บทบรรณาธิการ

(ยัง) รอได้


ในช่วงที่ COVID-19 ยังระบาดไม่เลิก และไม่รู้ว่าบ้านเราจะเจอระลอก 2 เมื่อไร การหาทางเอาตัวรอดจากวิกฤตไวรัส ทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม จึงเป็นเรื่องสำคัญสุดยอด ขณะที่การแก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา รวมถึงปลดแอก (ถ้ามี) ล้วนแต่ “รอได้” และสมควรต้องรอก่อน

บรรดา “แฮมทาโร” อย่าเพิ่งชู 3 นิ้วใส่พี่ แต่ลองถามตัวเองง่ายๆ ถ้าน้องเป็นผู้รับผิดชอบนำพาประเทศฝ่าวิกฤต COVID-19 ในตอนนี้ น้องจะทั้งป้องกันการระบาดระลอก 2 และเปิดประเทศเพื่อให้ภาคธุรกิจฟื้นตัว แถมชู 3 นิ้วพร้อมกันไปด้วย ได้อย่างไร

 

ในเมื่อการเปิดประเทศก็เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อของชาวต่างชาติ แต่ถ้าไม่มีพวกนี้ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของเรา ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหลายก็จะกลายเป็นแม่ค้าบราวนีกันหมด

 

หากยังมั่นใจว่า การชู 3 นิ้วจะช่วยแก้ปัญหาได้ พี่ก็มั่นใจเหมือนกันว่า ประเทศนี้มันจะจบที่รุ่นน้อง อย่างที่น้องต้องการจริงๆ

 

พอเห็นภาพการชู 3 นิ้วของบรรดาแฮมทาโรแล้ว ทำให้นึกขึ้นได้ว่า ผมเป็นคนที่แทบไม่เคยชู 3 นิ้วเลย ตลอดชีวิตที่ผ่านมา สาเหตุอาจ เนื่องจากไม่เคยเป็นลูกเสือ ไม่ว่าจะลูกเสือสำรอง หรือสามัญ รวมทั้งลูกเสือชาวบ้าน เพราะบังเอิญ โรงเรียนของผมเปิดโอกาสให้เลือกเรียนวิชาอื่นแทนได้

 

ผมซึ่งไม่ชอบให้ใครสั่งซ้ายหันขวาหัน หรือเต้น “เมาคลีล่าสัตว์” จึงไม่เคยชูนิ้วปฏิญาณตนแบบลูกเสือ ซึ่งมี 3 ข้อได้แก่ 1. ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ 2. ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ 3. ข้าจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือ

 

ส่วนสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ของบรรดาแฮมทาโร มีผู้พยายามอธิบายว่า หมายถึง เสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ แต่ตอนริเริ่มชูกันใหม่ๆ นั้น เป็น “แอคชัน” ที่เอามาจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง THE HUNGER GAMES หมายถึง ชื่นชม ขอบคุณ และอำลา แฮมฯ คงเห็นว่าท่าทางมันเท่ดี และนางเอกก็สวย (เจนนเฟอร์ ลอเรนศ์ ซึ่งผมชอบมาก) รวมทั้งเนื้อหาในหนังยังเกี่ยวข้องกับการต่อต้านพวกเผด็จการ จึงนำมาใช้ และแปลงสารให้มันขลัง ระดับปฏิวัติฝรั่งเศสไปเลย

 

อย่างไรก็ตาม ถึงจะไม่เคยชู 3 นิ้ว ผมก็เห็นด้วยนะครับว่า การต่อต้านเผด็จการเป็นเรื่องสำคัญ และจำเป็น แต่น้องๆ ช่วยอดใจรออีกสักนิด เหมือนพี่ๆ ทหารเรือที่รอเรือดำน้ำ ขอเวลาลุงๆ สู้ภัย COVID-19 อีกสักหน่อย เสร็จแล้ว ถ้ารอดมาได้ ค่อยลุยกันต่อ

 

THE HUNGER GAMES ยังมีตั้ง 3 ภาค พวกน้องจะรีบไปไหน ?------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2563
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SqwmR
เพิ่มเพื่อน