เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

ก้าวตามเทคโนโลยีแห่งภาพ เสียง และการสื่อสาร


1. HUAWEI MATE XS 2,100 ปอนด์ (โดยประมาณ) consumer.huawei.com

 

HUAWEI MATE XS

 

ปีที่แล้ว ถ้าคุณรู้สึกอิจฉาชาวจีนที่มีโอกาสใช้สมาร์ทโฟน 5G แบบพับได้ ดีไซจน์สวย อย่าง MATE X (เมท เอกซ์) เรามีข่าวดีมาบอก เพราะโมเดลนี้ส่งรุ่น 2 ที่ใช้ชื่อ XS (เอกซ์เอส) มาตีตลาดแล้วแถมคุณภาพโดยรวมดีกว่าโมเดลต้นฉบับอีกต่างหาก แม้หลายอย่าง จะไม่ต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ OLED ขนาด 6.6 นิ้ว ด้านหน้า และอีก 6.4 นิ้วด้านหลังที่พับรวมกันให้กลายเป็นแทบเลทรูปสี่เหลี่ยมขนาด 8 นิ้ว มีความหนา 5.4 มิลลิเมตร พร้อมกล้องที่ถูกเซทอัพไว้แบบเดียวกับ MATE X (เลนส์กว้าง ความคมชัด 40 ล้านพิกเซล ; เลนส์กว้างพิเศษ ความคมชัด 16 ล้านพิกเซล และเลนส์ปกติ แบบ TOF ความคมชัด 8 ล้านพิกเซล) เกิดจากการออกแบบ และทำงานร่วมกับ LEICA (ไลกา)

 

HUAWEI MATE XS

 

อย่างไรก็ตาม HUAWEI (หัวเว่ย) ได้ปรับปรุงข้อพับแบบปีกเหยี่ยวของตัวโทรศัพท์ให้แข็งแรงทนทาน และกันฝุ่นได้ อัพเกรดระบบประมวลผลจาก KIRIN 980 เป็น KIRIN 990 ที่รวดเร็ว และทรงพลังกว่า (ได้รับความไว้ใจจากสมาร์ทโฟน 5G หลายค่าย)

 

นอกจากนั้น XS ใช้ระบบรักษาอุณหภูมิตัวเครื่องแบบใหม่ หมดกังวลเครื่องร้อน เวลาสตรีมิง หรือเล่นเกมนานๆ แม้ตัวโทรศัพท์จะไม่มี GOOGLE APPS ให้ใช้งาน เนื่องจากติดเงื่อนไขการค้าระหว่างประเทศจีน และสหรัฐอเมริกา แต่ HUAWEI ก็มาพร้อมระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด อย่าง EMUI 10 (ซึ่งจริงๆ แล้ว) ก็ทำงานผ่านระบบ ANDROID 10 อย่างไรก็ตาม สิ่งดีที่สุดของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ คือ มันเป็นเจ้าของได้ ถึงราคาจะสูงกว่ารุ่นแรกก็ตาม ด้วยราคาระดับนี้ หลายคนคาดหวังเรื่องความทนทานของหน้าจอ XS จึงมาพร้อมกับเคสหนังในรูปทางขวา คุณจะได้สบายใจเวลาเก็บโทรศัพท์เครื่องนี้ไว้ในกระเป๋า รวมกับเศษเหรียญ หรือกุญแจบ้าน

 

จอแสดงผลเมื่อกางออกจะกว้างถึง 2480×2200 เป็นหน้าจอในฝันของใครหลายคน ที่ทำงานบนมือถือ หน่วยความจำในเครื่องสูงถึง 512GB และช่องเสียบเมโมรีคาร์ด เพื่อเพิ่มหน่วยความจำอีก 256GB ทำให้ XS เครื่องนี้ สามารถจัดเก็บทั้งงาน และไฟล์ต่างๆ ที่ชอบได้สบาย

 

ความเห็น : “แม้จะเซ็งที่ไม่มี GOOGLE APPS แต่เราถูกใจดีไซจ์น และเทคโนโลยีของ XS อยู่ไม่น้อย”

 

HUAWEI MATE XS

 

พลังรวดเร็ว

MATE XS ไม่ต่างกับสมาร์ทโฟนพับได้ส่วนใหญ่ พร้อมแบทเตอรีคู่ มีความจุรวมกัน 4,500MAH ใช้งานนาน ชาร์จไวได้ 85 % ในเวลา 30 นาที

 

สัมผัสราบเรียบ

ระบบสแกนลายนิ้วมือ XS ติดตั้งไว้ที่เดียวกับปุ่มเปิดเครื่อง ทำให้สะดวก เมื่อต้องการถ่ายภาพ หรือรับโทรศัพท์ เพราะสามารถเปิดเครื่อง และระบุตัวตนได้พร้อมกัน

 

ดูได้ทั้ง 2 ด้าน

เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า XS เครื่องนี้ มีระบบ MIRROR SHOOTING ใช้ประโยชน์จากหน้าจอทั้ง 2 โดยทั้งคนถ่าย และคนถูกถ่ายจะเห็นภาพที่จะถูกบันทึกจากหน้าจอทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้ออกแบบภาพถ่ายได้ถูกใจที่สุด

 

 

2. SAMSUNG GALAXY Z FLIP 1,300 ปอนด์ samsung.com/uk

SAMSUNG GALAXY Z FLIP

 

หลังจากที่ SAMSUNG (ซัมซุง) เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นแรก อย่าง GALAXY FOLD (กาแลคซี โฟลด์) บริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ ก็ตัดสินใจเคลื่อนไหวอีกครั้ง ด้วยการเข็น GALAXY Z FLIP (กาแลคซี เซด ฟลิพ) ออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ พูดกันตามตรง GALAXY Z FLIP แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า ตรงที่เป็นโทรศัพท์แบบพับแนวตั้ง และใช้หน้าจอแก้วชนิดบางพิเศษแทนที่จะเป็นโพลิเมอร์ เมื่อพับโทรศัพท์ขึ้น คุณจะพบกับหน้าจอ AMOLED แบบ HDR10+ สวยงาม มีชีวิตชีวา พื้นที่แสดงผล 6.7 นิ้ว อย่างไรก็ตาม GALAXY Z FLIP จะมีประโยชน์ที่สุดเวลาถูกพับมุมขึ้นมา เพราะเราจะสามารถถ่ายเซลฟี และวีดีโอคอลโดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส

 

นอกจากนี้ GALAXY Z FLIP ยังอัดวีดีโอแบบ 4K และมีโหมด NIGHT HYPERLAPSE สำหรับถ่ายภาพแสงศิลป์แบบระยะไกลอีกด้วย เป็นสมาร์ทโฟนพับได้คุณภาพดี ตามมาตรฐาน

 

ความเห็น : “แล้วคุณจะสงสัยว่า ที่ผ่านมา เราใช้ชีวิตโดยไม่มีสมาร์ทโฟนพับได้เครื่องใหม่จาก SAMSUNG ได้อย่างไร”

 

 

3. SAMSUNG GALAXY S20 เริ่มต้น 799 ปอนด์ samsung.com/uk

SAMSUNG GALAXY S20

 

อีก 1 โมเดลที่เดินตามรอยโมเดลหลัก (ซึ่งพับไม่ได้) อย่าง GALAXY S10 (กาแลคซี เอส 10) ที่ออกสู่ตลาดตามมาติดๆ ครั้งนี้ SAMSUNG (ซัมซุง) ตัดสินใจข้ามตัวเลขไปชุดใหญ่ แล้วเรียกโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ว่า S20 (เอส 20) และด้วยความเป็นผู้ผลิตสัญชาติเกาหลีใต้ที่ให้ความสำคัญกับลูกเล่นการถ่ายภาพเป็นหลัก ทำให้ S20 เครื่องนี้ ถ่ายวีดีโอความละเอียดระดับ 8K ได้

 

เสริมทัพด้วยฟีเจอร์ SINGLE TAKE ดัดแปลงทุกภาพให้มีความคมชัดที่ 33 ล้านพิกเซลได้ หรือถ้าชอบถ่ายรูปด้วยวิธีปกติ ก็สามารถใช้กล้องหลังทั้ง 3ตัว (เลนส์กว้างพิเศษ ความคมชัด 12 ล้านพิกเซล ; เลนส์กว้าง ความคมชัด 12 ล้านพิกเซล และเลนส์ปกติ ความคมชัด 64 ล้านพิกเซล) ถ่ายได้แบบสบายๆ และถ้าต้องการนำรูป หรือคลิพไปใช้ทำงาน ก็ทำได้บนจอ QHD+ ขนาด 6.2 นิ้ว หรือจะถ่ายโอนไฟล์ภาพ และวีดีโอแบบด่วนจี๋ ผ่านระบบ 5G ได้เช่นกัน

 

ความเห็น : “ลูกเล่นการถ่ายภาพสุดเจ๋ง และส่งต่อไฟล์ได้รวดเร็ว คือ สิ่งที่คุณจะได้พบใน SAMSUNG GALAXY S”

 

 

4. CANON EOS R5 ไม่ประกาศราคา canon.co.uk

CANON EOS R5

 

แน่นอนว่า เมื่อถึงวันออกจำหน่าย CANON EOS R5 (แคนอน อีโอเอส อาร์ 5) ไม่ได้มาพร้อมป้ายราคาที่เป็นมิตร แต่หากพูดถึงคุณภาพแล้ว ยังไงก็นับว่าคุ้มค่า ตัวกล้องถูกออกแบบสำหรับช่างภาพมืออาชีพ ตัวกล้องแบบ FULL-FRAME MIRRORLESS มีเซนเซอร์ CMOS ความคมชัด 45 ล้านพิกเซล ชัทเตอร์แบบปุ่มกดที่ถ่ายแบบอีเลคทรอนิคส์ได้เร็ว 20 เฟรม/วินาที และแบบธรรมดาได้ 12 เฟรม/วินาที
นอกจากนั้น ยังมีระบบกันภาพสั่นที่ CANON ติดมาให้ในตัวกล้องเป็นครั้งแรก ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้น สวยงามอย่างอัศจรรย์ แถม EOS R5 ถ่ายวีดีโอด้วยความคมชัดระดับ 8K ซึ่งหลังจากถ่ายแล้ว ก็สามารถนำวีดีโอที่ไม่บีบอัด (FOOTAGE) ไปชมแบบจุใจบนทีวีจอใหญ่ได้สบาย และด้วยราคาระดับนี้ แน่นอนว่า EOS R5 จะมาพร้อมระบบ WI-FI ในตัว ให้จัดการกับภาพ และวีดีโอได้ทันที

 

ความเห็น : “ถ่ายไปให้ถึงดวงดาว ด้วยสุดยอดกล้อง MIRRORLESS ความคมชัด 8K จาก CANON”

 

 

5. MARSHALL MONITOR 2 ANC 269 ปอนด์ marshall.com

MARSHALL MONITOR 2 ANC

 

แม้ตลาดหูฟังจะคึกคักราวกับคอนเสิร์ท REUNION ของวง LED ZEPPELIN นั่นก็ไม่ได้หยุด MARSHALL (มาร์แชลล์) จากความพยายามที่จะก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำในตลาด ด้วยระบบตัดเสียงรบกวนที่ออกมาเสริมทัพให้หูฟัง MONITOR RANGE กำลังเป็นที่นิยม ออกแบบ ด้วยทองเหลือง และไวนิลสีดำ เป็นเอกลักษณ์ของผู้ผลิตเครื่องเสียงเจ้านี้ ซึ่งหูฟังไร้สายแบบครอบหูโมเดลล่าสุดตัวนี้ ใช้ลำโพงขนาด 40 มม. ที่จะคอยทูนเสียงให้แม่นยำ ทรงพลัง และตัดเสียงแทรก เสียงรอบข้างได้ดี หากพิจารณาถึงการออกแบบที่พับได้ การใช้งานของแบทเตอรีที่อยู่ได้นานถึง 30 ชม.

 

พูดได้เต็มปากว่า MARSHALL MONITOR 2 ANC (มาร์แชลล์ มอนิเตอร์ 2 เอเอนซี) เหมาะกับการพกพาเพื่อเดินทางมาก และมีระบบ GOOGLE ASSISTANT ช่วยให้จัดการเล่นเพลง เลือกฟังข่าว และติดต่อกับคนรักได้โดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกจากกระเป๋าเลย

 

ความเห็น : “หากคิดจะเดินทาง หูฟังแบบพกพา พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนคู่นี้ ควรอยู่ในกระเป๋าด้วยนะ”

 

 

6. FUJIFILM X-T4 1,599 ปอนด์ fujifilm.eu

FUJI XT-4

 

ยอมรับว่า กล้อง MIRRORLESS (มิร์เรอร์เลสส์) ของ FUJIFILM (ฟูจิฟีล์ม) อย่าง X-T3 (เอกซ์-ที 3) สร้างความพอใจให้ผู้ใช้งานมาก ไม่ว่าจะด้วยฟีเจอร์ที่มีให้เลือกใช้หลากหลาย ความทนทานของตัวกล้อง ราคาเป็นมิตร ดังนั้น จึงไม่รอช้าที่จะเข็นกล้องตัวใหม่ที่เจ๋งกว่าออกสู่ตลาด โดยใช้เลขรหัสต่อจากโมเดลเดิมที่ประสบความสำเร็จ และยังคงการออกแบบด้วยโทน 2 สี ไม่ต่างจากรุ่นก่อน (พร้อมเซนเซอร์ APS-C X TRANS 4 ความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล)

 

X-T4 (เอกซ์-ที 4) มีอะไรหลายอย่างเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย น้ำหนักตัวมากกว่าเดิม รวมไปถึงระบบกันสะเทือนที่ติดตั้งอยู่ในตัวกล้อง จอแสดงผลที่ได้รับการพัฒนาให้ดีกว่าเดิม (แสดงผลผ่านเม็ดสีจำนวน 1.62 ล้านเม็ด เพิ่มจากของเดิมที่มีเพียง 1.04 ล้านเม็ด) นอกนั้น มีระบบติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตา การจับใบหน้า และถ่ายวีดีโอได้ดีขึ้น ด้วยความคมชัดระดับ 4K ที่ 60 เฟรม/วินาที อายุใช้งานแบทเตอรียาวนาน เลยเชื่อว่ากล้อง X-T4 จะฮิทติดตลาดแน่นอน

 

ความเห็น : “ถ้ารักกล้อง MIRRORLESS X-T3 จะพบว่า X-T4 ใหญ่ และดีกว่านั้น ช่างเย้ายวนใจ จนปฏิเสธไม่ลง”

 

 

7. WRISTBUDS 115 ปอนด์ (โดยประมาณ) antigravityofficial.com

WRISTBUDS

 

ต้องการที่เก็บหูฟังตอนที่ไม่ใช้หรือเปล่า ถ้าใช่ เก็บไว้ในนาฬิกาดีไหม WRISTBUDS (วริสต์บัดส์) อุปกรณ์ที่ได้รับการระดมทุนจาก KICKSTARTER และมีกำหนดออกสู่ตลาดในอนาคตอันใกล้นี้ พร้อมคอนเซพท์แปลกๆ ที่รวมหูฟังไร้สาย และนาฬิกาข้อมือเข้าไว้ด้วยกัน เพราะฉะนั้น หลังจากที่คุณฟังเพลง, เสียงบนออนไลน์, อื่นๆ ก็แค่เปิดหน้าปัดนาฬิกาออกแล้วใส่หูฟัง นอกจากจะช่วยเก็บให้ปลอดภัยแล้ว ตัวนาฬิกาจะชาร์จแบทเตอรีให้หูฟังด้วย แบทเตอรีของนาฬิกาเองนั้นมากพอที่จะชาร์จได้ถึง 2 ครั้ง ตัวเรือนมีหน้าปัดระบบสัมผัสแบบ TFT ขนาด 1.14 นิ้ว มีฟีเจอร์สำหรับออกกำลังกาย, เชื่อมต่อโทรศัพท์เพื่อรับสาย/โทรออก มีพื้นที่จัดเก็บเพลงมากถึง 4GB ต้องรอดูว่าของจริงจะทำได้อย่างที่โฆษณาไว้หรือไม่

 

ความเห็น : “สุดยอดไอเดียที่เหมาะสำหรับคนชอบลืมหูฟัง”

 

 

8. SONY XPERIA L4 170 ปอนด์ (โดยประมาณ) sony.co.uk

SONY XPERIA L4

 

SONY (โซนี) ตัดสินใจสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญให้สมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดของตัวเอง ที่ต่อยอดมาจากโมเดล XPERIA L3 (เอกซ์พีเรีย แอล 3) ด้วยจอแสดงผล 6.2 นิ้ว อัตราส่วน 21:9 ซึ่งออกแบบให้เหมาะกับการชมภาพยนตร์ มีประโยชน์กับคนที่ต้องทำงานหลายอย่างพร้อมกัน เพราะคุณจะสามารถแบ่งหน้าจอออกเป็นสองหน้าต่าง และเปิดแอพพลิเคชันแยกกันบนหน้าต่างแต่ละอัน

 

ตัวโทรศัพท์ใช้พโรเซสเซอร์ MEDIATEK MT6762 ในการประมวลผล ทำให้ใช้ง่ายกับคนชอบถ่ายภาพ ด้วยกล้องด้านหลังที่มีถึง 3 ตัว (เลนส์กว้าง ความคมชัด 13 ล้านพิกเซล, เลนส์กว้างพิเศษ ความคมชัด 5 ล้านพิกเซล และเลนส์แบบลึก ความคมชัด 2 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ) และกล้องหน้า ความคมชัด 8 ล้านพิกเซล นอกจากนั้น ยังมีหน่วยความจำมากถึง 64GB และแบทเตอรีความจุ 3,580MAH

 

ความเห็น : “โทรศัพท์เครื่องใหม่จาก SONY พร้อมสเปคใหญ่ ในราคาย่อมเยา”

 

 

9. MASTER LOCK BIOMATRIC PADLOCK 89 ปอนด์ masterlock.eu

MASTER LOCK BIOMATRIC PADLOCK

 

ราวกับหลุดมาจากหนัง เจมส์ บอนด์ สุดยอดแม่กุญแจ ที่ใช้การสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดลอค ซึ่งแม่กุญแจรุ่นล่าสุดจาก MASTER LOCK (มาสเตอร์ ลอค) สามารถจดจำลายนิ้วมือได้มากถึง 10 แบบ นั่นหมายถึงทุกคนในครอบครัวของคุณ ดีไม่ดี อาจรวมสุนัขด้วย จะสามารถเปิดประตูเข้าไปในสวน เพื่อไปหยิบเครื่องตัดหญ้า, ชุดเกมบอล หรือเก้าอี้พับมานั่งกินลมชมวิว ไม่ต้องกังวลกับการหากุญแจมาไข โดยไฟจากตัวลอคจะแสดงขึ้นมา เมื่อแม่กุญแจตรวจพบลายนิ้วมือของคุณในระบบ และอนุญาตให้ผ่าน หรือหากแบทเตอรีของแม่กุญแจใกล้จะหมด ก็สามารถใช้รหัสผ่านได้เช่นกัน ตัวแม่กุญแจมีความแข็งแรงทนทาน ด้วยบอดีขนาด 56 มม. ทำจากโลหะหนา และสายยูขนาด 9 มม. ทำจากโลหะผสม และทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

 

ความเห็น : “อุปกรณ์ลอคทันสมัย ทำให้เหล่าโจรร้ายสิ้นหวัง”

 

 

10. DYSON LIGHTCYCLE MORPH แบบตั้งโต๊ะ 449 ปอนด์ / แบบตั้งพื้น 649 ปอนด์ dyson.co.uk

DYSON LIGHTCYCLE MORPH

 

เมื่อไม่นานมานี้ การที่เราสามารถหรี่ไฟได้ ก็นับว่าสุดยอดแล้ว แต่หลังจากเทคโนโลยีได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว วันนี้ โคมไฟรุ่นใหม่จาก DYSON (ไดซัน) สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากมาย เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายแก่ชีวิต ซึ่ง LIGHTCYCLE MORPH (ไลท์ไซเคิล มอร์ฟ ) มีให้เลือกทั้งแบบตั้งโต๊ะ และตั้งพื้น เคลื่อนย้ายไม่ยาก ควบคุมโคมไฟผ่านแอพพลิเคชัน มีโหมดการทำงานให้เลือกหลายแบบ ตามแต่วัตถุประสงค์ของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นโหมดไฟอ่านหนังสือเวลากลางคืน โหมดไฟพื้นหลัง หรือไฟไฮไลท์ เพื่อขับเน้นงานศิลปะชิ้นโปรด ทุกๆ 60 วินาที เซนเซอร์จากโคมไฟจะทำงานเพื่อตรวจสอบปริมาณแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในห้อง สังเกตกิจกรรมที่ทำ หรือกระทั่งตรวจเชคอายุของคุณ เพื่อปรับระดับแสงให้เหมาะสม แถมช่วยประหยัดเงิน โดยปิดสวิทช์ตัวเอง เมื่อเดินออกไปจากห้อง

 

ความเห็น : “โคมไฟสุดสมาร์ทของ DYSON ที่สร้างแสงสว่างให้แก่วงการเทคโนโลยี”------------------------------
เรื่องโดย : T3 MAGAZINE
ภาพโดย : T3 MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2563
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iLgpU
เพิ่มเพื่อน