ข่าวรอบโลก

LEXUS IS เปิดตัวรถรุ่นใหม่ ในตัวถังเดิมแต่เปลี่ยนหน้า


ญี่ปุ่น-ปรากฏตัวแล้วเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่เพิ่งผ่านพ้นไป คือ LEXUS IS (เลกซัส ไอเอส) รถเก๋งซีดานขนาดเล็กสุดในรายการสินค้าของยอดผู้ผลิตรถ “พรีเมียม” เมืองปลาดิบซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเมืองมะกัน เป็นการเปิดตัวแบบ “ครั้งแรกในโลก” อย่างสมยุคสมสมัยและปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา คือ ด้วยวิธีการผ่านไปในอากาศที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในขณะนี้ และเรียกกันในภาษาอังกฤษว่า ONLINE WORLD PREMIERE นั่นเอง

ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นรถรุ่นใหม่แท้ๆ แต่เป็นรถรุ่นที่ 3 ซึ่งเริ่มจำหน่ายมานมนานตั้งแต่ปี 2013 และได้รับการปรับปรุงแบบ FACELIFT หรือ “ยกหน้า” เป็นครั้งที่ 2 การออกแบบ/พัฒนารถรุ่นใหม่นี้กระทำที่ TOYOTA TECHNICAL CENTER SHIMOYAMA หรือศูนย์เทคนิคของ TOYOTA ที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ที่ย่านชิโมยามาในเมือง TOYOTA CITY (โตโยตา ซิที) จังหวัด AICHI (อาอิชิ) ของญี่ปุ่น โดยทีมงานซึ่งมี KENICHI HIRAI (เคนิชิ ฮิราอิ) นักออกแบบสายเลือดซามูไรเป็นผู้นำ

 

30.2

 

มีขนาดตัวถังยาว 4.710 ม. กว้าง 1.840 ม. และสูง 1.435 ม. คือ ยาวขึ้น 3.0 ซม. กว้างขึ้น 3.0 ซม. และสูงขึ้น 0.5 ซม. เมื่อเทียบกับตัวถังของรถรุ่นเดิม แต่ช่วงฐานล้อไม่เปลี่ยน คือ ยังคงยาว 2.800 ม. เท่าเดิม รูปทรงองค์เอวของตัวถังที่โตขึ้นในทุกมิตินี้แทบไม่มีอะไรผิดไปจากรถรุ่นเดิม ที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด คือ หน้าตา ซึ่งมีจุดเด่นตรงกระจังหน้าขนาดใหญ่รูป “หลอดด้าย” ที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า SPINDLE GRILLE และดวงโคมไฟหน้ารูปเรียวแหลม

 

ที่เปลี่ยนไปจากรถรุ่นเดิมเช่นกันก็คือ รถรุ่นใหม่นี้จะไม่มีขายในยุโรป แต่จะมีเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ในญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในเอเชีย (ไม่มีการระบุว่าจะมีในประเทศไทยด้วยหรือไม่) ในญี่ปุ่นรถรุ่นใหม่ซึ่งเป็นรถขับล้อหลังนี้จะเริ่มการจำหน่ายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 (ประมาณไตรมาสสุดท้าย) และจะมีพลังขับเคลื่อนให้เลือกรวม 3 แบบเหมือนรถรุ่นปัจจุบัน คือ ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 สูบ 3.5 ลิตร และด้วยระบบขับไฮบริดชนิดไม่ต้องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟซึ่งใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง 2.5 ลิตร ทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ชุด------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2563
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UZ1Rt
เพิ่มเพื่อน