ข่าวรอบโลก

BENTLEY BENTAYGA เปลี่ยนรูปโฉมทั้งภายนอก ภายในเพื่อผลักดันยอดขาย


อังกฤษ-ไม่มีข่าวระแคะระคายมาก่อน แล้วจู่ๆ ในวันสุดท้ายของเดือนมิถุนายนปีหนูนี่เอง ก็มีการเผยแพร่ข่าวการเปิดตัวและเปิดเผยรายละเอียดผ่านสื่อต่างๆ ของรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์สุดหรู BENTLEY BENTAYGA (เบนท์ลีย์ เบนเทย์กา) รุ่นใหม่ แล้วตามติดในสัปดาห์ถัดมาด้วยการเปิดรับการสั่งจอง พร้อมยืนยันว่าขั้นตอนการส่งมอบรถแก่ผู้สั่งจองจะเริ่มต้นในฤดูใบไม้ร่วงของปี 2020 นี้ (ประมาณไตรมาสสุดท้าย)

ไม่ใช่รถรุ่นใหม่แท้ๆ เช่นกัน แต่เป็นรถรุ่นแรกซึ่งเปิดตัวที่งานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทเมื่อเดือนกันยายน 2015 และเพิ่งได้รับการปรับปรุงแบบ FACELIFT หรือ “ยกหน้า” เป็นครั้งแรก หลังจากขายในทุกตลาดไปแล้วมาก กว่า 20,000 คัน เป็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่กระทำทั้งกับเครื่องยนต์กลไก และตัวถังโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้สอดรับกับรถใหม่อีก 2 แบบ ที่เพิ่งเริ่มการจำหน่ายไม่นานก่อนหน้านี้ คือ รถเก๋งสปอร์ทคูเป BENTLEY CONTINENTAL GT (เบนท์ลีย์ คอนทิเนนทัล จีที) และรถเก๋งซาลูน BENTLEY FLYING SPUR (เบนท์ลีย์ ฟลายอิง สเปอร์)

 

32.4

 

ภายนอกของตัวถังซึ่งยาว 5.125 ม. กว้าง 1.998 ม. สูง 1.742 ม. และมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ 0.34 มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดมากมายทั้งส่วนหน้า และส่วนท้ายรถ ที่สมควรกล่าวถึงเพราะเห็นได้ชัดเจนที่สุด คือ แผงกระจังหน้าที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด มีขนาดโตขึ้นและสูงขึ้นถึง 3.0 ซม. กับคู่ดวงโคมไฟหน้าแอลอีดีซึ่งเรียกในภาษาอังกฤษว่า LED MATRIX HEADLIGHTS ที่เปล่งประกายคล้ายดาวกะพริบระยิบระยับ ทั้งขณะที่เปิดไฟและขณะที่ปิดไฟ ส่วนภายในห้องโดยสารซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบ 4 ที่นั่ง 5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง ก็เปลี่ยนแปลงรายละเอียดมากมาย โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างของเก้าอี้ที่นั่ง ซึ่งส่งผลให้ผู้โดยสารแถวหลังมีพื้นที่วางเข่ากว้างขึ้นถึง 10 ซม.

 

ในระยะแรกจะมีเครื่องยนต์แบบเดียว คือเครื่องทวินเทอร์โบเบนซิน DOHC วี 8 สูบ 3,996 ซีซี 404 กิโลวัตต์/550 แรงม้า ที่จะตามมาก่อนสิ้นปี 2020 คือ ระบบขับไฮบริดชนิดต้องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟ ซึ่งใช้เครื่องเบนซิน วี 6 สูบ ทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/X2783
เพิ่มเพื่อน