเหล่านั้นจะสอนคุณเองว่า จะเชื่อมต่อมือถือ หรือคอมพิวเตอร์เข้ากันกับกล้องเหล่านี้ ผ่านสัญญาณ WI-FI ได้อย่างไร จากนั้น คุณจะสามารถเข้าถึงกล้องจากที่ไหนก็ได้

 

นอกจากนั้น ยังสามารถตั้งค่ามุมกล้อง หรือรายละเอียดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความไวของระบบตรวจจับเสียงเห่า ตลอดไปจนถึงระยะห่างระหว่างการให้อาหารในแต่ละครั้ง โดยผ่านแอพพลิเคชันในโทรศัพท์ หรือจะใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ก็ได้ ต้องพิจารณาว่า มีอุปกรณ์ชนิดใดบ้างที่จะทำงานควบคู่ไปกับกล้องสัตว์เลี้ยงของคุณ ตัวอย่างเช่น AMAZON ECHO SHOW ที่สามารถแจ้งเตือนข้อมูลจากกล้องวงจรปิด RING SECURITY CAMERA (ผลิตโดย AMAZON) หรือ CHROMECASTS ที่สามารถรับข้อมูลจากกล้อง NEST CAMERA (ผลิตโดย GOOGLE) ฯลฯ

 

เราแนะนำให้เลือกกล้องที่มี FEATURE รับ/ส่งเสียงจาก 2 ทาง  

 

3 อันดับ สุดยอดอุปกรณ์เพื่อสัตว์เลี้ยง

อุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อเพื่อน 4 ขา ของคุณ ไม่ได้มีเพียงแค่ PET CAMS

1. PETSAFE DRINKWELL PET FOUNTAIN

TTT307.complete.petsafe_drinkwell_pet_fountain 3181ec86ce1349dea

เพื่อให้มั่นใจว่า สัตว์เลี้ยงของคุณจะได้ดื่มน้ำตลอดวัน น้ำพุเครื่องนี้ใช้งานสะดวก เติมน้ำง่าย และแยกชิ้นส่วนออกทำความสะอาดได้ นอกจากนั้น ยังสามารถตั้งค่าการไหลของน้ำได้ตามใจปรารถนาได้อีกด้วย

ราคา 67 ปอนด์ petsafe.net

 

2. WHISTLE GO EXPLORE

TTT307.complete.whistle_go_explore dc9ed366f3bf41dfa03e8cf495865

ขณะออกกำลังกาย คุณอาจเคยยอมแพ้กับการใส่นาฬิกาเพื่อนับก้าวเดิน แต่ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนตัวน้อยของคุณต้องยอมแพ้ไปด้วย WHISTLE GO EXPLORE จะส่งสัญญาณให้รู้ว่า เพื่อนตัวน้อยของคุณอยู่ที่ไหน รวมทั้งจะคอยติดตามบันทึกพฤติกรรม และกิจกรรมของพวกมันได้อีกด้วย

ราคา 121 ปอนด์ whistle.com

 

3. ZENES BUTTERFLY TOY

TTT307.complete.zenes_butterfly_toy cb3403d935ca4ba28f4a964c65a1

แค่มีสิ่งนี้ ทาสอย่างคุณก็จะสามารถปล่อยน้องเหมียว ให้เพลิดเพลินกันได้เป็นชั่วโมง ตัวอุปกรณ์มีของเล่นมาให้ 2 ชิ้น และใช้พลังงานจากแบทเตอรี

ราคา 24 ปอนด์ amazon.co.uk

 

กล้องอัจฉริยะที่ดีที่สุด สามารถหาซื้อได้วันนี้

หากต้องการสอดส่องดูแลเพื่อน 4 ขาของคุณ คือ ทางเลือกที่น่าสนใจ ?

หลังจากที่คุณพิจารณาแล้วว่าจะเลือกใช้อะไรดี ระหว่างกล้องวงจรปิดกับกล้องสัตว์เลี้ยง เราจะแนะนำกล้องหลายๆ โมเดล ที่น่าจะตอบสนองความต้องการของคุณได้ ไม่ว่าจะต้องการกล้องจับการเคลื่อนไหวแบบมาตรฐาน หรือกล้องที่ออกแบบมาเพื่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ

 

กล้องทุกตัวที่เราเลือกมา มีข้อดี คือ ติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก สั่งงานด้วยโทรศัพท์ จากทางไกล และทำงานร่วมกันกับระบบ SMART HOME ของบ้านได้ดี คุณสามารถชมภาพสดๆ บนมือถือ และส่งเสียงพูดคุยกับเพื่อนตัวน้อยได้ตลอดเวลา

 

กล้องที่ให้อาหารได้

FURBO DOG CAMERA

 

A Furbo Dog Camera, taken on March 17, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

ข้อดีที่สุดของกล้องตัวนี้ คือ มันสามารถดีดขนมออกมาให้น้องหมากินได้ ทำให้ทั้งอิ่มท้อง และอารมณ์ดี เวลาที่คุณไม่อยู่ (จุขนมได้ประมาณ 100 ชิ้น) คุณภาพของวีดีโอชัดถึง 1,080P HD ซูมได้ 4 เท่า มุมภาพ 160 องศา มีระบบถ่ายกลางคืน ระบบรับส่งเสียง 2 ทาง ระบบแจ้งเตือนตลอดเวลาเมื่อมีเสียงเห่า สามารถเชื่อมต่อกับ AMAZON ALEXA ได้ หากมีกล้องนี้ วางใจได้เลยว่าเพื่อนขนปุยของคุณจะสุขสบายไร้กังวลตลอดทั้งวัน

ราคา 189 ปอนด์ furbo.com

 

กล้องเล่นเกม

PETCUBE PLAY SMART PET CAMERA

 

A Petcube Camera, taken on March 17, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

หากตกเป็นทาสน้องหมา/แมว ตัวจริง จะรู้ดีว่า เจ้านายของคุณ มีความสุขกับการกระโดดโลดเต้นไป/มา มากกว่าการกินขนม ดังนั้น กล้องตัวนี้ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมาก เพราะนอกจากคุณภาพของวีดีโอจะคมชัดถึง 1,080P HD มุมภาพ 160 องศา พร้อมระบบถ่ายกลางคืน ระบบรับ/ส่งเสียง 2 ทาง ซึ่งมันยังมีลูกเล่นเป็นจุดเลเซอร์ที่สามารถควบคุมได้จากระยะทางไกล ให้เจ้าเหมียววิ่งไล่จับ (ควบคุมผ่านแอพพลิเคชันได้อีกด้วย) รวมถึงระบบแจ้งเตือนการเคลื่อนไหว และเสียง พร้อมพื้นที่จัดเก็บวีดีโอบนคลาวด์ฟรีถึง 4 ชม.

ราคา 149 ปอนด์ amazon.co.uk

 

กล้องสุดคุ้ม
NEOS SMARTCAM

 

A Neos Smartcam, taken on March 17, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของกล้องตัวนี้ คือ ราคาที่แสนจะเป็นมิตรแก่ตัวเอง NEOS SMARTCAM เป็นกล้องวงจรปิดราคาประหยัด ขนาดกะทัดรัด มีคุณสมบัติเหมือนกับกล้องแพงๆ เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความคมชัด 1,080P HD ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว และเสียง ระบบถ่ายกลางคืน มุมภาพ 110 องศา สามารถเชื่อมต่อกับ AMAZON ALEXA แถมได้พื้นที่จัดเก็บวีดีโอบนคลาวด์ฟรี นานถึง 14 วัน ซึ่งเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคนมีงบจำกัด

ราคา 19.99 ปอนด์ neos.co.uk

 

กล้องดีรอบด้าน

RING INDOOR CAM

 

A Ring Indoor Camera, taken on March 17, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

โมเดลล่าสุดในตระกูล RING CAMERA (ผลิตโดย AMAZON) เพียบพร้อมด้วยทุกคุณสมบัติที่กล้องวงจรปิดดีๆ พึงมี รูปลักษณ์สวยงาม ราคาโดนใจ นอกจากจะเชื่อมต่อกับ AMAZON ALEXA ได้ ยังมีระบบรับ/ส่งเสียง 2 ทาง ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว มุมภาพ 140 องศา ระบบถ่ายกลางคืน และความคมชัด 1,080P HD ถ้าใช้งานร่วมกันกับลำโพง หรือจอแสดงผล ECHO ประสิทธิภาพก็จะดียิ่งขึ้น

ราคา 49 ปอนด์ amazon.co.uk.

 

สร้างระบบ SMART HOME ให้มีประสิทธิภาพ

โดยเลือกใช้อุปกรณ์อัจฉริยะที่ทำงานร่วมกันได้

เมื่อไรก็ตามที่อยากซี้ออุปกรณ์ใหม่มาเพิ่ม ในระบบ SMART HOME คุณควรเลือกอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ที่มีอยู่ได้ เพื่อให้ SMART HOME ทำงานได้ดี อุปกรณ์ทุกชิ้นควรทำงานกันอย่างสอดประสาน และสื่อสารกันได้ ไม่งั้นชีวิตคุณจะวุ่นวายอยู่กับการเลือกใช้แอพพลิชันมากมาย แถมยังต้องหงุดหงิดกับมาตรฐานที่ต่างกันของแต่ละค่าย

 

ตัวอย่าง เช่น เราแนะนำให้คุณเลือกใช้อุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันกับ AMAZON ALEXA หรือ GOOGLE ASSISTANT ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สามารถสั่งงานด้วยเสียง (เช่น พูดว่า ปิดไฟห้องนอน) แล้ว และยังควบคุมอุปกรณ์ทุกชิ้นผ่านทางแอพพลิเคชันได้อีกด้วย

 

ถ้าคุณมีอุปกรณ์ สมาร์ทดิสเพลย์ ไม่ว่าจะเป็น AMAZON ECHO SHOW หรือ GOOGLE NEST HUB ก็ใช้มันเป็นแผงควบคุมกลาง เพื่อดูแลการทำงาน และจัดหมวดหมู่ให้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านด้วยเลย ต่อให้คุณยังต้องใช้แอพพลิเคชันหลายตัว เพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างชนิด ไม่ว่าจะเป็นกล้อง โคมไฟ ระบบเซนเซอร์ เครื่องปรับอากาศ และอื่นๆ แต่การมีแผงควบคุมกลางที่พกพาก็ยังสะดวกมากขึ้น

 

ยังมีระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อ SMART HOME อีกไม่น้อย อย่างเช่น HOMEKIT ของ APPLE ที่รองรับอุปกรณ์ไม่มาก แต่ก็เป็นทางเลือกที่ดี ถ้าบ้านคุณเต็มไปด้วย MACBOOK, IPHONE, IPAD, APPLE TVS หรือ HOMEPODS

 

นอกจากนั้น ยังมีแอพพลิเคชัน SMART THINGS ของซัมซุง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม ทั้งยังรองรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ติดป้ายยี่ห้อ SAMSUNG ได้หลายตัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ค่อนข้างง่าย สำหรับใครที่คิดจะทำบ้านให้เป็น SMART HOME ทุกวันนี้มีกล้องบางรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกับ SMART THINGS โดยเฉพาะ และทำงานร่วมกันกับกล้อง RING กับ ARLO ได้อีกด้วย

 

คุณอาจจะพิจารณาระบบ SMART HOME รุ่นก่อนๆ อย่าง ZIGBEE หรือ Z-WAVE ที่สามารถสั่งการอุปกรณ์ต่างๆ และควบคุมการทำงานโดยรวมผ่านช่องทางหลัก (อาจเป็นได้ทั้งกล่องควบคุม หรือแอพพลิเคชันในโทรศัพท์) แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกสร้าง SMART HOME ด้วยระบบไหน แค่เลือกอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกัน และสื่อสารได้ เท่านี้ชีวิตก็จะง่ายขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : T3
ภาพโดย : T3
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2564
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dWIKX

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน