สังคมรถโบราณ

MERCEDES-BENZ PULLMAN 600 ที่สุดของคลาสสิคคันหรู สุดหายาก


MERCEDES-BENZ 600 PULLMAN ปี 1970 (เมร์เซเดส-เบนซ์ 600 พูลล์แมน ปี 1970) จากเยอรมนี ของ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ยอดรถ รุ่นคลาสสิค สุดหายากที่มีจำนวนไม่กี่คันบนโลกใบนี้ ซึ่งได้รับการบูรณะให้ดูทันสมัยมากขึ้น ให้เหมาะสมกับความเป็นรถลีมูซีนชั้นยอด

MERCEDES-BENZ PULLMAN 600

 

อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อาจเป็นที่รู้จักในฐานะอดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ โดยนอกเหนือจากบทบาทในวงการการเมือง เขายังมีงานอดิเรก คือ ความสนใจในรถโบราณ รถคลาสสิค ทั้งโซนยุโรป และสหรัฐอเมริกา ซึ่งความประทับใจของการเป็นเจ้าของ MERCEDES-BENZ 600 PULLMAN ปี 1970 คันนี้ เจ้าตัวบอกว่าได้ทำการบูรณะเพื่อรักษาระบบต่างๆ ด้วยความละเอียดพิถีพิถัน อีกทั้งยังเป็นรถลีมูซีน 4 ประตู ที่มีการผลิตออกมาจำนวนไม่มากนัก ไม่เกิน 30 คันทั่วโลก และคันนี้เจ้าของคนแรกเป็นกษัตริย์ประเทศมาเลเซีย

 

MERCEDES-BENZ PULLMAN 600

 

MERCEDES-BENZ PULLMAN 600

 

ความพิเศษที่น่าสนใจของ MERCEDES-BENZ 600 PULLMAN ปี 1970 คันนี้ เป็นรถสีดำแท้ ตรงรุ่น (MERCEDES-BLACK) หรือ MB173 โดยระบบต่างๆ ทั้งแรงดันควบคุม, สวิทช์กระจก, ฝาท้าย, ประตูดูด, MOONLOOF รวมถึงยางวงแหวนถูกบำรุงรักษาด้วยความพิถีพิถัน และด้วยความพยายาม ขณะที่เบาะภายในเป็น TWO TONES SKIN การบูรณะพิมพ์ลายหนังเบาะ ต้องส่งไปโรงงานที่ยังมีแท่นปั๊มลายเดิมในเยอรมนี โดยรถคันนี้ยังคงสภาพระบบไฮดรอลิคเดิม ชิ้นส่วนต่างๆ ใช้เป็นกลไกในการทำงาน เช่น การเปิด/ปิดหลังคาด้านหลัง, กระจก, ประตู, เบาะที่นั่ง, ประตูเปิด/ปิดอัตโนมัติ และระบบรองรับของรถยนต์ ทำให้มีความสะดวกสบาย ขับเคลื่อน นุ่มนวล และแข็งแรงในทุกสภาพพื้นผิวถนน

 

MERCEDES-BENZ PULLMAN ปี 1970 รุ่น 600 รหัสตัวถัง W100 พื้นฐานตัวรถมีระยะฐานล้อยาว ภายนอกคงไว้ซึ่งรูปลักษณ์ของ MERCEDES-BENZ ในยุคนั้น กระจังหน้าเหล็ก และไฟหน้าทรงตั้งฉากขนาดใหญ่ กันชนหน้าเหล็กยาวรับกับขอบคิ้วโครเมียมโดยรอบตัวรถ ภายนอกออกแบบให้มีประตูสามารถเปิด/ปิดเข้าสู่ห้องโดยสารได้ 4 ประตู ภายในแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องโดยสารด้านหน้า และห้องผู้โดยสารด้านหลังด้วยบานกระจก ที่นั่งในส่วนห้องโดยสารด้านหลังเป็นแบบยาวหันหน้าเข้าหากัน พร้อมพละกำลังเครื่องยนต์ 300 แรงม้า แต่ถูกใช้งานในระบบไฮดรอลิค 50 แรงม้า เป็นแรงม้าที่เหลือใช้ขับเคลื่อนอยู่ที่ 250 แรงม้า

 

 

ข้อมูลจำเพาะ

MERCEDES-BENZ PULLMAN 600 ปี 1970

รูปแบบ ลีมูซีน 4 ประตู

ปี 1970

เครื่องยนต์

แบบ วี 8 สูบ

ความจุ (ซีซี) 6,332

กำลังสูงสุด (แรงม้า) 250

เกียร์ (จังหวะ) อัตโนมัติ 4

ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.) 186------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2563
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JGxEG

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน