บทบรรณาธิการ

RAY CLEMENCE


ข่าวเศร้าส่งท้ายปีแห่งความหายนะ คือ การสูญเสียนักฟุตบอลระดับโลกในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 2 คน เริ่มจาก เรย์ คเลเมนศ์ (RAY CLEMENCE) ตามด้วย ดีเอโก มาราโดนา (DIEGO MARADONA) แต่ผมขอพูดถึงเฉพาะ คเลเมนศ์ เท่านั้น

เรย์ คเลเมนศ์ อดีตผู้รักษาประตูที่เป็นตำนานของสโมสรลิเวอร์พูล และทีมชาติอังกฤษ เสียชีวิตในวัย 72 ปี ด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่อ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563

 

ถ้ายังจำกันได้ ตอนที่ โกร์ดอน แบงค์ส (GORDON BANKS) อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติอังกฤษ ชุดแชมพ์ฟุตบอลโลก ปี 1966 ล่วงลับไปเมื่อต้นปี 2562 ผมเคยบอกว่า แบงค์ส คือไอดอล และแรงบันดาลใจ ที่ทำให้ผมเลือกเล่นฟุตบอลในตำแหน่งนายทวาร แต่สำหรับ คเลเมนศ์ หรือคเลม นั้น เป็นเหมือนฮีโร และแบบอย่างของผม เพราะเขาโด่งดังในช่วงที่ผมเริ่มเป็นวัยรุ่น ที่ทั้งเล่นฟุตบอล และติดตามข่าวฟุตบอลต่างประเทศอย่างจริงจัง

 

และเพราะ เรย์ คเลเมนศ์ นี่แหละที่ทำให้ผมกลายเป็นสาวกของทีมหงส์แดง ซึ่งเรียกตัวเองว่า “เธอะ คอพ” (THE KOP) ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1970 มาจนถึงทุกวันนี้

 

คเลเมนศ์ เป็นผู้เล่นของลิเวอร์พูล ตั้งแต่ปี 1967-1981 ลงสนามทั้งหมด 665 เกม ทำสถิติ คลีนชีท (ไม่เสียประตู) ได้ถึง 314 เกม คว้าแชมพ์ร่วมกับลิเวอร์พูลมากมาย (ดิวิชัน 1 5 สมัย ยูโรเพียนคัพ 3 สมัย ยูฟาคัพ 2 สมัย ลีกคัพ และเอฟเอคัพ รายการละ 1 สมัย) ก่อนจะย้ายไปเล่นกับทีมทอทท์แนม ฮอทสเปอร์ส ในช่วงท้ายของอาชีพ

 

ส่วนทีมชาติอังกฤษ เขาคือคนที่รับงานต่อจาก โกร์ดอน แบงค์ส แต่น่าเสียดาย ที่ช่วงนั้นอังกฤษมีโกลฝีมือสูสีกับเขาอีกคนชื่อ พีเตอร์ ชิลทัน (PETER SHILTON) ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดการทีม มากกว่า คเลเมนศ์ เลยมีโอกาสรับใช้ชาติเพียง 61 นัดเท่านั้น

 

แต่ถ้าถามผม (รวมทั้งเด็กหงส์ รุ่นผมทุกคน) แม้จะพยายามมองอย่างเป็นกลาง (จริงๆ) ก็ยังเห็นว่า คเลเมนศ์ เหนือกว่า ชิลทัน โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจากความสำเร็จ (แชมพ์ต่างๆ) ซึ่งเป็นสิ่งสะท้อนถึงความสามารถของนักกีฬาได้อย่างเป็นรูปธรรมที่สุด

 

ภาพจำของผมเมื่อนึกถึง ฮีโรคนนี้ คือ ชายหนุ่มหน้าตาดี รูปร่างสูงโปร่ง ใส่เสื้อแขนยาวสีเขียว และกางเกงบอลตัวเล็กๆ สีแดง ทำหน้าที่อย่างคล่องแคล่วว่องไวอยู่หน้าประตู และทั่วบริเวณกรอบเขตโทษ

 

แต่ภาพที่ติดตาตรึงใจผมมาตลอด เป็นภาพนิ่งขณะเขากำลังพุ่งรับบอล โดยสายตาจ้องเขม็งอยู่ที่ลูก ซึ่งแสดงถึงความมั่นใจในฝีมือตนเองเต็มร้อย

 

ผมไม่แน่ใจว่า เห็นภาพนี้จากปกนิตยสาร สตาร์ซอคเกอร์ ยุคนั้น หรือจากที่อื่น หลังได้ข่าวการเสียชีวิตของเขา ผมลองพยายามเสิร์ชหาในอินเตอร์เนท ก็ยังไม่พบ

 

ผมตั้งใจจะหาให้เจอนะครับ เพราะรู้สึกว่า มันเป็นภาพที่บ่งบอกถึงความเป็น เรย์ คเลเมนศ์ ตำนานลิเวอร์พูล และฮีโรตลอดกาลของผม------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2564
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/szzVu
เพิ่มเพื่อน