เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

“น้ำดื่ม” ใช้เติมแบทเตอรีได้…จริงไหม ?


เขาว่า… : ใช้น้ำดื่มเติมแบทเตอรีแทนน้ำกลั่นได้…จริงไหม ?

 

ไม่จริง : เพราะน้ำเติมแบทเตอรีแค่สะอาดอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีความบริสุทธิ์ และไม่มีแร่ธาตุผสมอยู่

 

น้ำที่สามารถเติมในแบทเตอรีได้ ต้องไม่มีแร่ธาตุผสมอยู่ ถ้ามี ต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ผู้ผลิตกำหนดให้ใช้ จึงจำเป็นต้องใช้ “น้ำกลั่น” ที่ผลิตขึ้นสำหรับเติมแบทเตอรีเท่านั้น ส่วนน้ำดื่มมีแร่ธาตุมากมาย ส่งผลเสียต่ออายุ แรงดัน และประสิทธิภาพของแบทเตอรี

แม้ความนิยมแบทเตอรีแบบแห้ง (ไม่มีรูเติมน้ำกลั่น) จะเพิ่มขึ้น แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเลือกใช้แบทเตอรีธรรมดา (มีรูเติมน้ำกลั่น) อยู่ เนื่องจากทนทาน ดูแลรักษาเองได้ และมีราคาถูก แบทเตอรีแบบนี้ จะต้องดูแลรักษาให้ช่องน้ำกรดเต็มอยู่ตลอดเวลา และมีคนบางกลุ่มเชื่อว่าสามารถใช้ “น้ำดื่ม” เติมแทนน้ำกลั่นได้ ไปทำความเข้าใจกันครับ

 

น้ำที่อยู่ในแบทเตอรี คือ “น้ำกรด” มันจะลดปริมาณลงเรื่อยๆ จากการทำปฏิกิริยาทางเคมีกับแผ่นตะกั่ว บางส่วนจะระเหยกลายเป็นไฮโดรเจน และออกซิเจนในสถานะของไอน้ำ น้ำที่เหลืออยู่จึงเป็นน้ำกรดเข้มข้นที่อันตรายมาก (ห้ามสัมผัสเด็ดขาด) ดังนั้น ถ้ามันพร่องไป ต้องเติมน้ำลงไปแทนที่ส่วนที่ระเหยออกไป แต่น้ำที่จะสามารถเติมแบทเตอรีได้ “ห้าม” มีแร่ธาตุเป็นส่วนผสม ถ้ามี ต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ผู้ผลิตกำหนด ยกตัวอย่างเช่น แคลเซียม ห้ามเกิน 40 ส่วนในล้านส่วน (PPM), แมกนีเซียม ห้ามเกิน 40 ส่วนในล้านส่วน (PPM) หรือไนเตรท ห้ามเกิน 10 ส่วนในล้านส่วน (PPM) เป็นต้น แร่ธาตุเหล่านี้ ถ้ามีปริมาณมากเกินไป จะทำให้ประสิทธิภาพของแบทเตอรี ไม่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ จึงต้องใช้ “น้ำกลั่น” ที่ผลิตขึ้นสำหรับเติมแบทเตอรีเท่านั้น

 

ถ้าเราใช้น้ำดื่มเติมจะต้องพบกับแร่ธาตุมากมายเกินเกณฑ์ที่กำหนดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลเสียต่ออายุ แรงดัน และประสิทธิภาพของแบทเตอรี ที่น่าเป็นห่วง คือ น้ำกลั่นที่วางขายกันมากในบ้านเรา ไม่รู้ว่าเป็นน้ำกลั่น “แท้” หรือเปล่า (น้ำกลั่น คือ น้ำที่ระเหยกลายเป็นไอเมื่อถูกความร้อน สิ่งที่เจือปนอยู่ในน้ำจะไม่ระเหยออกมาด้วย จึงมีความใสบริสุทธิ์และสะอาด) หรือแค่น้ำกรองธรรมดาๆ คงต้องให้ทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ตรวจสอบกันอย่างละเอียดเสียที

 

นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีการนำน้ำกลั่นมา “ใส่สี” และบรรยายสรรพคุณมากมาย และขายในราคาที่แพงกว่าน้ำกลั่นทั่วไปเกือบเท่าตัว น้ำกลั่นแบบนี้ ความจริงแล้วไม่ได้มีอะไรที่พิเศษกว่าน้ำกลั่นใสๆ เลย บรรณาธิการฝ่ายเทคนิคของเราเคยบอกไว้ว่า น้ำกลั่นใส่สีก็เหมือนกับฝรั่งดอง หรือข้าวเกรียบกุ้งที่ดูสวยดี แต่ไม่ได้ให้สารอาหารอะไรเพิ่มขึ้น “น้ำกลั่น” ต้องใสบริสุทธิ์เท่านั้น ถ้ามี “สี” นั่นคือ สิ่งแปลกปลอมไม่พึงประสงค์ (CONTAMINATION) ดีๆ นี่เอง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2563
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EqMox
เพิ่มเพื่อน