ทริค 4×4

พิชิตโค้งอย่างมั่นใจ !


อุบัติเหตุรถแหกโค้งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สาเหตุอาจมาจากความประมาท ไม่ชินเส้นทาง หรือขาดทักษะการควบคุมรถ ดังนั้น “ทริค 4×4” จึงนำแนวทาง และเทคนิคพิชิตโค้งมาฝาก

เข้าใจรถ เข้าใจเรา

 

64.2

 

ผู้ขับขี่ต้องเข้าใจศักยภาพของรถยนต์ และของตัวเองว่าอยู่ในระดับใด จะได้ไม่ทำอะไรเกินตัว ขณะขับเข้าโค้ง อีกทั้งต้องรู้ว่าเบรคเป็นแบบไหน ยางอยู่ในสภาพที่ดีหรือเปล่า

 

 

เข้าใจโค้ง

 

64.3

 

ลักษณะของแต่ละโค้งมีความแตกต่างกัน โดยให้สังเกตป้ายเตือน และป้ายจำกัดความเร็ว รวมถึงประเมินความอันตรายของโค้ง จะช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถเข้าโค้งได้ด้วยความเร็วที่เหมาะสม

 

 

อย่าเบรคแรงในทางโค้ง

 

64.4

 

การเบรคแรงในทางโค้ง อาจทำให้รถหมุน หรือเสียหลัก ให้เข้าโค้งด้วยความเร็วต่ำ อาจแตะเบรคเบาๆ เพื่อชะลอความเร็ว และหักพวงมาลัยไปตามโค้งอย่างช้าๆ เมื่อพ้นโค้งจึงค่อยๆ เร่งเครื่องออกไป

 

 

ใช้ความเร็วต่ำ

 

64.5

 

ลดความเร็วขณะเข้าโค้ง โดยแตะคันเร่งเบาๆ เพื่อรักษาความเร็ว ให้พอรู้สึกว่ายังสามารถควบคุมพวงมาลัยได้ และในโค้งที่ไม่มีรถวิ่งสวนมาก่อนเข้าโค้งให้ขับชิดส่วนนอกสุดของโค้ง (เข้าโค้งขวาเปลี่ยนเลนมาอยู่ด้านซ้าย เข้าโค้งซ้ายเปลี่ยนเลนมาอยู่ด้านขวา เพื่อให้มีพื้นที่ครอบคลุมรถมาก)

 

 

ทิ้งระยะห่าง

 

64.6

 

เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า มากกว่าปกติ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในกรณีที่รถคันหน้าเกิดอุบัติเหตุ หรือเบรคกะทันหัน เพราะบนทางโค้ง การหลบหลีกย่อมมีพื้นที่น้อยกว่าถนนหลัก------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2563
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gCssx

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน