ชีวิตอิสระ

ขึ้นภูทับเบิก สูดทะเลหมอก หายใจเต็มปอด ที่ฟูจิเมืองเลย


ถ้านึกถึงที่เที่ยวยอดฮิท ที่ไม่ว่าไปฤดูไหน ก็เจอกับอากาศเย็นสบาย มีทะเลหมอกให้เห็นสุดสายตา “ภูทับเบิก” จ. เพชรบูรณ์ เป็นหนึ่งในสถานที่แห่งนั้น นอกจากนี้ยังมี UNSEEN สุดว้าวของฟูจิเมืองเลย จะสวยแค่ไหน ตาม “ชีวิตอิสระ” ไปกันเลย

สัมผัสเทคโนโลยี อี-เพาเวอร์ ใหม่

60.3

 

การเดินทางครั้งนี้ ผมตื่นเต้นที่ได้รถคอมแพคท์ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวีใหม่อย่าง NISSAN KICKS (นิสสัน คิคส์) เป็นพาหนะ เพราะจะได้สัมผัสเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ (E-POWER) ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบ เพื่อปั่นไฟเท่านั้น แต่ระบบขับเคลื่อนรถทั้งหมด เป็นของมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 129 แรงม้า แรงบิด 26.5 กก.-ม. ที่ใช้แบทเตอรีลิเธียม-ไอออนขนาด 1.57 กิโลวัตต์ชั่วโมง (KWH) เป็นตัวเก็บพลังไฟฟ้า ทำให้รถคันนี้มีอารมณ์การขับขี่แบบรถไฟฟ้า 100 % และไม่ต้องห่วงเรื่องการชาร์จไฟ

 

 

ไต่ยอดภูทับเบิก กำลังเหลือเฟือ

เราเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ จ. เพชรบูรณ์ ตามทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านพระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และเข้าขึ้นยอดภูทับเบิก ทาง อ. หล่มเก่า หมายเลข 2331 รวมแล้วใช้เวลากว่า 6 ชม. กับระยะทาง 450 กม. ต้องยอมรับว่า NISSAN KICKS E-POWER มีแรงบิดที่ดีมาก มาไวตั้งแต่กดคันเร่ง ตามสไตล์รถไฟฟ้า ทางขึ้นภูทับเบิกที่ว่าชัน กลับแซงรถช้าได้อย่างสบาย ช่วงล่างนุ่มนวล ควบคุมรถได้แม่นยำ

 

สิ่งที่ชอบ คือ โหมด EV ที่วิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าได้ทุกความเร็ว โดยที่เครื่องยนต์ไม่ทำงาน รวมถึงแบทเตอรีก็มีขนาดใหญ่กว่ารถไฮบริดทั่วไป ทำให้สามารถวิ่งได้ไกล โดยเฉพาะทางขึ้น/ลงเขาที่ใช้ความเร็วไม่สูง

 

 

ภูทับเบิก ความเจริญมาถึงแล้ว

ผมไปภูทับเบิกหลายครั้ง แต่ละครั้งที่ไปจะเห็นความเจริญที่เพิ่มขึ้น ในรูปทรงที่พัก ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก เพราะภูทับเบิก ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดใน จ. เพชรบูรณ์ มีความสูง 1,768 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้อากาศเย็นตลอดทั้งปี แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ของคนรักภูเขา

 

60.6

 

เสน่ห์ของภูทับเบิก นอกจากบรรยากาศหนาวเย็นทั้งปีแล้ว ในช่วงเช้าจะมีทะเลหมอกให้เห็นเกือบทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาว หมอกจะหนาเป็นพิเศษ แต่สิ่งแปลกของที่นี่ก็คือ ในหน้าฝนจะมีทะเลหมอกไหลเอื่อยๆ ตลอดทั้งวัน เป็นสิ่งที่หาได้ยากในพื้นที่แถบนี้ นอกจากนี้ เรายังได้เห็นวิถีชีวิตของชาวม้ง ที่ยึดการปลูกกะหล่ำปลีบนภูเขาเป็นอาชีพ จนกลายเป็นภาพจำของภูทับเบิกไปแล้ว

 

ที่นี่เวลากลางคืน หากท้องฟ้าเปิด เราจะเห็นดาวนับพันส่องแสงอย่างสวยงาม ขณะเดียวกันพื้นที่ด้านล่างก็จะเห็นแสงไฟเล็กๆ จากหมู่บ้านม้ง ส่องสว่างราวกับดวงดาวตกลงบน พื้นดิน เป็นภาพที่สวยงาม และแปลกตา

 

60.5

 

ส่วนเรื่องที่พัก และอาหารการกิน หมดกังวลได้เลย เพราะมีบริการส่งถึงที่ สามารถสั่งหมูกระทะมากินถึงหน้าเทนท์ หรือที่พัก

 

 

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

 

60.9

 

เราเดินทางจากภูทับเบิกมุ่งหน้าไป อ. หนองหิน เพื่อไปยัง UNSEEN THAILAND แห่งใหม่ของ จ. เลย เมื่อถึงที่ทำการภูป่าเปาะ เราต้องจอดรถไว้ และใช้บริการรถอีแต๊กท้องถิ่นเพื่อเดินทางขึ้นไป ค่าบริการคนละ 60 บาทเท่านั้น

 

จุดเด่นของภูป่าเปาะ คือ การชมบรรยากาศบนจุดชมวิวที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร เราสามารถมองเห็น “ภูหอ” ซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาที่ด้านบนเป็นยอดตัด ซึ่งไม่เหมือนกับภูเขาลูกไหนๆ หากมาช่วงเช้าที่มีทะเลหมอก จะมีลักษณะคล้าย “ภูเขาไฟฟูจิ” ในประเทศญี่ปุ่น

 

60.11

 

จุดชมวิวของภูป่าเปาะมีทั้งหมด 3 จุด แต่ละจุดจะอยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร ลดหลั่นตามความสูง จุดแรกเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ไม่มีอะไรบังสายตา สามารถมองเห็นวิวของภูหอในมุมที่คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิมากที่สุด โดยมีระเบียงยื่นออกไปให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป

 

60.8

 

จุดที่ 2 เป็นจุดชมภูหอเช่นกัน แต่เห็นในมุมกว้างขึ้นต่างจากจุดแรก ส่วนจุดที่ 3 เป็นจุดที่สามารถเห็นภูเขาฝั่งตรงข้ามกับภูหอ เป็นลักษณะผู้หญิงนอนหงาย และผู้ชายนอนหงาย ซึ่งเหมือนมาก เป็นจินตนาการที่น่าทึ่งจริงๆ

 

60.2

 

นอกจากนี้ ยังสามารถมองเห็นอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อ. ภูผาม่าน จ. ขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อ. หล่มสัก จ. เพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาตินายูงน้ำโสม อ. น้ำโสม จ. อุดรธานี และถ้ำเอราวัณ อ. นาวัง จ. หนองบัวลำภู เท่ากับขึ้นภูเดียวเห็นได้ถึง 4 จังหวัด

 

 

สวนผาหินงาม คุนหมิงเมืองเลย

 

60.12

 

60.13

 

60.14

 

เราเดินทางต่ออีกนิดก็ถึง “สวนผาหินงาม” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งมีชื่อเสียง และได้รับความนิยมของ จ. เลย จุดเด่นอยู่ที่แนวผาหินปูนสูงใหญ่ เรียงรายทอดตัวเป็นแนวยาวหลายร้อยลูก กินอาณาเขตกว่า 40,000 ไร่ ภายในสวนผาหินงามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับน่าตื่นเต้น คล้ายกับผจญภัยในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายาก และต้นไม้ยักษ์อย่างปรงเขา ที่มีอายุหลายร้อยปี และด้วยความอัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ภูเขาหินปูนนี้ขึ้นมา ที่นี่จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “คุนหมิงเมืองเลย” เพราะมีความคล้ายกับลักษณะภูมิประเทศของเมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง แหล่งพักผ่อนสุดชิลล์

 

60.16

 

ก่อนพลบค่ำ เราแวะอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรือเรียกอีกชื่อว่า อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวนอุทยานหริรักษ์ เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน ล้อมรอบด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของป่าไผ่ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งใน จ. เลย

 

60.15

 

ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องการพักผ่อนหย่อนใจ ทานอาหารบนแพ เราสามารถเลือกขนาดของแพได้ รวมถึงอาหาร แต่ส่วนใหญ่มักเป็นอาหารอีสาน เมื่อทุกอย่างพร้อม เขาจะลากแพเราออกไปกลางอ่างเก็บน้ำ มีความเป็นส่วนตัวมาก แต่หากไม่อยากไป ก็สามารถนั่งทานริมฝั่ง มีบริการห่วงยางกับเสื้อชูชีพให้เช่าเล่นน้ำได้

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

60.17

 

 

ที่กิน

 

60.18

 

ที่ภูทับเบิกมีร้านอาหารมากมาย ผมเลือกร้าน “ภูผาใจ” ซึ่งอยู่บริเวณทางขึ้นของถนนหมายเลข 2331 เนื่องจากเป็นร้านที่มีวิวสวยงาม สามารถมองเห็นถนนคดโค้งได้อย่างชัดเจน ผมสั่งข้าวต้มหมู, ไข่ลวก และกาแฟ มารับประทานร้อนๆ คู่กันยามเช้า พร้อมชมวิวไปด้วย เป็นอะไรที่ดีมากๆ

 

 

ที่นอน

 

60.19

 

ใครที่คิดไปเที่ยวภูทับเบิก ควรไปให้ถึงยอดภูทับเบิกก่อนพลบค่ำ เนื่องจากทางขึ้นจากฝั่งหล่มเก่ามีโค้งอันตรายมากมาย หากไม่ชินทาง แนะนำให้พักบริเวณก่อนทางขึ้นจะดีกว่า ซึ่ง “CHILL CHILL FARM” ก็เป็นรีสอร์ทที่อยู่บริเวณทางขึ้น ที่นี่อยู่ใกล้แหล่งความเจริญ จึงไม่เปลี่ยว ห้องพักสวยงาม สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ในราคาเริ่มต้นที่ 900 บาทเท่านั้น

 

 

ขอขอบคุณ

 

60.20

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2564
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1mrFb

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน