เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

รถเก่าเกิน 10 ปี ควรเลิกใช้…จริงไหม ?


เขาว่า… : รถเก่าเกิน 10 ปี ควรเลิกใช้…จริงไหม ?

ไม่จริง : เพราะรถอายุ 10 ปี ที่ได้รับการบำรุงรักษาตามที่ผู้ผลิตกำหนด จะยังสามารถใช้งานได้อีกนาน

ไม่ต้องทะนุถนอม หรือทำอะไรเป็นพิเศษเลยครับ แค่เข้ารับการบริการจากศูนย์บริการของตัวแทนจำหน่าย (หรืออู่ซ่อมรถที่ชำนาญเฉพาะบแรนด์ ที่มีฝีมือ และความรู้) และเจ้าของใช้งานอย่างถูกวิธี ถึงรถจะอายุเกิน 10 ปี ก็ไม่ได้เข้าข่ายเป็นรถเก่าที่น่ารังเกียจ หรือต้องเลิกใช้

 

เมื่อปีที่แล้ว ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะปานกลาง และระยะยาว ประกาศจะทำโครงการที่คาดไม่ถึงหลายโครงการ สร้างความสับสนให้คนใช้รถเป็นระยะๆ

 

นอกจากโครงการ “รถแลกแจกแถม” ที่ให้นำรถเก่าอายุระหว่าง 10-12 ปี ไปแลกรถใหม่ที่มีระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนอย่าง HEV, PHEV และ BEV แล้ว ยังมีโครงการที่เสนอแนวคิดตั้งกองทุนเก็บค่าธรรมเนียมกำจัดรถยนต์เก่า 10 ปี เพื่อลดมลพิษจากรถยนต์เก่า และกระตุ้นยอดขายรถใหม่ป้ายแดง ซึ่งโครงการนี้เอง ที่ผมกำลังจะพูดถึง

 

ผมไม่รู้ว่า เอาอะไรมากำหนดว่ารถที่อายุเกิน 10 ปี เป็นรถเก่า นอกจากไม่ใช่แล้ว ขอบอกเลยว่า รถอายุ 10 ปี ที่ผู้ใช้บำรุงรักษาตามที่ผู้ผลิตกำหนด ไม่ต้องทะนุถนอม หรือทำอะไรเป็นพิเศษเลยครับ แค่เข้ารับการบริการจากศูนย์บริการอย่างเป็นทางการของตัวแทนจำหน่าย (หรืออู่ซ่อมรถที่ชำนาญเฉพาะบแรนด์ ที่มีฝีมือ และความรู้พอ) รวมถึงใช้งานอย่างถูกวิธี ก็ ทำให้มันไม่เข้าข่ายเป็นรถเก่าที่น่ารังเกียจ หรือน่าเลิกใช้แต่ประการใด

 

ตรงกันข้าม รถจะยังคงสภาพดีมากอย่างแน่นอน ตัวผมเอง และกลุ่มเพื่อน รวมทั้งผู้ที่ผมรู้จักที่เป็นพวกที่ขับ ใช้ และดูแลรถเป็น ล้วนครอบครองรถที่อายุเกิน 10 ปี ไปมาก (หลายคันเกิน 20 ปีด้วยซํ้า) และทุกคันที่ว่านี้มีสภาพดีมาก ไม่ได้เข้าเกณฑ์รถเก่าที่สมควรเลิกใช้แต่อย่างใดเลย

 

โชคดีที่โครงการเหล่านี้ถูกยกเลิกไป เนื่องจากหาหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนไม่ได้ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2564
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bmQn5

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน