ข่าวรอบโลก

BMW IX3 รถพลังไฟฟ้าสายเลือดเยอรมัน ผลิตในสาธารณรัฐประชาชนจีน


เยอรมนี-หลังจากรอคอยกันมายาวนาน นับแต่การปรากฏตัวในฐานะรถแนวคิด ที่งานมหกรรมยานยนต์ปักกิ่งเมื่อเดือนเมษายน 2018 ในที่สุด คือ เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2020 นี่เอง คนรักรถทั่วโลกก็ได้สัมผัส BMW IX3 (บีเอมดับเบิลยู ไอเอกซ์ 3) ในรูปลักษณ์ของรถตลาดสมบูรณ์แบบเป็นครั้งแรก เป็นการสัมผัสด้วยสายตาผ่านระบบออนไลน์

เป็นรถพลังไฟฟ้าล้วนๆ แบบที่ 2 ของค่ายนี้ ถัดจากรถ BMW I3 (บีเอมดับเบิลยู ไอ 3) ซึ่งเริ่มการจำหน่ายเมื่อปี 2013 และเป็นแบบแรกของรถพลังไฟฟ้าจำนวน 3 แบบ ที่ค่าย “ใบพัดเครื่องบิน” ประกาศแล้วว่าจะนำออกสู่ตลาดภายในช่วงเวลา 18 เดือนข้างหน้า จุดที่น่าสนใจมากก็คือ นี่เป็นรถแบบแรกของค่ายนี้ที่จะมีการผลิตในสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งเพื่อการจำหน่ายในจีน และเพื่อการส่งออก สถานที่ผลิต คือ โรงงานในเมืองเสินหยาง มณฑลเหลียวหนิง ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของ BMW กับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ BRILLIANCE (บริลเลียนศ์) ของจีน รถพวงมาลัยซ้ายเริ่มการผลิตไปแล้ว ส่วนพวงมาลัยขวาจะเริ่มในเดือนมีนาคม 2021

 

Fabian Kirchbauer Photography

 

ตัวถัง 5 ประตู 5 ที่นั่ง ยาว 4.734 ม. กว้าง 1.891 ม. สูง 1.668 ม. และมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ 0.29 ไม่ได้ออกแบบ/พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด แต่แต่งเติมเสริมต่อจากรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็กกะทัดรัด BMW X3 (บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 3) รุ่นปัจจุบัน ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 3 และเริ่มจำหน่ายเมื่อปลายปี 2017 มีรายละเอียดเปลี่ยนไปในหลายจุด รวมทั้งแผงกระจังหน้าช่องดักลมคู่หน้า และธรณีประตูทั้ง 2 ด้าน ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด

 

Fabian Kirchbauer Photography

 

เป็นรถขับเคลื่อนล้อหลังด้วยเทคโนโลยีการขับด้วยพลังไฟฟ้า ที่ตั้งชื่อในภาษาอังกฤษว่า FIFTH GENERATION BMW EDRIVE TECHNOLOGY เป็นระบบที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 210 กิโลวัตต์/286 แรงม้า ทำงานร่วมกันกับระบบเกียร์อัตโนมัติจังหวะเดียว และแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งติดตั้งอยู่ใต้พื้นรถ ชาร์จไฟเต็มแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกลถึง 460 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน WLTP สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม. ในเวลาแค่ 6.8 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 180 กม./ชม. เพราะวิ่งเร็วกว่านี้จะเปลืองไฟมาก------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GKXeF

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน