กิจกรรม

“ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE จัดเต็มอีกครั้ง กับการฝึกอบรมประจำปีนี้ !


โครงการ “ขับเป็น… ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE การฝึกอบรมทักษะการขับขี่ขั้นสูง สามารถนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ยามประสบเหตุฉุกเฉิน ล่าสุดเพิ่งผ่านไปหมาดๆ กับการจัดงานประจำปี 2563 (วันที่ 19-20 กันยายน ที่ผ่านมา) แม้จะห่างหายไปหลายเดือนจากปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง และเปิดรับสมัครอีกครั้ง ก็ได้รับความสนใจมากมาย จนมีจำนวนผู้เข้าฝึกอบรมครบในเวลาไม่นาน

ทางผู้จัดงาน นั่นคือ บริษัท สื่อสากล จำกัด ดำเนินโครงการ “ขับเป็น ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว มีจุดเด่นที่หลักสูตรการฝึกทักษะการขับขี่ที่เข้มข้น พร้อมรถยนต์ที่ใช้ในกิจกรรมที่หลากหลาย โดยในปีนี้ได้รับการสนับสนุนจากค่ายรถ BMW (บีเอมดับเบิลยู) MERCEDES-BENZ (เมร์เซเดส-เบนซ์) และ SUBARU (ซูบารุ) กับหลากหลายรูปแบบตัวถัง และระบบขับเคลื่อน ได้แก่ ขับเคลื่อนล้อหลัง ขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ

 

นอกจากนี้ทางผู้จัดยังคำนึงถึงสุขอนามัยเป็นอย่างดี ตามหลักปฏิบัติของสถานการณ์ COVID-19 มีการใส่หน้ากากผ้าตลอดเวลา ทั้งผู้เข้าฝึกอบรม และผู้ทำการฝึกสอน จัดเตรียมเจลแอลกอฮอลสำหรับล้างมือ และทำการฉีดพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสารของรถแต่ละคัน ก่อนเริ่มฝึกสอนในแต่ละสถานี

 

88.5

 

ตอนเช้าจะเริ่มต้นกับการอบรมภาคทฤษฎีที่มีความจำเป็นสำหรับผู้ใช้รถทุกคน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของระบบขับเคลื่อน ล้วนมีผลต่อการตอบสนองขณะขับขี่ ถัดมา คือ ขั้นตอนการปรับตำแหน่งเบาะนั่งให้เหมาะสมกับการขับขี่ รวมถึงวิธีการจับพวงมาลัยในตำแหน่งที่ถูกต้อง และการหักเลี้ยวพวงมาลัยเพื่อการควบคุมรถให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุอย่างได้ผล

 

 

สถานี OVERSTEERING

 

88.2

 

รถที่ใช้ฝึกอบรม (ขับเคลื่อนล้อหลัง): BMW 330E M SPORT (บีเอมดับเบิลยู 330 อี เอม สปอร์ท)
การฝึกอบรมสถานี OVERSTEERING จำลองสถานการณ์รถยนต์เกิดอาการ “ท้ายปัด” หรือหมุนในทางโค้ง จากการสูญเสียการยึดเกาะถนนของล้อคู่หลังขณะเข้าโค้ง การแก้ไขสถานการณ์ต้องอาศัยการหักเลี้ยวไปในทิศทางตรงกันข้ามอย่างทันท่วงที ผนวกกับการชะลอความเร็วโดยการยกคันเร่ง ทันที่รถออกอาการท้ายปัดบนพื้นผิวเปียกน้ำของสถานีนี้ ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมจะได้สัมผัสการหมุนของตัวรถด้วยตนเอง รวมถึงการฝึกจับอาการท้ายปัด และแก้ไขอย่างทันท่วงที

 

 

สถานี EMERGENCY LANE CHANGING และ ELK TEST

 

88.3

 

รถที่ใช้ฝึกอบรม (ขับเคลื่อนล้อหน้า): MERCEDES-BENZ A200 AMG DYNAMIC (เมร์เซเดส-เบนซ์ เอ 200 เอเอมจี ไดนามิค) และ GLA 250 AMG DYNAMIC (จีแอลเอ 250 เอเอมจี ไดนามิค)

 

EMERGENCY LANE CHANGING คือ การฝึกวิธีการหลบหลีกสิ่งกีดขวางข้างหน้าในระยะกระชั้นชิดด้วยการหักเลี้ยวอย่างรวดเร็ว ช่องว่างของการหักเลี้ยวรถจะค่อนข้างแคบ แต่ผู้ฝึกอบรมสามารถแล่นผ่านไปได้ แม้ใช้ความเร็วค่อนข้างมาก (40-60 กม./ชม.) เป็นอีกหนึ่งทักษะการขับขี่ที่มีประโยชน์ไม่น้อย ต่อด้วย ELK TEST หรือการหลบหลีกสิ่งกีดขวางบนถนนในระยะกระชั้นชิด เป็นการหักเลี้ยว 2 ครั้ง ต่อเนื่องกันสลับซ้าย/ขวา จำลองสถานการณ์การหลบสิ่งกีดขวาง และหักเลี้ยวกลับมายังเลนเดิม สำหรับถนนที่เป็นเลนสวนทาง การควบคุมพวงมาลัย และสายตาที่มองไปยังจุดปลอดภัยแต่ละตำแหน่ง ช่วยให้ผู้ขับหลบสิ่งกีดขวางได้ทันท่วงที

 

 

สถานี EMERGENCY BRAKING และ UNDERSTEERING

 

88.4

 

รถที่ใช้ฝึกอบรม (ขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา): SUBARU FORESTER 2.0 I-S EYESIGHT ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ 2.0 ไอ-เอส อายไซจ์)

 

EMERGENCY BRAKING คือ การกดแป้นเบรคอย่างรวดเร็ว และหนักแน่นจนกระทั่งระบบ ABS ทำงาน นอกจากนี้ผู้ฝึกอบรมจะได้ทำการเบรคที่ความเร็วแตกต่างกัน เพื่อรับรู้ระยะเบรคที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แม้เป็นเวลาเพียงเสี้ยววินาที แต่ก็ใช้ระยะทางหลายเมตร กันด้วย UNDERSTEERING หรือ ที่คุ้นเคยกับคำว่าอาการ “แหกโค้ง” ตัวรถจะหักเลี้ยวน้อยกว่าที่ต้องการ จากการใช้ความเร็วสูงเกินระดับที่ล้อคู่หน้าจะยึดเกาะถนนได้ การแก้ไข คือ รีบลดความเร็วลงมาด้วยการยกคันเร่ง หรือ ทำการเบรคเบาๆ (ป้องกันรถไม่ให้เกิดอาการสะบัดในโค้ง) จนกระทั่งล้อคู่หน้ามีการยึดเกาะถนนอีกครั้ง สามารถควบคุมทิศทางได้ตามต้องการ

 

หลังจากการฝึกอบรมครบทั้ง 3 สถานี ผู้เข้าร่วมแต่ละคนจะได้ใช้ทักษะที่เรียนมาไปใช้งานกับส่วนสุดท้าย นั่นคือ การขับจับเวลาแบบ ยิมคานา ทั้งการหักเลี้ยวต่อเนื่อง การเลี้ยววงแคบ การขับแบบสลาลอม และการเบรคในระยะที่กำหนด รวมถึงการนั่งรถแบบ HOTLAP โดยครูฝึกผู้เชี่ยวชาญการขับขี่แบบเน้นสมรรถนะ เป็นความสนุกสนานปิดท้าย ก่อนถึงเวลามอบประกาศนียบัตรให้ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมแต่ละท่าน

 

88.6

 

พบกับกิจกรรม “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE ได้ที่งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37″ หรือ MOTOR EXPO 2020 ระหว่าง 2-13 ธันวาคม 2563 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 08-4320-6388 (ติดต่อ อันยา) หรือตาม QR CODE ด้านล่าง

 

88.7------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2563
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ijSb5
เพิ่มเพื่อน