ข่าวรอบโลก

LAMBORGHINI ESSENZA SCV12 ไฮเพอร์คาร์สนองกิเลสคนรวยที่อยากขับรถแข่ง


อิตาลี-ยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทเมืองมะกะโรนีเอาใจคนรักรถแข่งกระเป๋าเงินใหญ่ เปิดตัวรถสปอร์ทรุ่นพิเศษสุดติดป้ายชื่อ LAMBORGHINI ESSENZA SCV12 (ลัมโบร์กินี เอสเซนซา เอสซีวี 12) ซึ่งจำกัดจำนวนผลิตไว้เพียง 40 คัน และผู้ซื้อจะได้สิทธิพิเศษมากมาย รวมทั้งพโรแกรมการฝึกอบรม และทดสอบสไตล์เดียวกันกับนักขับรถแข่งมืออาชีพ

LAMBORGHINI ESSENZA SCV12

 

เป็นรถอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า TRACK-ONLY HYPERCAR หรือไฮเพอร์คาร์ที่วิ่งได้เฉพาะในสนามแข่ง นำออกมาขับตามท้องถนนทั่วไปไม่ได้ ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน วี 12 สูบ 60 องศา 6,498 ซีซี ที่คุ้นเคยกันดีของค่ายนี้ แต่มีการปรับตกแต่่่่่่งในรายละเอียดบางจุด จนได้กำลังสูงสุดที่สูงกว่า 830 แรงม้า คือ สูงกว่าที่เคยพบในรถรุ่นอื่นๆ อัตราส่วนน้ำหนักตัวต่อกำลังเครื่องยนต์ก็เยี่ยมยอด คือ ต่ำเพียง 1.66 กก./แรงม้าเท่านั้นเอง ตัวถังซึ่งหนักประมาณ 1,375 กก. และเป็นผลงานของ SQUADRA CORSE (สกวอดรา โคร์เซ) หน่วยย่อยซึ่งรับผิดชอบงานแข่งรถของค่ายนี้ ออกแบบ/พัฒนาโดยมีพื้นฐานมาจากรถตลาด LAMBORGHINI AVENTADOR (ลัมโบร์กินี อเวนตาโดร์) แบ่งเปลือกตัวถังออกเป็น 3 ส่วน เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว กรณีต้องมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหาย นอกจากนั้นก็มีการเสริมตกแต่งอีกมากมายในด้านอากาศพลศาสตร์ เช่น การเพิ่มช่องดักอากาศคู่บนฝา กระโปรงหน้า การติดตั้งแอร์สกูพ หรือเครื่องดักอากาศบนหลังคา การติดตั้งสปอยเลอร์ท้ายขนาดใหญ่ที่ปรับได้ ฯลฯ ซึ่งส่งผลให้มีแรงกดท้ายถึง 1,200 กก. ที่ความเร็ว 250 กม./ชม.

 

LAMBORGHINI ESSENZA SCV12

 

ผู้ซื้อรถแบบนี้ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยราคาค่าตัว จะมีฐานะเป็นสมาชิกของ EXCLUSIVE CLUB หรือ “สโมสรเฉพาะ” ซึ่งจะได้รับสิทธิพิเศษมากมาย รวมทั้งมีโรงจอดรถโดยเฉพาะในพื้นที่ของบริษัท และมีเวบแคมซึ่งทำให้เจ้าของรถสามารถตรวจดูรถได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่พิเศษสุดๆ และไม่น่าจะหาได้จากที่อื่นก็คือ พโรแกรมการฝึกคล้ายคลึงกันกับที่ใช้สำหรับนักขับมืออาชีพของค่ายกระทิงดุ กับอีกพโรแกรมหนึ่งซึ่งจะเริ่มต้นในปี 2021 คือ การขับในสนามแข่งรถเกรด 1 หลายๆ สนามที่ผ่านการรับรองของ FIA (FEDERATION INTERNATIONALE DE L’AUTOMOBILE) หรือสหพันธ์รถยนต์นานาชาติมาแล้ว โดยมีนักขับมืออาชีพหลายคนเป็นพี่เลี้ยง ตัวอย่างของมืออาชีพที่ว่านี้ก็คือ เอมานูเอเล ปีร์โร (EMANUELE PIRRO) ผู้ชนะเลิศ 24 HOURS OF LE MANS หรือการแข่งรถเลอ มองส์ 24 ชั่วโมง ในฝรั่งเศสมาแล้ว 5 ครั้ง และ MARCO MAPELLI (มาร์โก มาเปลลี) นักแข่งรถทีมโรงงานของค่ายนี้------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/erODf

Follow autoinfo.co.th