มุมมองนักออกแบบ

AUDI E-TRON SPORTBACK สวยฟาด ขาดแค่สติคเกอร์ “รถคันนี้เป็นรถไฟฟ้า”


ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี มาดสปอร์ทคูเป พลังไฟฟ้า 100 % ที่ผู้แทนจำหน่าย นำเข้ามาบุกตลาดกลุ่มพรีเมียม เน้นความลักชัวรีเต็มพิกัด สะท้อนวิสัยทัศน์  รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100 % คือ “อนาคต” และปรัชญา “VORSPRUNG DURCH TECHNIK” (นำโดยเทคโนโลยี) ของ AUDI (เอาดี) ส่วนทีมงานนักออกแบบของเราจะมีความคิดเห็นเช่นใด เชิญติดตาม

• ภายนอก

ภัทรกิติ์ : คู่แข่งโดยตรงของ AUDI E-TRON SPORTBACK (เอาดี อี-ทรอน สปอร์ทแบค) ผมมองว่าเป็น TESLA MODEL 3 (เทสลา โมเดล 3) ซึ่งถือเป็น APPLE แห่งวงการรถยนต์

 

สำหรับ AUDI E-TRON SPORTBACK คันนี้ ยังคงใช้พื้นฐานตัวรูปทรงร่วมกันกับรถธรรมดา อีกทั้งยังมีออพชันกระจกมองด้านข้างแบบกล้อง และมีกรอบการออกแบบที่คงความเป็น AUDI ชัดเจน ต่อให้ถอดกระจังหน้าออกก็ยังสามารถรับรู้ได้ถึงบแรนด์ AUDI แต่ติดตรงที่ว่า สำหรับคนที่ไม่รู้จัก AUDI มาก่อน เมื่อมองจากภายนอกจะไม่รู้ว่ารถคันนี้เป็นรถไฟฟ้า และไม่มีอะไรที่ดูออกว่ารถคันนี้เป็นรถไฟฟ้าเลย

 

สำหรับผมสิ่งที่ทำให้ดูไม่เป็นรถไฟฟ้า คือ ยังคงมีกระจังหน้าอยู่ ซึ่งดูแปลกไปสักหน่อย สำหรับกรอบการออกแบบของรถไฟฟ้า

 

90.4

 

AUDI E-TRON SPORTBACK นอกจากมีท้ายลาดอันสวยงามแล้ว ยังมีความน่าประทับใจอีกอย่าง คือ ออกแบบให้สเกิร์ทกับประตูกลายเป็นชิ้นส่วนเดียวกัน เป็นแนวคิดที่ดีมาก โดยไอเดียพวกนี้ถูกคิดค้นเริ่มต้นมาจากรถยี่ห้อ SABB (ซาบบ์)

 

การออกแบบรถไฟฟ้าทุกวันนี้ คงไม่ดูกันที่เรื่องผิวเผินแล้ว ต้องมองกันลึกถึงระบบอื่นๆ ด้วย ซึ่ง AUDI ได้พยายามคิดค้นพัฒนาให้มีความรุดหน้ามากขึ้น

 

อภิชาติ : AUDI E-TRON SPORTBACK เป็นรถที่ดูสวย มีความแปลกตาอย่างเป็นเอกลักษณ์ และสิ่งที่ผมชอบมากที่สุด คือ ด้านข้างที่ดีไซจ์น ออกมาได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาความสูงของตัวรถ การสร้างพื้นผิวแยกออกมา และมีทริมเทาเข้มกับเทาอ่อน เพื่อให้ตัวรถดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งด้านในบริเวณเทาเข้ม มีการออกแบบที่ดูแปลกตามากทีเดียว พร้อมใส่ทริมที่เป็นโครมเข้าไปทำให้รถดูหรูหรามากขึ้น

 

 

• ภายใน

 

Audi e-tron Sportback 55 quattro

 

ภัทรกิติ์ : พวงมาลัยทำออกมาได้สวย แปลกตา ตรงกลางของพวงมาลัยเหมือนมีกระจังหน้ามาใส่ ซึ่ง AUDI ได้ใช้จุดเด่นจากรุ่นต่างๆ มาปรับใช้ภายในกับ AUDI E-TRON SPORTBACK และทำออกมาได้น่าสนใจไม่น้อย ทั้งเทคโนโลยี ความสะดวกสบาย พร้อมมาตรฐาน AUDI ที่ใช้จอถึง 3 จอ ในรุ่นใหม่ๆ ภายใต้การออกแบบในลักษณะเดียวกันหมด

 

Interior

 

อภิชาติ : ภายในมีการใช้โมเดลจากรถยนต์ AUDI หลากหลายรุ่น มาทำใหม่ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น มีความเรียบง่าย ดูดีมีระดับ และทำให้รถดูพรีเมียม แต่ยังคงไว้ซึ่งลักษณะของ AUDI ผมมองว่ามีบแรนด์ที่พยายามออกแบบใหม่ แต่ยังคงใช้โครงสร้างเดิมเหมือนอย่างที่ AUDI ทำ นั่นคือ POLESTAR (โพลสตาร์) และ VOLVO (โวลโว) โดยตัวโครงสร้างของทั้ง 2 คัน มีความคล้ายคลึงกัน แต่มีการปรับตกแต่งให้ดูแตกต่างกัน

 

 

• ภาพรวม

 

Audi e-tron Sportback

 

ภัทรกิติ์ : รูปร่างโดยรวมทำออกมาได้ดีในทุกสัดส่วน มีข้อติเพียงแค่รูปลักษณ์ด้านหน้าที่ดูไม่ค่อยจะเป็นรถไฟฟ้าสักเท่าไร ขณะที่มิติโครงสร้างดูดีมาก สวยงาม มีเส้นสายต่อกันได้อย่างลงตัวในทุกจุด ทำให้ AUDI E-TRON SPORTBACK เป็นรถที่สวยในทุกมุมมอง

 

อภิชาติ : AUDI มีกรอบการออกแบบที่ชัดเจนอยู่แล้วว่า ต้องเป็นระดับพรีเมียม ซึ่งบุคลิกในตัวบแรนด์ AUDI ผมให้คะแนนเต็มแน่นอน เพราะแม้จะถอดโลโกออก ก็ยังสามารถรู้ได้ทันทีว่า นี่คือ AUDI ภาพโดยรวม AUDI E-TRON SPORTBACK ทั้งภายนอก และภายในดูดีมาก ส่วนที่ผมชอบ คือ ตัวรถมีมิติมากขึ้น เพราะเขาตั้งใจคิด และออกแบบมาได้เป็นอย่างดี สรุปว่าเป็นรถที่คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี formula
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2564
คอลัมน์ : มุมมองนักออกแบบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sNrIV
เพิ่มเพื่อน