ทริค 4×4

5 ทริค เอาตัวรอด เมื่อต้องฝ่าทางหิน


การขับลุยเส้นทางธรรมชาติมีโอกาสเจอทางหิน ดังนั้นจึงต้อง เตรียมพร้อม และใช้ความระมัดระวัง ขณะขับข้าม “ทริค 4×4” มีเทคนิคพิชิตเส้นทางหินมาฝาก

สำรวจลักษณะของหิน

 

70.2

 

ถ้าเป็นหินกรวดทรงกลม หากอยู่ในน้ำ หรืออยู่บนเขาที่มีความชื้น จะมีตะไคร่จับตามพื้นผิว ทำให้ลื่นมาก ขณะขับผ่าน ล้อจะมีแรงเสียดทานกับหินน้อย การขับปีนจะทำได้ยาก และยิ่งเป็นก้อนใหญ่ การจะขับขึ้นลงยิ่งยากขึ้นไปอีก อาจจำเป็นต้องใช้เครื่องลาก หรือวินช์เป็นตัวช่วย

 

 

เมื่อเจอหินก้อนใหญ่

 

70.3

 

ถ้าเจอหินก้อนใหญ่ และชัน ให้ใช้ตำแหน่งเกียร์ 4L-1 หรือ 2 โดยให้ล้อหน้ารถขึ้นไปเกยเอาไว้ก่อน แล้วเลี้ยงรอบเครื่องพอประมาณ และขับเร่งส่งไป แต่ต้องระวัง เพลากลางจะกระแทกหิน เวลารถตกลงพื้น

 

 

ลุยทางหินขรุขระ

 

70.4

 

หากเจอเส้นทางที่เต็มไปด้วยก้อนหิน ต้องควบคุมความเร็วรถให้ช้า และคงที่ เลือกใช้โหมดหินจากระบบ TERRAIN MANAGEMENT โดยขณะอยู่ในโหมดหิน ให้ใช้เกียร์ 1 ในแบบอัตราทดต่ำ (4×4 LOW) เพื่อรักษาการหมุนของเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดแรงกระแทก

 

 

ประเมินสภาพทาง

 

70.5

70.6

 

หากหินมีขนาดเล็กพอจะขับคร่อมไปได้ ให้ระวังเพลาหน้า และเพลาหลัง โดยต้องแน่ใจว่าหินจะไม่ชนตำแหน่งสูงสุดของเพลา ถ้าเป็นหินขนาดกลางที่ไม่สามารถขับรถคร่อมได้ ให้ขับข้ามโดยพิจารณาไลน์ที่ดีที่สุด และใช้ตำแหน่งเกียร์ 4L-1 หรือ 2 ให้ล้อปีนหินขึ้นไป เมื่อถึงจุดสูงสุดของหินแล้ว ให้ใช้เบรคช่วยหย่อนรถลงมา เพื่อไม่ให้ช่วงล่างกระแทกกับหิน

 

 

ใช้เครื่องลาก หรือวินช์

 

70.7

 

การขับขึ้นเนินที่มีหินฝังตัวอยู่ในดิน หรือทราย และเป็นหินแหลมคม ต้องใช้วินช์ช่วยดึงขึ้นไป โดยใช้รอกทดช่วยทดแรง พร้อมใส่เกียร์ 4L-1 อย่าเร่งเครื่องมาก เพราะล้อจะตะกุยหิน อาจทำให้ยางฉีกขาด เสียหาย รั่วซึม ในบางจังหวะที่เร่งเครื่องช่วย รถจะขึ้นได้บ้าง ให้ระวังสลิงจะหย่อนจนพันกัน หรืออาจสีกันจนขาด ต้องให้ยางสัมผัสหินเต็มหน้ายาง อย่าให้แก้มยางเบียดหิน แล้วปรับชอคอับให้อ่อน กรณีใช้ชอคอับที่ปรับได้ ให้ถอดเหล็กกันโคลงหน้า และกันโคลงหลังออก รถจะไต่หินได้ดี เพราะล้อจะตกถึงพื้นได้เร็ว------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2564
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bNGBs

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน