มาตรวัดตลาดรถ

อิทธิฤทธิ์ COVID-19


เปรียบเทียบยอดจำหน่ายรถยนต์ประจำเดือนมกราคม-มิถุนายน 2020/2019
ตลาดโดยรวม -37.3 %
รถยนต์นั่ง -42.0 %
รถกิจกรรมกลางแจ้ง (SUV) -32.3 %
กระบะ 1 ตัน -35.6 %
รถเพื่อการพาณิชย์ และรถประเภทอื่นๆ -20.7 %

เปรียบเทียบยอดจำหน่ายรถยนต์ประจำเดือนมิถุนายน 2020/2019
ตลาดโดยรวม -32.6 %
รถยนต์นั่ง -41.3 %
รถกิจกรรมกลางแจ้ง (SUV) -34.1 %
กระบะ 1 ตัน -26.7 %
รถเพื่อการพาณิชย์ และรถประเภทอื่นๆ -11.6 %

 

พบเจอกันถ้วนหน้า สำหรับผลพวงจากโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 หนนี้ โดยไม่มีใครรอดพ้นไปได้ แต่ถึงอย่างไร ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป เพียงแต่ทุกท่านต้องรักษาสุขอนามัย ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย ตามแนววิถีชีวิตรูปแบบใหม่ หรือ NEW NORMAL เพื่อให้อยู่รอดปลอดภัย จนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคออกมาอย่างเพียงพอในอนาคต

ตลาดรถยนต์เดือนมิถุนายน เริ่มกลับมาฟื้นตัว ขายกันได้ 58,013 คัน แม้ว่าจะลดลง 32.6 % แต่ก็ยังเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น นับจากเดือนเมษายน เป็นต้นมา ที่การระบาดของโรค ขึ้นไปถึงระดับสูงสุด จนต้องมีการปิดสายการผลิตกันไปหลายแห่ง

 

แต่จากความเห็นของค่ายรถยนต์หลายแห่ง ระบุตรงกันว่า สถานการณ์ของตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะยังคงไปได้เรื่อยๆ อันจะส่งผลให้รถยนต์บางประเภทได้รับความสนใจสวนทางกับตลาดรถยนต์โดยรวม โดยเฉพาะรถพิคอัพขนาด 1 ตัน แบบหัวเดี่ยว กลับมามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้งานรถในเชิงพาณิชย์ยังจำเป็นต้องใช้งาน เพื่อการประกอบอาชีพและดำเนินธุรกิจ ทำให้กำลังซื้อพิคอัพยังมาเรื่อยๆ ทั้งนี้เพราะกลุ่มลอจิสติคส์ยังมีความต้องการใช้งาน

 

เช่นเดียวกับ รถในแบบอีโคคาร์ที่ยังมีกลุ่มลูกค้าที่มีความจำเป็นต้องใช้งาน และยังพอมีกำลังซื้อ ตัดสินใจหันมาซื้อรถขนาดเล็กนำไปใช้งาน เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถสาธารณะ ทำให้รถทั้ง 2 กลุ่มนี้มีการเติบโตพอสมควร

 

ส่วนค่ายเบอร์ 2 ของรถกระบะ ยังมีความเห็นว่าช่วงครึ่งปีหลังยังต้องจับตาปัจจัยลบต่างๆ ทั้งสถานการณ์ COVID-19 ยังไม่รู้ว่าจะมีทางออกอย่างไรบ้าง ผลกระทบที่มีผลต่อการท่องเที่ยว การส่งออกรถยนต์ไปต่างประเทศ และอัตราหนี้เสียในช่วงครึ่งปีหลัง

 

โดยคาดว่าช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้น่าจะยังคงลดลงในระดับเดียวกันกับช่วงครึ่งปีแรก คือ 38.0 % และส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ทั้งปีอยู่ที่ 600,000 คัน

 

for112-115.indd

 

“เราเชื่อว่าตลาดรถยนต์จะยังคงมีการแข่งขันคาดว่าจะรุนแรงยิ่งขึ้น เห็นได้จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่และการจัดพโรโมชันส่งเสริมการขาย แต่ยังยืนยันนโยบายไม่แข่งขันด้านราคา โดยจะมุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า เพื่อรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดเอาไว้ให้ได้”

 

บางรายก็บอกว่า ตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะกลับมามีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ยังต้องพิจารณาว่าจะมีปัจจัยบวกอะไรเข้ามาช่วยกระตุ้นให้ตลาดพลิกฟื้น แต่ก็ยังประเมินยาก เชื่อว่าตลาดยังคงมีกำลังซื้ออยู่บ้าง โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนการใช้งานจากกระบะ มาเป็นรถเก๋ง หรือรถครอสส์โอเวอร์มากขึ้น เบื้องต้นคาดว่ายอดขายรถยนต์โดยรวมน่าจะอยู่ที่มากกว่า 600,000 คัน ก็สรุปได้ว่า นักการตลาดค่ายรถยนต์ ยังมองอนาคตว่า ตลาดรถยนต์ครึ่งปีหลังนี้ จะยังคงไปได้เรื่อยๆ และประเมินยอดขายของปี 2563 นี้ น่าจะอยู่ที่ราว 650,000 คันโดยประมาณ ถือว่าลดลงไปเล็กน้อย สอดคล้องกับสภาพตลาดโดยรวมทั่วโลก

 

จากข้อมูลของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ไตรมาสที่ 1/2563 ลดลง 1.8 % เทียบกับการขยายตัว 1.5 % ในไตรมาสที่ 4/2562 ปัจจัยหลัก มาจากการลดลงของการส่งออกสินค้าและบริการ การลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน และการใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคขั้นสุดท้ายของรัฐบาล ขณะที่การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคขั้นสุดท้ายของเอกชนชะลอตัวลง โดยแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทย ในปีนี้ คาดว่าจะปรับตัวลดลง 6.0 ถึง 5.0 % อันเนื่องจากการปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงของเศรษฐกิจ และปริมาณการค้าโลก

 

การลดลงอย่างรุนแรงของจำนวน และรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะจากประเทศจีน, เงื่อนไขข้อจำกัดที่เกิดจากการระบาดของโรค COVID-19 ที่ประเทศต่างๆ จะกำหนดเพิ่มขึ้น, ปัญหาภัยแล้ง โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าจะปรับตัวลดลงราว 8.0 % การบริโภคภาคเอกชน ปรับตัวลดลง 1.7 % และการลงทุนรวมลดลง 2.1 %

 

ขณะที่กลุ่มสินค้าส่งออกที่มูลค่าลดลง รถยนต์นั่ง ลดลง 11.1 % รถกระบะ และรถบรรทุก ลดลง 27.4 % ขณะที่การส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป และออสเตรเลีย ปรับตัวลดลง------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2563
คอลัมน์ : มาตรวัดตลาดรถ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/QQA2m
เพิ่มเพื่อน