เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

ฟีล์มใส กันร้อนน้อยกว่าฟีล์มเข้ม…จริงไหม ?


เขาว่า… : ฟีล์มใส กันความร้อนได้น้อยกว่าฟีล์มเข้ม…จริงไหม ?

ไม่จริง : ขึ้นอยู่กับวัสดุ และกรรมวิธีในการผลิต

การเลือกฟีล์มกรองแสงที่กันความร้อนได้ดี จะเลือกจากความเข้มของเนื้อฟีล์มอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูคุณสมบัติของวัสดุที่นำมาผลิต รวมถึงพิจารณากรรมวิธีในการผลิตประกอบด้วย

ไม่คิดว่าจะมีใครถามคำถามนี้ในปี 2020 คงเป็นเพราะการวิเคราะห์ฟีล์มจากสัญชาตญาณ ที่ว่าเนื้อฟีล์มยิ่งเข้ม ก็จะยิ่งป้องกันความร้อนได้ดีกว่าเนื้อฟีล์มที่ใส ถ้าเป็นสารทั่วไป เช่น แก้ว หรือพลาสติค อาจจะใช่ครับ แต่หากเป็นฟีล์มกรองแสงแล้วจะไม่เป็นเช่นนั้น เรามาดูความสัมพันธ์ระหว่างความเข้มของฟีล์ม กับความสามารถในการป้องกันความร้อนกันดีกว่า

 

ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมในโลกของเราพัฒนาไปไกล ช่วยให้เรามีฟีล์มที่กันรังสีความร้อนได้ดีกว่าฟีล์มสมัยก่อนมาก ฟีล์มเหล่านี้จะทำหน้าที่ ปิดกั้นคลื่นแสงที่ตามนุษย์มองเห็น ด้วยการใช้อณูของโลหะบางชนิด ผสมผสานกับกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย เช่น เทคโนโลยีการเคลือบชั้นฟีล์ม ทำให้ “ฟีล์มใส” ที่ดี และผลิตด้วยกรรมวิธีสมัยใหม่ สามารถกันรังสีความร้อนได้ดีกว่า “ฟีล์มเข้ม” แต่คุณภาพต่ำ

 

ดังนั้น ประสิทธิภาพการกันความร้อน จะดูจากความเข้มของเนื้อฟีล์มอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพิจารณาคุณสมบัติของวัสดุที่นำมาผลิต และกรรมวิธีในการผลิตประกอบด้วย

 

ความจริงแล้ว หากจะเรียกชื่อฟีล์มให้ถูกต้องตามคุณสมบัติของที่เราต้องการ เราควรเรียก ฟีล์มติดกระจกรถยนต์เหล่านี้ว่า “ฟีล์มกรองความร้อน” หรือ “ฟีล์มกันความร้อน” น่าจะตรงกว่า “ฟีล์มกรองแสง” นะครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2563
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7Dy6R
เพิ่มเพื่อน