ข่าวรอบโลก

FERRARI PORTOFINO M แต่งหน้า แต่งตา ปรับเครื่องยนต์ และเปลี่ยนระบบเกียร์


อิตาลี-โดยไม่มีปี่มีขลุ่ย จู่ๆ เมื่อกลางเดือนกันยายนที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี่เอง ยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทเมืองมะกะโรนีก็เปิดเผยโฉมหน้า และรายละเอียดของรถ “ม้าลำพอง” รุ่นใหม่ล่าสุด ที่รออีกไม่นานก็จะออกโชว์รูมพร้อมกับป้ายชื่อ FERRARI PORTOIFINO M (แฟร์รารี โปร์โตฟีโน เอม) เป็นการเปิดตัวแบบ ONLINE ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 7 ทศวรรษ ของค่าย “ม้าลำพอง” รวมทั้งเป็นครั้งแรกของค่ายนี้นับแต่วันที่จำเป็นต้องปิดโรงงานแบบชั่วคราว เพราะการระบาดของ COVID-19 เมื่อตอนต้นปี

 

ไม่ใช่รถใหม่แท้ๆ แต่เป็นการนำรถรุ่นเดิมซึ่งเริ่มจำหน่ายเมื่อปลายปี 2017 คือ FERRARI PORTOFINO (แฟร์รารี โปร์โตฟีโน) มาขัดสีฉวีวรรณ และเติมไฟในช่วงกึ่งกลางชีวิต อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า MID-LIFE FACELIFT รวมทั้งเติมอักษร M ห้อยท้ายชื่อรุ่นเพื่อบ่งบอกความแตกต่าง M ตัวนี้คำเต็ม คือ MODIFICATA เป็นรหัสที่ค่ายนี้เคยใช้มาก่อนแล้วในอดีต เพื่อแสดงว่าเป็นรถที่ผ่านการปรับปรุงเพื่อเพิ่มพูนสมรรถนะมาแล้ว

 

การเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอก และภายในของตัวถังซึ่งยาว 4.594 ม. กว้าง 1.938 ม. และสูง 1.318 ม. ไม่มีเรื่องให้กล่าวถึงได้มาก เมื่อมองจากภายนอกจุดเปลี่ยนที่พอสังเกตได้ส่วนใหญ่อยู่ตรงส่วนหน้าของตัวรถ โดยเฉพาะแผงกันชนหน้าที่ออกแบบให้มีลักษณะสปอร์ทกว่า และดูดุดันกว่ารถรุ่นเดิม ประทุนหลังคาที่เปิด/ปิดโดยการกดปุ่ม ยังคงเป็นประทุนแบบแข็ง และไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆ ที่ต้องรายงานกันยาวหน่อยเพราะเป็นหัวใจของการปรับปรุงครั้งนี้ คือ เครื่องยนต์และระบบเกียร์ เครื่องยนต์ที่ติดตั้งแบบวางหน้า/ตามยาว ยังคงเป็นเครื่องยนต์บลอคเดิม คือ เครื่องเทอร์โบเบนซินฉีดตรง DOHC วี 8 สูบ 90 องศา ความจุ 3,855 ซีซี แต่ปรับตกแต่งใหม่จนกำลังสูงสุดเพิ่มขึ้นนิดหน่อย คือ จาก 441 กิโลวัตต์/600 แรงม้า เป็น 456 กิโลวัตต์/620 แรงม้า ส่วนระบบเกียร์เพื่อส่งทอดกำลังสู่ล้อคู่หลัง เปลี่ยนจากเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 จังหวะ เป็นเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 จังหวะ ที่เพิ่งพัฒนาขึ้นใหม่ และค่ายนี้ยืนยันว่า CLUTCH MODULE หรือชุดคลัทช์มีขนาดเล็กลงร้อยละ 20 แต่สามารถส่งถ่ายแรงบิดได้มากกว่าชุดเดิมถึงร้อยละ 35

 

สมรรถนะความเร็วตามตัวเลขของผู้ผลิต อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่รถรุ่นเดิมทำได้ใน 3.50 วินาที ลดเป็น 3.45 วินาที อัตราเร่ง 0-200 กม./ชม. ทำได้ใน 9.8 วินาที ความเร็วสูงสุดบอกว่าสูงกว่า 320 กม./ชม. แต่ไม่ระบุว่าสูงกว่าเท่าไร ? ค่าตัวในอิตาลีเริ่มต้นที่ 206,000 ยูโร หรือเท่ากับประมาณ 7.60 ล้านบาทไทย วางเงินจองวันนี้แล้วต้องรอจนถึงกลางปี 2021 จึงจะเริ่มการส่งมอบรถ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uDXUA
เพิ่มเพื่อน