ข่าวรอบโลก

OPEL MOKKA ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ขนาดจิ๋ว แต่รูปโฉมไม่จิ๋ว


เยอรมนี-เปิดตัวเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2020 และเรียกความสนใจได้สุดสุด ด้วยรูปโฉมโดดเด่นสะดุดตา คือ รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็กกว่าเล็กกะทัดรัด OPEL MOKKA (โอเพล มคคา) ที่ต้องรอจนถึงต้นปี 2021 นั่นแหละจึงจะเริ่มออกโชว์รูมในเยอรมนี และอีกหลายประเทศในยุโรป

เป็นรถรุ่นที่ 2 ที่เจ้าของเครื่องหมาย “สายฟ้า” กำลังจะบรรจุเข้าสู่สายการผลิตซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง ZARAGOZA (ซาราโกซา) ในสเปน แทนที่รถรุ่นแรกซึ่งเริ่มจำหน่ายเมื่อปี 2012 โดยติดป้ายชื่อ OPEL MOKKA ก่อนเพิ่มอักษรอีก 1 ตัว เป็น OPEL MOKKA X เมื่อมีการปรับปรุงแบบ FACELIFT หรือ “ยกหน้า” ในปี 2016 ตัวถังที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดของรถรุ่นที่ 2 นี้ เป็นตัวถังที่ยาวเพียง 4.15 ม. คือ สั้นกว่ารถรุ่นเดิมถึง 12.5 ซม. แต่มีช่วงฐานล้อที่ยาวเท่าเดิม ห้องโดยสาร 5 ที่นั่ง จึงไม่ได้ลดขนาดลงแต่อย่างใด ภายนอกของตัวถังที่ว่านี้มีจุดโดดเด่นสะดุดตาอยู่หลายจุด โดยเฉพาะแถบชุบโครเมียมเหนือกระจก ที่พาดยาวตั้งแต่หน้ารถจรดท้ายรถ แบ่งส่วนตัวถังและส่วนหลังคาออกจากกันอย่างชัดเจน

 

มีทั้งรถเบนซิน รถดีเซล และรถขับด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ดังที่เห็นในภาพ รถแบบหลังนี้มีพลังขับ 100 กิโลวัตต์/136 แรงม้า ติดตั้งแบทเตอรีขนาด 50 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งชาร์จไฟเต็มแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกล 322 กม. เมื่อวัดตามมาตรฐาน WLTP และจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 150 กม./ชม.------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/y6A78

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน