ทริค 4×4

เรื่องผู้หญิงต้องรู้ ! เมื่อขับรถคนเดียว


เชคสภาพก่อนออกรถ

 

66.2

 

ตรวจเชคความพร้อมของรถก่อนขับไปไหนทุกครั้ง เช่น วัดระดับน้ำมันเครื่อง, น้ำในหม้อน้ำ, น้ำกลั่นแบทเตอรี, น้ำฉีดกระจก นอกจากนี้ ก่อนขึ้นรถต้องสังเกตเหตุผิดปกติ เช่น ไฟท้ายแตก ยางแบน ฯลฯ

 

 

อย่าลืมอุปกรณ์จำเป็น

 

66.3

 

อุปกรณ์ที่จำเป็น อาทิ สายต่อพ่วงแบทเตอรีรถยนต์, ไฟฉาย, น้ำมันเครื่อง, น้ำกลั่น, ยางอะไหล่พร้อมแม่แรง, ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ต้องมีติดรถไว้เสมอ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะช่วยแก้ปัญหาได้

 

 

ลอคทุกครั้ง

 

66.4

 

เมื่อขึ้นรถแล้วต้องลอคประตูทันที อย่ามัวแต่เปลี่ยนรองเท้า แต่งหน้า หรือหาของในกระเป๋า เพราะมิจฉาชีพอาจรอจังหวะชาร์จอยู่ใกล้ๆ

 

 

ต้องพร้อมขับกลางคืน

 

66.5

 

หากจำเป็นต้องขับรถในเวลากลางคืน ต้องศึกษาเส้นทาง และจุดหมายที่จะไป ระยะทางเท่าไร สภาพถนนเป็นอย่างไร ต้องเข้าซอยไหม มีแหล่งปั๊มน้ำมัน หรือสถานีตำรวจ ตรงจุดไหนบ้าง และควรแจ้งญาติ หรือเพื่อนสนิทว่าจะไปไหน ใช้เส้นทางใด

 

 

อย่าจอดในที่เปลี่ยว

 

Bored businesswoman driving in city traffic jam

 

เลือกจอดรถในสถานที่สว่าง โล่ง หลีกเลี่ยงการจอดในมุมที่คนมองเห็นยาก หากต้องจอดในซอง ให้ถอยหลังเข้า หันหน้าออก เพื่อที่จะมองเห็นคนเดินผ่านไปมา เมื่อจอดเสร็จอย่าลืมสำรวจรอบๆ ที่จอดรถว่ามีสิ่งผิดสังเกตหรือไม่

 

 

ห้ามลงจากรถ

 

66.7

 

กรณีที่ประสบอุบัติเหตุ หรือรถเสียในสถาน-ที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถ ให้โทรแจ้งบริษัทประกันภัย ญาติ เพื่อนสนิท หรือแจ้งสายด่วนอุบัติเหตุ โทร. 0-2711-9161-2------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ, อินเตอร์เนท
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2563
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/v99l0
เพิ่มเพื่อน