ชีวิตอิสระ

เยือน ขุนยวม เบ่งบานกับธรรมชาติ ตำนานรักไร้พรมแดน


ขุนยวม จ. แม่ฮ่องสอน คือ แหล่งรวมความสุขที่เรียบง่าย จากธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่งดงาม ผู้คนต้อนรับอย่างยิ้มแย้ม รวมถึงประวัติศาสตร์ไทย-ญี่ปุ่น ที่น่าจดจำ “ชีวิตอิสระ” จะพาไปเยือนดินแดนแห่งนี้

ลัดเลาะสู่ขุนยวม กับ ISUZU D-MAX

 

58.7

 • ลัดเลาะขุนยวมกับ ISUZU D-MAX

 

พาหนะในการเดินทางครั้งนี้ คือ ISUZU D-MAX (อีซูซุ ดี-แมกซ์) รุ่นใหม่ล่าสุด แบบยกสูง ไฮแลนเดอร์ (HI-LANDER) 4 ประตู เครื่องยนต์ 1.9 ลิตร เทอร์โบ 150 แรงม้า ซึ่งขับดีกว่ารุ่นก่อนอย่างชัดเจน ช่วงล่างเซทมานุ่มหนึบกำลังเหมาะ ตอบสนองการเดินทางไกล และทางโค้งได้ลงตัว

 

เราออกเดินทางจาก อ. ฮอด จ. เชียงใหม่ ตามทางหลวงหมายเลข 108 ลัดเลาะตามตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมาร์ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของไทย ผ่าน อ. แม่สะเรียง อ. แม่ลาน้อย และ อ. ขุนยวม จ. แม่ฮ่องสอน เป็นเส้นทางภูเขาที่คดเคี้ยวตลอดทาง ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ D-MAX ของเราก็ผ่านไปได้อย่างสบาย

 

 

อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น

เรามุ่งตรงสู่ อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น เป็นที่แรก ที่นี่ี่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามมหาเอเชียบูรพาไว้ทั้งหมด

 

58.5

 • เรียนรู้ประวัติรถยุคสงครามที่น่าทึ่ง

 

58.3

 • วีดีทัศน์สรุปประวัติศาสตร์ขุนยวม

 

การชมนั้นเริ่มจากดูวีดีทัศน์ก่อน (นั่งดูเหมือนโรงหนัง) ซึ่งสรุปเรื่องราวต่างๆ มาให้แล้วเกือบทั้งหมด ทำให้เราเข้าใจเมืองขุนยวมได้อย่างรวดเร็ว

 

58.4

 • ซากรถบรรทุกเก่า สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 

58.6

 • อนุสรณ์รำลึกถึงทหารที่เสียชีวิต

 

หลังดูจบ ก็ให้เราเดินชมการจัดแสดงเป็นส่วนๆ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ของขุนยวม, เรื่องราวความผูกพันระหว่างคนขุนยวมกับทหารญี่ปุ่น, เส้นทางเดินทัพเข้าไทย, ข้าวของเครื่องใช้ทางการทหารที่ใช้ในสงคราม, เครื่องแต่งกายของทหารญี่ปุ่น, อาวุธต่างๆ, อุปกรณ์ทางการแพทย์ และซากรถทหารเก่า

 

58.2

 • อนุสรณ์สถาน มิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น

 

อนุสรณ์สถานฯ ที่นี่ดีมากๆ ทำให้เราได้รู้ และเข้าใจ อ. ขุนยวม อย่างถ่องแท้ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

 

 

วัดต่อแพ จิตวิญญาณชาวไทใหญ่

จุดหมายต่อไป คือ วัดต่อแพ เนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ที่หาดูได้ยาก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยวม จึงมีทิวทัศน์สวยงาม สิ่งที่น่าสนใจ คือ สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะเมียนมาร์ กับไทใหญ่ ตั้งแต่ศาลาการเปรียญที่เป็นไม้สักทั้งหลัง มีหลังคาเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันลงมาดูสวยงาม ภายในมีพระพุทธรูปไม้หาดูยาก แต่สิ่งตื่นตาตื่นใจที่สุด เป็นผ้าม่านจากเมียนมาร์ ที่มีอายุกว่า 150 ปี ลวดลายพุทธประวัติประดับตกแต่งอย่างวิจิตรด้วยลูกปัดมุก และทับทิมแท้จำนวนมาก

 

DCIM/100MEDIA/DJI_1483.JPG

 • วัดต่อแพ วัดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ที่สวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมไทใหญ่ผสมเมียนมาร์

 

58.9

 • ผ้าม่านจากเมียนมาร์ อายุกว่า 150 ปี

 

บริเวณด้านหน้า มีเจดีย์ และวิหารที่ตั้งติดกันแบบศิลปะไทใหญ่ผสมเมียนมาร์ ประกอบด้วยฐานเจดีย์แปดเหลี่ยม ด้านล่างเป็นสีขาว ด้านบนเป็นสีทองอร่ามตา ตั้งสิงห์ตระหง่าน 4 มุม บนยอดประดับด้วยฉัตร 7 ชั้น และมีระฆังห้อย

 

58.10

 • เจดีย์ และวิหารศิลปะไทใหญ่ผสมเมียนมาร์

 

วัดต่อแพเป็นที่เคารพ และศรัทธาของคนใน อ. ขุนยวม และจะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงวันพระใหญ่ และเทศกาลสำคัญต่างๆ เช่น งานประเพณีปอยเหลินสิบสอง

 

DCIM/100MEDIA/DJI_1447.JPG

 • ภาพมุมสูง แสดงให้เห็นความสวยงามของวัดต่อแพ

 

นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ วัดต่อแพ ยังมีพื้นที่นาขั้นบันไดให้ได้เที่ยวชม ถ้ามาหน้าฝนจะเป็นสีเขียวสดชื่นสบายตา แต่ถ้ามาหน้าเก็บเกี่ยวก็จะเป็นสีเหลืองทองอร่าม นอกจากนี้ยังมีแม่น้ำยวมสายเล็กๆ เป็นวังมัจฉา ให้อาหารปลาได้อีกด้วย

 

 

วัดม่วยต่อ แหล่งประวัติศาสตร์

วัดม่วยต่อ วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2432 โดยเจ้านางเมียะ ซึ่งเป็นเจ้าเมืองในสมัยนั้น ศาลาการเปรียญที่นี่มีความสวยงามไม่แพ้วัดต่อแพ เนื่องจากสร้างด้วยศิลปะไทใหญ่เช่นกัน มีพระเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ ล้อมรอบด้วยพระเจดีย์บริวาร

 

58.13

 • พระพุทธรูปปางจกบาตร ที่หาดูยาก

 

58.15

 • อุโบสถเก่าแก่ ภายในมีพระประธานที่ทรงคุณค่า

 

ภายในวัดยังมีสิ่งน่าสนใจอีกมาก อาทิ พระประธานในอุโบสถที่เป็นพระพุทธรูปทองเหลือง นำมาจากเมียนมาร์ในปี 2466, แท่นพระแบบปราสาทยอดแหลม เจดีย์ และระฆังแบบกระดิ่งรูปใหญ่, พระพุทธรูปปางจกบาตร

 

58.12

 • รูปแม่แก้ว จันทสีมา ตำนานรักอังศุมาลินเมืองไทย

 

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ จัดแสดงรูปปั้นจำลองการเดินทัพของทหารญี่ปุ่น เป็นกลุ่มๆ รวมถึงภาพวาดที่ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ของขุนยวมมากมาย และหนึ่งในนั้น คือ เรื่องราวความรักระหว่างสาวไทย (แก้ว จันทสีมา) กับ สิบเอกฟูคูดะ ฮิเตียว (ทหารญี่ปุ่น) ในยุคปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 จนเกิดเป็นตำนานความรักของอังศุมาลินเมืองไทยที่มีชีวิต ปัจจุบันแม่แก้วเสียชีวิตแล้วด้วยโรคชราในวัย 86 ปี ในปี 2555

 

 

เที่ยวชมเมืองขุนยวม

แม้ขุนยวมจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวครบครัน ทั้งโรงพยาบาล ที่ทำการไปรษณีย์ ที่ว่าการอำเภอขุนยวม ร้านค้าต่างๆ ศูนย์บริการรถยนต์ โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟต่างๆ ฯลฯ

 

58.14

 • ขับรถเที่ยวชมเมืองขุนยวม

 

เสน่ห์ของขุนยวมอยู่ที่วิถีชีวิตอันเรียบง่าย ในบรรยากาศที่เงียบสงบ เราสามารถเดินเที่ยวชมวิถีชีวิต ขี่จักรยานเพลินๆ ได้ตลอดทั้งวัน โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกแวะมากมาย ยิ่งถ้ามาช่วงฤดูหนาว หรือฤดูร้อน (ยกเว้นฤดูฝน) สามารถเช่ารถเอทีวี ขับลุยเข้าในป่าในสถานที่จริง เพื่อตามรอยการเดินทัพของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้อีกด้วย

 

 

เมืองปอน แหล่งชุมชนคนไทใหญ่

ใกล้ๆ กับ อ. ขุนยวม มีหมู่บ้านของชาวไทใหญ่แห่งหนึ่งที่เรียกว่าบ้าน “เมืองปอน” เป็นชุมชนเล็กๆ ที่่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขา และนาข้าวขั้นบันได ชาวบ้านที่นี่ยังคงใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม คือ การทำไร่ทำนา

 

DCIM/100MEDIA/DJI_1485.JPG

 • เมืองปอน หมู่บ้านไทใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม และประเพณีอย่างเหนียวแน่น

 

58.16

 • บ้านทรงไทใหญ่แท้ๆ มีให้เห็นที่เมืองปอนเท่านั้น

 

หมู่บ้านนี้ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม และประเพณีของคนไทใหญ่อย่างเหนียวแน่น สังเกตได้จากการสร้างบ้านที่มีลักษณะเหมือนกันเกือบทั้งหมู่บ้าน เราสามารถเดินเที่ยวได้เพลินๆ ชมสถาปัตยกรรมอันสวยงามภายในวัดเมืองปอน และเรือนเฮินไตที่อยู่ไม่ไกลกันนัก พร้อมกับไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลที่ศาลเจ้าเมืองปอน จากนั้นก็ไปถ่ายรูปสวยๆ เก็บความประทับใจกับนาข้าวกว้างใหญ่ที่อยู่รอบๆ หมู่บ้าน สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด เป็นการเที่ยวที่ได้พักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

 

แผนที่เส้นทาง

 

58.18

 

 

ที่กิน

 

58.19

 

ใครจะคิดว่า ที่ขุนยวม จะมีปลาสดๆจากแม่น้ำสาละวินในประเทศเมียนมาร์ ให้กิน ผมไปเจอร้าน “ธนโภชนา ปลาสาละวิน ขุนยวม” ร้านนี้เขาเน้นปลาจากแม่น้ำสาละวิน ซึ่งส่งตรงมาที่ร้านทุกวัน ผมสั่ง “ปลาคมทอดกระเทียม” “ปลาแข้ผัดฉ่า” “ปลาสาละวินลวกจิ้ม” “แกงป่าหมูกรอบ” และ “ยำปลาสามกรอบ” ทุกเมนูรสชาติเด็ดมาก เนื้อปลาสดเด้ง ใครผ่านไปลองแวะชิมกันได้ รับรองไม่ผิดหวัง

 

 

ที่นอน

 

58.20

 

เราเลือกพัก “ขุนยวมรีสอร์ท” เพราะชอบบ้านหลังใหญ่ที่ออกแบบได้สวยงาม บวกกับรีสอร์ทจัดพโรโมชันพิเศษช่วง COVID-19 ลดราคาจากห้องละ 1,500 บาท เหลือเพียงห้องละ 800 บาทเท่านั้น ภายในบ้านมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันไม่แพ้เมืองใหญ่ๆ ที่สำคัญเจ้าของดูแลดีมาก

 

 

ขอขอบคุณ

 

58.21

 

บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จํากัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2563
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hCk5U
เพิ่มเพื่อน