เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

ทดสอบ 3 เครื่องเล่นเกมสตรีมิง


ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของเกมสตรีมิง ที่มีความละเอียดระดับ 4K ปรับกราฟิคสูงสุดได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลด

ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน วิธีการจะเป็นเจ้าของเกม มีการพัฒนา และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จากตลับเกมสู่แผ่นดีวีดี จากแผ่นดีวีดีสู่การดาวน์โหลดแบบออนไลน์ ทว่าวิวัฒนาการขั้นต่อไปนั้น อาจเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่สุด ลองจินตนาการดูว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าไม่ต้องใช้แผ่นดีวีดี ไม่ต้องดาวน์โหลด สามารถพก และเซฟเกมไปได้ทุกที่ และเล่นในเครื่องอะไรก็ได้ที่มีแค่จอภาพ และอินเตอร์เนท นั่นแหละ คือ เป้าหมายสูงสุดของการสตรีมิง ที่บริษัทยักษใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น GOOGLE (กูเกิล), NVIDIA (เอนวิเดีย), SONY (โซนี) ฯลฯ ต่างห้ำหั่นกันเพื่อแย่งชิงดินแดนแห่งความฝันมาเป็นของตน

 

ทุกวันนี้ เครื่องเล่นเกมอย่าง PLAY STATION (พเลย์สเตชัน) ของ SONY เครื่อง STADIA (สเตเดีย) ของ GOOGLE และเครื่อง GEFORCE NOW (จีฟอร์ศ นาว) ของ NVIDIA ต่างก็มีการเก็บเกมไว้บน CLOUD SERVERS ให้เราเข้าถึงเกมเหล่านั้นได้ โดยเชื่อมต่อทางอินเตอร์เนท ลองนึกถึงการชมภาพยนตร์ออนไลน์ทาง NETFLIX (เนทฟลิกซ์) แต่เปลี่ยนเป็นการที่เราสามารถหยิบจอย และเล่นเกมได้ง่ายแบบเดียวกัน

 

ด้วยขุมพลังของซูเพอร์คอมพิวเตอร์จากเซอร์เวอร์ ทำให้เล่นเกมด้วยกราฟิคที่ปรับเต็มสุดบนสมาร์ทโฟน หรือกระทั่งบนแลพทอพที่มีสเปคเครื่องต่ำกว่า เพราะตัวเกมนั้นถูกรันอยู่บนเครื่องซูเพอร์คอมพิวเตอร์จากเซอร์เวอร์ผู้ให้บริการเอง และส่งผ่านมาให้เราได้ลิ้มรสกันทางระบบสตรีมิง

 

อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นเสียทีเดียว เรายังคงต้องการอินเตอร์เนทที่เสถียร และเร็วพอสำหรับการเล่นที่เต็มรูปแบบ ไม่อย่างนั้น คุณอาจต้องเจอปัญหาน่าหงุดหงิด อย่างการตอบสนองที่เชื่องช้า และปัญหาอื่นๆ มากมายที่ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังเล่นเกมใหม่บนเครื่องเกมเก่า แต่ก็ต้องยอมรับว่า ข้อดีของมันนั้นเจ๋งจริง ในอนาคตอันใกล้นี้ คุณจะสามารถเล่นเกม RED DEAD REDEMPTION 2 ต่อจากที่เล่นค้างไว้บนทีวีด้วยสมาร์ทโฟน ขณะนั่งจิบกาแฟริมทาง และเครื่องเกมเหล่านี้ คือ ความหวังที่จะสร้างอนาคตนั้นให้เป็นจริง

 

 

เครื่องเล่นที่เราทดสอบ

 

A trio of video game devices, including (L-R) a Google Stadia, Sony PlayStation 4 and Nvidia Shield TV, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

1. GOOGLE STADIA 

STADIA เป็นเครื่องที่น่าจับตามองที่สุด ในสายตาของเหล่าเกเมอร์ จากการที่ GOOGLE ได้โฆษณาว่า STADIA ทำให้เราพกเกมระดับ AAA ไปเล่นที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะบนมือถือ บนอุปกรณ์ที่มี CHROME BROWSER หรือเล่นผ่าน CHROMECAST ก็ยังได้ เพียงแค่ต้องพกจอยของ STADIA ที่ช่วยลดอัตราการตอบสนองล่าช้าไปด้วยเท่านั้น
119 ปอนด์ (รุ่นพรีเมียร์) บริการรายเดือน STADIA PRO (ไม่บังคับ) 8.99 ปอนด์/เดือน store.google.com

 

ข้อมูลจำเพาะ

ความละเอียดสูงสุดที่ 4K HDR 60FPS, ระบบเสียง 5.1, ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทที่มีความเร็ว 10MBPS เป็นอย่างน้อย และแนะนำให้เชื่อมต่ออินเตอร์เนทที่มีความเร็ว 35MBPS รองรับ MAC/PC/TV (ผ่านระบบ CHROMECAST) และสมาร์ทโฟนระบบ ANDRIOD บางรุ่น

 

 

2. PLAYSTATION NOW

คุณคือแฟนเกม PLAYSTATION หรือเปล่า ถ้าใช่ คงนึกเสียดายที่ไม่สามารถเอาเกมโปรดของคุณในเครื่อง PS3 มาเล่นกับ PS4 ได้ ทว่าครั้งนี้ PLAYSTATION NOW ช่วยสานฝันนั้นแล้ว คุณสามารถนำเกมคลาสสิคจนถึงเกม PS4 ของเครื่อง PLAYSTATION มาเล่นบน PC หรือเครื่องคอนโซลได้ โดยการจ่ายค่าบริการรายเดือนนิดหน่อย มีเกมหลากหลายแนวจากเครื่อง PS4, PS3 และ PS2 ให้เลือกจุใจกว่า 700 เกม

 

8.99 ปอนด์/เดือน, 22.99 ปอนด์/3 เดือน, 49.99 ปอนด์/1 ปี (ค่าสมาชิก) playstation.com

 

ข้อมูลจำเพาะ

รองรับการใช้งานบน PC และ PS4 ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทความเร็ว 5MBPS ความละเอียดของภาพที่ 720P

 

 

3. NVIDIA GEFORCE NOW

ถ้าพูดถึง NVIDIA ชาว PC อย่างเราคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว ในฐานะผู้ผลิตคาร์ดจอสุดเทพ และตอนนี้ ก็กำลังจะมาเป็นเทพในวงการเกมสตรีมิงด้วย โดยจะปล่อยให้เราเป็นเจ้าของเกมระดับ AAA ได้จากหลายร้านค้าออนไลน์ และเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ที่ไม่ต้องแรงมากด้วย GEFORCE NOW เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าจับตามอง

 

ฟรี (การใช้งานฟรี สำหรับ 1 ชั่วโมงแรก) 4.99 ปอนด์/เดือน สำหรับแพคเกจผู้ร่วมก่อตั้ง (การใช้งาน 6 ชั่วโมง กราฟิคระดับ RTX ให้บริการตามคิว) nvidia.com

 

ข้อมูลจำเพาะ

ความละเอียด 1080P ที่ 60FPS ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เนทที่มีความเร็วอย่างน้อย 10MBPS และแนะนำให้เชื่อมต่ออินเตอร์เนทที่มีความเร็ว 50MBPS รองรับ PC/MAC/NVIDIA SHIELD/ANDROID/ANDROID TV

 

ผลทดสอบ GOOGLE STADIA

GOOGLE ถนัดการทำเวบบราวเซอร์ แล้วเรื่องเกมล่ะ ?

 

A Google Chromecast Ultra device and Google Stadia controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

คงไม่มีบริษัทไหนในโลกที่เชี่ยวชาญเรื่องเวบมากไปกว่า GOOGLE จึงพอจะมั่นใจว่า บริษัทเสิร์ชเอนจินที่ก่อตั้งระบบเก็บข้อมูลบนพื้นที่คลาวด์ น่าจะทำเรื่องการเล่นเกมบนคลาวด์ได้สบาย และการนำ STADIA เข้ามาเปิดตลาด นับเป็นก้าวสำคัญ ในการสร้างความมั่นใจว่า บริษัทจะสามารถทำสิ่งที่พูดไว้ให้กลายเป็นจริง

 

STADIA ทำได้ดีสำหรับการทำงานข้ามพแลทฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมิงทาง TV ผ่าน CHROMECAST ULTRA หรือการใช้งานผ่าน MAC และเวบบราวเซอร์บน PC หรือจะเป็นการเล่นเกมระดับ AAA จากคลาวด์ผ่านโทรศัพท์มือถือ PIXEL ของ ANDROID แถม STADIA เป็นระบบเดียวที่มีการทดสอบบนความละเอียดที่ 4K (ผ่านการใช้ CHROMECAST ULTRA ขึ้นทีวี) อีกทั้งยังมีตัวเลือก HDR ให้ปรับใช้ และมีการใช้จอยนวัตกรรมสุดล้ำที่ช่วยลดการชะงัก และการกระตุก โดยตัวจอยจะเชื่อมต่อเข้าเซอร์เวอร์โดยตรงทาง WI-FI หากคุณมีความเร็วอินเตอร์เนทตามความต้องการขั้นต่ำ ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาจุกจิกกับการส่งต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์ และการเล่นเกมจะมีความเสถียรแน่นอน

 

Detail of a Google Stadia video game controller and Chromecast Ultra device, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

ด้านภาพ เรียกได้ว่าเหมาะสมกับเกเมอร์บ้านๆ ไปจนถึงระดับกลาง (หากไม่ได้ฝักใฝ่ภาพสวยระดับไฮเอนด์ หรือเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่มากไป) และบางครั้งอาจรู้สึกถึงการควบคุมที่อืด ล่าช้าไปบ้าง แต่ก็พอเล่นได้ไหลลื่นอยู่ดี

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายรายการที่หายไปจากสิ่งที่ STADIA สัญญาไว้ว่าจะมีในตอนแรก เช่น GOOGLE ASSISTANT ในเกม และรองรับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในอนาคต ทว่าปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้กลับไม่ถูกพูดถึงแต่อย่างใด ขณะที่แฟนบางส่วนก็มองโลกในแง่ดีว่า GOOGLE อาจซุ่มพัฒนาระบบให้ดีจนทิ้งคู่แข่งไปไกลเลยก็เป็นได้

 

Detail of a Google Stadia video game controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

เกมที่ออกมาในเครื่องนี้ เป็นเกมชื่อดัง การเล่นผ่านสตรีมก็ทำได้เสถียร แต่จำนวนเกมมีไม่มาก และราคาสูงลิบ อีกทั้งจอยที่บอกว่า เป็นอุปกรณ์ช่วยลดความหน่วง พร้อมกับปุ่ม GOOGLE ASSISTANT ทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาการหน่วง กระตุก มีให้เห็น และปุ่ม GOOGLE ASSISTANT ที่มีให้แทบจะไม่ได้ช่วยอะไร ส่วนการเล่นบนความละเอียดที่ 4K สามารถทำได้จริง แต่เกมบางส่วนก็ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ดีเท่าตอนที่เล่นอยู่บนเครื่องคอนโซล หรือ PC

 

ดังนั้น อาจจะต้องให้เวลา GOOGLE STADIA เพิ่มอีกปีถึงสองปี เพื่อการพัฒนา แต่ตอนนี้ กล่าวได้ว่า GOOGLE STADIA เปรียบเสมือนวิสัยทัศน์แห่งอนาคต มากกว่าที่จะเป็นความจริงในปัจจุบัน

 

 

 

ผลทดสอบ PLAYSTATION NOW

SONY มีเกมเด็ดๆ เพียบ แต่การให้บริการสตรีมิง ยังขาดไป

 

A Sony PlayStation 4 video game console and DualShock 4 wireless controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

PLAYSTATION NOW นำตัวเลือกเกมมากมายราวกับอาหารบุฟเฟท์เข้าสู่วงการสตรีมิง ด้วยราคา 8.99 ปอนด์/เดือน คุณสามารถเข้าถึงเกม PLAYSTATION หลายร้อยเกมได้ไม่จำกัดเวลา หลายเกมมาจากเครื่อง PS4 และมีเกมจาก PS2 นิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเกมเก่าจาก PS3 รวมแล้วกว่า 700 เกม เลยทีเดียว

 

เรื่องคุณภาพ และความหลากหลายของเกม ค่ายนี้นับว่ายืนหนึ่ง แม้การหมุนเวียนของเกมจะค่อนข้างช้า (แต่ละเกมจะอยู่ให้บริการบนระบบสตรีมกันยาวๆ) โดยเกมขึ้นชื่อของ PS4 ไม่ว่าจะเป็น BLOODBORNE, UNCHARTED: THE LOST LEGACY และ GOD OF WAR ต่างก็มีให้บริการใน PLAYSTATION NOW ทั้งหมด ในขณะที่เกมจากเครื่อง PS3 มีให้เลือกเล่นมากกว่า เกมที่แฟนๆ ชอบ เช่น METAL GEAR, FALLOUT 3 และ RED DEAD REDEMPTION มีให้เล่นทันที

Detail of a Sony DualShock 4 wireless controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

หลายคนอาจมองว่า มันคงจะดีกว่านี้ ถ้าตอนนั้นเราสามารถเล่นเกม PS3 ได้ในเครื่อง PS4 แต่การมีช่องทางให้เกเมอร์ที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์เกมเก่าๆ หรือชาว PC ที่อยากลองเล่นเกมที่มีให้เล่นเฉพาะในเครื่องคอนโซล SONY สามารถเข้าถึงเกมเหล่านั้นได้แล้วในวันนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก

Detail of a Sony DualShock 4 wireless controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

อย่างไรก็ตาม คุณภาพการสตรีมิงเกมเหล่านั้นกลับมีข้อบกพร่อง เพราะในช่วงเริ่มต้น คุณจะสามารถเล่นเกมได้แค่บนความละเอียด 720P เท่านั้น ยังไม่มีตัวเลือกความละเอียดมาตรฐาน 4K แบบที่ GOOGLE STADIA ทำได้ ทั้งที่เกม PS4 หลายเกม มีตัวเลือกความละเอียดที่ 4K ให้เล่นได้อยู่แล้ว เมื่อเล่นจากแผ่น หรือดาวน์โหลดลงบนเครื่อง PS4 PRO ซึ่ง SONY แก้ปัญหานี้ โดยการลงเกม PS4 บางเกมบนระบบ PLAYSTATION NOW และปล่อยให้เราปรับความละเอียดของเกมเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่แทน แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์เกเมอร์ที่อยากจะเล่นเกมหลักๆ ส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีการนำมาลงในระบบนี้อยู่ดี

 

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้น คือ PLAYSTATION NOW จะเตะผู้เล่นออกจากเกมดื้อๆ หากการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทไม่เสถียร ในขณะที่ระบบให้บริการสตรีมิงเจ้าอื่น มีการช่วยเหลือผู้เล่น ในเรื่องของการควบคุมความเสถียรของการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทที่ดีกว่า แต่ PLAYSTATION NOW กระตือรือร้นที่จะเตะผู้เล่นออกไปที่หน้าเมนูในทันที เพราะฉะนั้น สิ่งที่เกเมอร์ต้องทำ คือ เซฟเกมของตนเองให้ดี และบ่อยๆ หากกำลังเล็งจะเล่นเกมที่มีเนื้อหายาว บนระบบให้บริการสตรีมิงของ SONY

 

ในด้านของราคาก็น่าคิด 8.99 ปอนด์ นั้นไม่แพงเลย สำหรับการเข้าถึงตัวเลือกเกมมากมาย แต่คุณสามารถเข้าถึงระบบบริการนี้ได้แค่ 2 พแลทฟอร์มเท่านั้น คือ PS4 และ PC (เหล่าผู้ใช้ MAC ก็อดกันไป) อีกทั้งยังไม่เปิดโอกาสให้สมาร์ทโฟนได้ใช้ และการเล่นที่ความละเอียดสูงก็ไม่มีเช่นกัน ว่ากันตรงๆ PLAYSTATION NOW เหมือนผู้ใหญ่หัวรั้น แต่มีใจอยากให้บริการสตรีมิงนั่นเอง

 

อุปกรณ์ของ PLAYSTATION ค่อนข้างแพง สำหรับเกเมอร์หน้าใหม่ แต่ถ้ากำลังมองหาอุปกรณ์ต่อทีวีที่เล่นเกมธรรมดาไปด้วย นี่คือคำตอบของคุณ

 

แม้จะมีข้อเสีย แต่ข้อดีของ PLAYSTATION NOW ก็มากพอให้มองข้ามได้

 

 

ผลทดสอบ NVIDIA GEFORCE NOW

NVIDIA หาจุดกึ่งกลางระหว่างการสตรีมิงที่ลื่นไหล ควบคู่ไปกับตัวเลือกเกมชั้นนำ

 

An Nvidia Shield TV device and Nvidia Shield controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

หลังผ่านประสบการณ์กับตลาดเกมบนพื้นที่คลาวด์มาหลายปี การทดลองอันแสนยาวนานของ NVIDIA ก็เริ่มออกผลให้เห็นแล้ว โดย GEFORCE NOW เปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา และเริ่มต้นจากการให้บริการรายเดือนแบบเข้าถึงการเล่นเกมโดยไม่จำกัดชั่วโมง ซึ่งปัจจุบันก็ดูจะเป็นระบบให้บริการสตรีมิงที่เข้าท่าที่สุดที่เคยมีมา

 

สิ่งที่ทำให้ GEFORCE NOW แตกต่าง คือ ความใจกว้างของ NVIDIA ที่เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับร้านค้าชื่อดังบนตลาด PC มากมาย และเปิดโอกาสให้ชาวเกเมอร์ได้เข้าถึงเกมหลายต่อหลายเกม ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะซื้อเกมจากร้าน STEAM ของ VALVE, ร้าน BATTLE NET ของ BLIZZARD, ร้าน UPLAY ของ UBISOFT หรือเป็นเกมชื่อดังจากร้าน EPIC GAMES คุณก็สามารถดึงเกมโปรดไปเล่นใน GEFORCE NOW ได้ทั้งสิ้น โดยจ่ายค่าบริการรายเดือนจำนวน 4.99 ปอนด์ เท่านี้คุณก็สามารถสตรีมิงเกมเหล่านั้นบนเซอร์เวอร์คลาวด์ของ NVIDIA ได้ทันที

An Nvidia Shield video game controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

ประเด็นสำคัญของการเล่นเกมบนพื้นที่คลาวด์ คือ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องเล่นเกมสเปคสูง เพื่อเล่นเกมภาพสวยเสมอไป ซึ่ง NVIDIA ก็ตอบโจทย์ได้ดี เพราะ GEFORCE NOW เปิดโอกาสให้เล่นเกม PC สุดแรงได้ ไม่ใช่แค่บนเครื่อง PC ที่สเปคต่ำกว่าเท่านั้น แต่ยังเล่นได้ทั้งบนเครื่อง MAC, โทรศัพท์แอนดรอยด์ และบนกล่องแอนดรอยด์ NVIDIA SHIELD TV แถม NVIDIA มีการอัพเดทและปรับปรุงเวอร์ชันของเกมบนระบบคลาวด์ด้วย ซึ่งทำให้นานๆ ครั้งเราต้องรอคิวเพื่อเข้าเซอร์เวอร์เพื่ออัพเดทบ้าง แต่ส่วนมากใช้เวลาไม่นานก็กลับเข้ามาเล่นเกมได้แล้ว

 

An Nvidia Shield TV video game streaming device, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

ขณะที่ NVIDIA แนะนำว่าควรจะมีอินเตอร์เนทที่เร็วพอ แต่สิ่งที่ NVIDIA ให้กลับมานั้น เป็นประสบการณ์การเล่นเกมที่เสถียร และลื่นไหล แม้จะเล่นบนความละเอียดที่ 60FPS แล้วก็ตาม และต่อให้อินเตอร์เนทมีความเร็วไม่ถึงขั้น NVIDIA ก็ยังช่วยรักษาภาพให้สวยงาม เพื่อการสตรีมิงที่ไม่สะดุด ผู้เล่นยังสามารถปรับแต่งความละเอียด รวมถึงเฟรมเรทของเกมได้เอง เพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

ข้อเสียเปรียบเดียวของ GEFORCE NOW คือ เรื่องความละเอียด แม้จะยังทำได้ไม่ถึง 4K แต่ความละเอียดระดับ 1080P ก็น่านับถือแล้ว ถึงจะมีข้อจำกัดเล็กน้อย แต่ GEFORCE NOW ก็มีเวอร์ชันทดลองให้เราได้ลองใช้บริการก่อนจะเสียเงิน เหมือนกับ SPOTIFY แต่เวอร์ชันทดลองนี้ ได้มีการตัดการเข้าถึงระบบกราฟิคสุดเทพอย่างระบบ RTX ออกไป และให้คุณได้ทดลองใช้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง (แต่การใช้งานอื่นๆ สามารถใช้ได้อย่างเต็มที่) เพียงเท่านี้ ก็นับว่า NVIDIA ใจกว้างกว่าเจ้าอื่นมากแล้ว และเป็นระบบให้บริการสตรีมิงที่ครอบคลุมที่สุดในตอนนี้

 

นี่คือ NVIDIA SHIELD TV (พร้อมระบบปัญญาประดิษฐ์ช่วยเรื่องการอัพรายละเอียดภาพขึ้นไปที่ระดับ 4K) ในแพคเกจมาคู่กับจอย SHIELD แต่สามารถเปลี่ยนไปใช้จอยควบคุมอันโปรดของคุณได้

 

สิ่งที่ NVIDIA ให้ คือ ประสบการณ์การเล่นเกมที่เสถียร และลื่นไหล แม้จะเล่นบนความละเอียดที่ 60FPS

 

ผู้ชนะ คือ…

NVIDIA GEFORCE NOW

 

An Nvidia Shield TV device and Nvidia Shield controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

การให้บริการผู้ใช้ฟรี (เข้าถึงการให้บริการที่ไม่จำกัด เป็นเวลา 1 ชั่วโมง) nvidia.com

สิ่งที่ประทับใจ NVIDIA GEFORCE NOW มอบสุดยอดตัวเลือกที่หลากหลาย และให้คุณได้เป็นเจ้าของเกมเหล่านั้น ต่อให้หยุดชำระค่าบริการรายเดือน โดยไม่สนว่าจะซื้อเกมนั้นมาจากร้านไหนบน PC แถมให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ลื่นไหล

 

สิ่งที่ควรปรับปรุง จะดียิ่งกว่านี้ ถ้าร้านค้าเกมบางร้านที่หายไป ถูกเพิ่มเข้ามาในรายชื่อ เช่น GOG.com และตัวเลือกความละเอียดภาพที่สูงขึ้นก็จะช่วยให้ระบบนี้ดีขึ้นไปอีก

 

สรุป มันไม่ได้เพอร์เฟคท์ แต่เป็นระบบสตรีมิงเกมที่ครบครัน และครอบคลุมที่สุดเท่าที่มีในปัจจุบัน และมีโอกาสที่จะดีกว่านี้ เพราะหลายเกมเริ่มมีการใช้ RAY TRACING มากขึ้นแล้ว

 

 

GOOGLE STADIA 8.99 ปอนด์/เดือน store.google.com

 

A Google Chromecast Ultra device and Google Stadia controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

สิ่งที่ประทับใจ STADIA สามารถส่งต่อระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างฉลาด ไม่ว่าจะเป็นการส่งคุณภาพเกมระดับ AAA พร้อมกราฟิคอันสวยงามจากทีวี มาเครื่อง PC หรือสมาร์ทโฟนก็ตาม พร้อมกับจอยควบคุมที่ช่วยลดอัตราการตอบสนองล่าช้าลงได้อย่างดี

 

สิ่งที่ควรปรับปรุง จะดียิ่งกว่านี้ ถ้าหลากหลายฟังค์ชันที่เคยให้ไว้นั้น ไม่ได้หายเข้ากลีบเมฆไป และ STADIA (ในตอนนี้) ก็ไม่ได้มีเกมให้เลือกสรรมากเพียงพอ

 

สรุป น่าจับตามอง แต่ยังไม่พร้อมที่จะเอามาเล่นจริง

 

 

PLAYSTATION NOW 8.99 ปอนด์/เดือน playstation.com

 

A Sony PlayStation 4 video game console and DualShock 4 wireless controller, taken on February 14, 2020. (Photo by Neil Godwin/T3 Magazine)

 

สิ่งที่ประทับใจ ติดตั้งและใช้งานง่าย มีเกมให้เลือกเล่นหลายร้อยเกม มีตัวเลือกให้สามารถดาวน์โหลดเกมไว้ได้ หากการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทไม่เสถียร

 

สิ่งที่ควรปรับปรุง คุณภาพการสตรีมิงต่ำที่สุดเท่าที่เคยทดสอบ และให้บริการตัวเลือกพแลทฟอร์มน้อยมาก มีอาการกระตุกระหว่างเล่น

 

สรุป ตัวเลือกเกมดี แต่ควรจะมาพร้อมระบบสตรีมิงที่ดีกว่านี้

 

 

5 อุปกรณ์เสริมสำคัญ

ทุกสิ่งที่คุณต้องการ เพื่อยกระดับการเล่นเกมผ่านระบบสตรีมของ GEFORCE NOW ตั้งแต่กล่องแอนดรอยด์ ไปจนถึงเมาส์ไร้สายสุดแจ่ม

 

1 NVIDIA SHIELD PRO

TTT306.sota.SHIELDTVPro 7f5857465d1c4d82b497e962be2212c5

GEFORCE NOW มีให้บริการบน PC, MAC และสมาร์ทโฟน แต่ NVIDIA SHIELD เป็นตัวเลือกที่ดีสุด ที่จะนำ GEFORCE NOW เข้าสู่ห้องนั่งเล่นของคุณ ทีวีระบบแอนดรอยด์ตัวใหม่นี้ เปิดโอกาสให้เข้าถึงเกมแอนดรอยด์มากมาย รวมไปถึงการชมรายการทีวี ชมภาพยนตร์แบบสตรีมิง และการเช่าภาพยนตร์เรื่องใหม่ๆ SHIELD มาพร้อมระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยเรื่องการเพิ่มความละเอียดภาพในตัว โดยเฉพาะ SHIELD รุ่น PRO เป็นเป็นตัวเลือกที่แนะนำ

199 ปอนด์ nvidia.com

 

2 NVIDIA SHILED CONTROLLER

TTT306.sota.NvidiaShieldcontroller ce9a26f58f6b40698eaff241b38f2

ที่จริงแล้วคุณสามารถใช้จอย PC อะไรก็ได้สำหรับใช้งาน NVIDIA SHIELD หรือ GEFORCE NOW บนคอมพิวเตอร์ แต่ผู้ใช้งาน SHIELD ก็ควรจะพิจารณาจอยของ NVIDIA ด้วยเหมือนกัน เพราะเป็นจอยที่จับถนัดมือ แบทเตอรีมีอายุการใช้งานยาวนาน รวมถึงอาวุธลับ คือ ไมค์ในตัวที่มาพร้อม GOOGLE ASSISTANT เพื่อรองรับการสั่งงานด้วยเสียงสำหรับระบบสมาร์ทโฮม

59 ปอนด์ nvidia.com

 

3 ROCCAT SOVA 

TTT306.sota.RoccatSova d12ebb64541143548d05be0450e9cef4

หากชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ขณะนั่งบนโซฟา แต่มีอาการเมื่อยแขน และข้อมือแล้วละก็ SOVA เป็นทางออกสุดเพอร์เฟคท์ เช่น ที่พักแขนลายคิเมราสุดเท่ ที่รองเมาส์คีย์บอร์ดออกแบบถูกต้องสำหรับสรีระข้อมือ นับเป็นอุปกรณ์เพื่อการเล่นเกมที่ยาวนานอย่างแท้จริง ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถอัพเกรดเป็นแป้นพิมพ์กลไกได้ด้วย

119 ปอนด์ roccat.org

 

4 LOGITECH G502 LIGHTSPEED WIRELESS MOUSE

TTT306.sota.LogitechG502 b7f444947587465e9e7465a4377e6124

ต้องการเมาส์ด้วยใช่มั้ยล่ะ ไม่มีเมาส์ตัวไหนดีไปกว่า G502 ความไวสูงอีกแล้ว ด้วยเซนเซอร์ที่ปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 100-16,000 DPI, ระบบเชื่อมต่อไร้สาย, การชาร์จแบทเตอรีแบบไร้สาย และปุ่มสั่งการเฉพาะอีกมากมาย

129 ปอนด์ Logitech.com

 

5 หูฟัง STEELSERIES ARCTIS PRO HEADSET

TTT306.sota.SteelSeriesArctisPro 34efe633ef604e50b048f50a5b826f2

STEELSERIES ARCTIS PRO มาพร้อมกับลำโพงที่ให้เสียงคุณภาพเดียวกับการฟังแผ่นเสียงดีๆ เลยทีเดียว รวมถึงยังมีเทคโนโลยีระบบเสียงรอบทิศทาง ระบบแสงไฟตกแต่ง และไมโครโฟนคุณภาพดี สำหรับสื่อสารกับเพื่อนในทีม

179 ปอนด์, steelseries.com

 

ภาพจาก : NVIDIA, ROCCAT, LOGITECH, STEELSERIES------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2563
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EQyHP
เพิ่มเพื่อน