ทริค 4×4

เคล็ดลับบรรทุกสัมภาระ สำหรับรถเอสยูวี


รถอเนกประสงค์ หรือเอสยูวี จัดว่าเป็นรถที่มีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการใช้งานที่ครอบคลุม พร้อมพื้นที่ภายในที่ถูกออกแบบให้ใช้งานอย่างหลากหลาย แถมยังสามารถเดินทางไปได้แทบทุกที่ เมื่อต้องเดินทางไกล การบรรทุกสัมภาระจึงเป็นเรื่องสำคัญ “ทริค 4×4” มีเคล็ดลับในการจัดการกับสัมภาระให้ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

คำนวณน้ำหนักก่อนบรรทุก

 

68.2

 

ต้องไม่ขนของทุกอย่างใส่รถจนเต็ม ตั้งแต่พื้นจนถึงเพดาน และคำนึงถึงความสามารถการบรรทุกน้ำหนักสูงสุดของตัวรถ ซึ่งแต่ละคันถูกออกแบบให้รับน้ำหนักได้ไม่เท่ากัน โดยเฉลี่ยเริ่มตั้งแต่ 400 กก. เป็นต้นไป และไม่บรรทุกสัมภาระที่ไม่จำเป็น จนเกินน้ำหนักที่รถยนต์สามารถรับไหว

 

 

เชคลม และสภาพยาง

 

68.3

 

ก่อนเดินทาง ต้องตรวจสอบยางเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพดี ไม่สึกหรอ และพร้อมใช้งาน รวมถึงมีการเติมลมยางอย่างถูกต้องเหมาะสม ตามคำแนะนำที่แสดงไว้บริเวณประตูด้านข้างของคนขับ ด้านในฝาน้ำมัน หรือในคู่มือผู้ใช้งาน

 

 

กระจกมองหลังต้องชัดเจน

 

68.4

 

อย่างที่บอกไว้ในข้อแรก ต้องไม่บรรทุกสัมภาระตั้งแต่พื้นจนถึงเพดานรถ และปรับกระจกมองหลังให้เห็นชัดเจน เพราะถ้ากระจกมองหลังไม่ชัด ย่อมทำให้การขับขี่เป็นเรื่องยาก และก่อให้เกิดความเสี่ยงขณะถอย หรือขณะเปลี่ยนช่องทาง

 

 

การเก็บสัมภาระไว้บนหลังคา

 

Generated by pixel @ 2020-08-17T16:39:40.872298

 

หลีกเลี่ยงการบรรทุกสัมภาระบนหลังคารถยนต์ เพราะจะมีผลเสียตามหลักอากาศพลศาสตร์ และศูนย์ถ่วง ซึ่งจะส่งผลต่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และการควบคุมรถ นอกจากนี้ การติดตั้งแรคหลังคาอย่างถูกต้องพร้อมราง จะช่วยเก็บสัมภาระให้ปลอดภัยได้ แต่ต้องไม่บรรทุกของหนักบนหลังคารถ พร้อมกับทำการรัดสัมภาระให้แน่น

 

 

ของจำเป็นต้องหยิบง่ายเสมอ

 

68.6

 

ตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งว่าเก็บชุดอุปกรณ์ฉุกเฉิน เช่น สายเคเบิลสำหรับจัมพ์สตาร์ท, โทรศัพท์มือถือ และน้ำดื่ม ไว้ในที่ที่หยิบได้ง่ายเมื่อต้องการใช้

 

 

รักษาจุดศูนย์ถ่วง

 

68.7

 

วางสัมภาระหนักที่สุดไว้ด้านล่างสุดของพื้นที่เก็บสัมภาระ โดยต้องให้น้ำหนักกระจายทั่วพื้นที่บรรทุก เพราะจะช่วยให้ศูนย์ถ่วงต่ำลง และลดโอกาสในการพลิกคว่ำ ซึ่งการนำสัมภาระที่มีน้ำหนักมากๆ ไว้ท้ายรถ จะทำให้ล้อหน้าลอย โดยส่งผลต่อสมรรถนะการบังคับเลี้ยว และการเบรค โดยอย่าลืมเก็บสัมภาระขนาดเล็กใส่กล่องให้เรียบร้อย ส่วนสัมภาระขนาดใหญ่ก็ต้องทำการรัดไว้ เพื่อป้องกันอันตรายจากสัมภาระเมื่อต้องเบรคกะทันหัน------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DRzuO
เพิ่มเพื่อน