เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

รถทุกคัน “ไฟไหม้” ได้…จริงไหม ?


เขาว่า… : รถทุกคัน “ไฟไหม้” ได้…จริงไหม ?

จริง : เพราะอุปกรณ์บางอย่างอาจทำงานบกพร่อง จนเกิดความร้อนสูงไปโดนวัสดุที่ติดไฟ

“น้ำมันเชื้อเพลิง” “น้ำมันหล่อลื่น” “กระแสไฟฟ้า” และ “อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์” มีโอกาสเกิดเพลิงลุกไหม้จากความร้อน แม้ผู้ผลิตรถยนต์จะพยายามปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ต้านการติดไฟได้ดีขึ้น แต่ขณะเดียวกันรถรุ่นใหม่ก็มีการใส่อุปกรณ์ไฟฟ้าเพิ่มจากเดิมหลายเท่า

 

หลังจากมีข่าวรถยนต์เกิดเพลิงไหม้ในวันเดียวถึง 5 คัน โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกัน รวมถึงไม่ใช่รถ “ติดแกส” ทำให้เจ้าของรถหลายคนเป็นกังวล ดังนั้น เราจะไปทำความเข้าใจเรื่องนี้ให้ชัดเจน

 

เพลิงไหม้ในรถยนต์เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 

“ความร้อนจากท่อไอเสีย”

โดยเฉพาะส่วนที่ใกล้กับเครื่องยนต์ของรถเทอร์โบ ซึ่งตรงจุดนี้ท่อไอเสียระหว่างเครื่องยนต์ และเทอร์โบจะร้อนจัด จนอาจลุกไหม้ได้

 

“น้ำมันเชื้อเพลิง”

เรารู้กันดีว่าสิ่งนี้พร้อมจะติดไฟได้ตลอดเวลา ถ้าถูกกระตุ้นด้วยความร้อนที่สูงพอ โดยเฉพาะเมื่อรั่วไหลออกจากท่อเชื้อเพลิง

 

“กระแสไฟฟ้า”

ทำให้เกิดการสปาร์คเป็นประกาย ไปกระตุ้นให้เชื้อเพลิงลุกไหม้ขึ้นมาได้ หรือไม่ก็เกิดการลัดวงจรแบบไม่ผ่านฟิวส์ ทำให้ลวดทองแดงร้อนจัด จนกระตุ้นให้เปลือกสายไฟลุกไหม้

 

“น้ำมันหล่อลื่น”

แม้จะไม่ไวไฟเท่าน้ำมันเชื้อเพลิง แต่ก็ติดไฟได้ง่ายเช่นกัน

 

สุดท้าย “อุปกรณ์ไฟฟ้า”

พวกสวิทช์ต่างๆ โดยเฉพาะที่เป็นมอเตอร์หมุนได้ จะเกิดความร้อนสูงเป็นพิเศษ แม้ผู้ผลิตรถยนต์จะพยายามปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ต้านการติดไฟได้ดีขึ้น แต่สถิติเพลิงไหม้รถกลับไม่ลดลงเท่าไร เนื่องจากรถรุ่นใหม่มีการใส่อุปกรณ์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากเดิม หลายเท่า เมื่อเทียบกับรถไม่กี่ 10 ปีที่ผ่านมา

 

การหาสาเหตุเพลิงไหม้ของรถเป็นเรื่องยาก ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูงด้านนี้โดยเฉพาะ ใครใช้รถรุ่นไหนอยู่ ลองหาข้อมูลจุดอ่อน ของรถจากอินเตอร์เนทครับ ถ้าสงสัยแนะนำให้สอบถามไปยังบริษัทใหญ่ในต่างประเทศได้เลย เขามีผู้รับผิดชอบคอยตอบปัญหาของลูกค้าทั่วโลกอยู่แล้ว นอกจากนี้เรายังสามารถป้องกันความเสียหายไม่ให้บานปลายได้ ด้วยการพกอุปกรณ์ดับเพลิงติดรถไว้ จะอุ่นใจขึ้นครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2563
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Pabqh

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน