ข่าวรอบโลก

MINI VISION URBANAUT แบบจำลองของรถอเนกประสงค์ไร้เครื่องยนต์ และคนขับ


เยอรมนี-ค่าย MINI (มีนี) ใช้เทคโนโลยีดิจิทอล เปิดตัวรถแนวคิดติดป้ายชื่อ MINI VISION URBANAUT (มีนี วิชัน เออร์บานอท) ซึ่งเป็นแม่แบบของรถสุดไฮเทคที่ตั้งใจจะผลิตจำหน่ายในอนาคต เป็นรถไร้เครื่องยนต์ และวิ่งได้โดยไร้ผู้ขับ

ไม่ใช่รถที่มีตัวตนจริง แต่กำเนิดจากกรรมวิธีสร้างภาพอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า DIGITAL RENDERING เป็นผลงานที่ค่าย MINI พัฒนาขึ้นเองเพื่อค้นหาคำตอบว่า รถสำหรับการใช้งานในเขตเมืองในปี 2030 ควรจะมีรูปลักษณ์อย่างไร ? รวมทั้งเป็นการแสดงแนวคิดใหม่ๆ ทั้งในด้านการจัดสัดส่วนการใช้พื้นที่ในห้องโดยสาร ระบบขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ และเทคโนโลยีการขับแบบไร้ผู้ขับ ที่น่าติดตามมาก คือ การยืนยันว่าบางส่วนของสิ่งใหม่ๆ ที่ว่านี้ จะปรากฏให้เห็นในรถรุ่นใหม่ๆ หลายแบบ รวมทั้งรถ 3 ประตูแฮทช์แบครุ่นใหม่ ซึ่งมีกำหนดออกตลาดในปี 2023 ด้วย

 

ตัวถังซึ่งยาว 4.460 ม. และเป็นผลงานรังสรรค์ของทีมงานซึ่งมี OLIVER HEILMER (โอลิเวอร์ เฮลแมร์) นักออกแบบชาวเยอรมันวัย 45 ปีเป็นผู้นำ มีจุดเด่นสะดุดตาอยู่มากมาย ตัวอย่างเช่น แผงกระจังหน้าซึ่งเปลี่ยนจากรูป “หกเหลี่ยม” ซึ่งเป็นรูปแบบดั้งเดิมของรถ MINI เป็นรูป “แปดเหลี่ยม” กระจกหน้าที่สามารถเปิดออกได้เมื่อรถจอดนิ่ง ประตูข้างซึ่งมีเพียงด้านเดียวและบานเดียว แต่เป็นประตูขนาดใหญ่ที่เปิดโดยการเลื่อน และพลิกออก ซึ่งทำให้สามารถจอดรถในที่แคบๆ ได้โดยสะดวก ยางล้อซึ่งดอกยางมีลายเหมือน UNION JACK (ยูเนียน แจค) ซึ่งเป็นธงชาติของสหราชอาณาจักรอังกฤษ ฯลฯ

 

ภายในห้องโดยสารซึ่งตั้งใจออกแบบให้เป็น MOBILE LIVING SPACE หรือ “พื้นที่อยู่อาศัยซึ่งเคลื่อนที่ได้” มีทัศนวิสัยปลอดโปร่งโล่งตาเพราะมีหลังคาสูง และเต็มไปด้วยพื้นที่กระจก ก็มีลักษณะการออกแบบที่น่าสนใจอยู่มากมายหลายจุด ตัวอย่างเช่น พวงมาลัยรูปวงรีที่เก็บซ่อนตัวได้เมื่อไม่ต้องการใช้ เก้าอี้ที่นั่งตัวหน้าที่หมุนไปประจันหน้ากับตัวหลังได้ เก้าอี้ที่นั่งตัวหลังที่สามารถปรับให้มีรูปลักษณ์เหมือนโซฟา การผนึกจอดิจิทอลเป็นส่วนหนึ่งของผนัง และหลังคา ฯลฯ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2564
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9udCI

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน